Mama sữa non biến dạng: Liệu có nguy hại cho trẻ em?

Thứ Năm, 29/07/2010 10:23

Một số độc giả ĐT đến đường dây nóng 0915544455 của báo Pháp luật & Xã hội phản ánh, một số hộp Mama sữa non dùng cho trẻ em đang bị vón cục bết lại, bị chuyển màu…


Những hộp sữa bất bình thường

Chị Trần Ngọc Tú, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh phản ánh, chị thường xuyên mua Mama sữa non cho con dùng nhưng gần đây gia đình chị phát hiện một số hộp sữa này không bình thường về nhãn quan và cảm quan.

Lựa chọn sữa có nguồn gốc, đảm bảo về chất lượng sẽ giúp
trẻ phát triển tốt hơn
 
Cụ thể, có túi sữa có màu cà phê, có túi lại màu đen, có túi bị vón cục... Ông Đức Trí ở tỉnh Long An cũng phản ánh về chất lượng sữa “có vấn đề” tương tự như chị Tú… Đáng chú ý là có hộp sữa bên vỏ ngoài ghi “dùng cho trẻ em đến 12 tháng tuổi” nhưng bên trong lại hướng dẫn “dùng cho người già”(?!)

Chị Thu (có nickname nhimtitcute) gửi Email đến báo PL&XH phản ánh: “Hai tuần trước tôi có mua cho bé hai hộp Mama sữa non colostrum. Mấy gói đầu không thấy vấn đề gì nhưng đến hai túi to phía sau thì cốm thành màu đen.
 
Tôi gọi điện đến số tư vấn 043.8255733 thì nhận được câu trả lời là “do sản xuất trên hai dây chuyền khác nhau nên màu hai gói sản phẩm khác nhau, chị cứ cho cháu dùng”. Tôi tin và cho con dùng tiếp thì cháu bị nôn, đi ngoài nhiều lần”.

Một số người tiêu dùng (NTD) cho biết, dù đã được nhà phân phối đổi cho những sản phẩm bị lỗi nhưng đáng thất vọng là sản phẩm được đổi cũng bị lỗi. Có NTD đã mở hộp sữa vừa được đổi trước sự chứng kiến của nhiều người trong đó có đại diện nhà phân phối nhưng màu của sữa vẫn không đúng như quảng cáo. Một số nhà phân phối ở Bắc Giang, Thanh Hoá, Nghệ An… đã phải tạm dừng, không nhận bán sản phẩm Mama sữa non.

Quảng cáo không đúng sự thật…

Theo Cty CP G&P Mama sữa non, địa chỉ ở ngõ 134 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội: Mama sữa non là dạng sữa thực phẩm chức năng. Đương nhiên nó rất tốt cho NTD.

Trên tờ rơi quảng cáo của Mama sữa non Baby ghi rõ “dùng cho bé biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ cần tăng chiều cao, tăng trí thông minh”.

Hãy thận trọng trước khi sử dụng những sản phẩm sữa
có những đặc điểm trái với quảng cáo

Tuy nhiên, Cục ATVSTP của Bộ Y tế chỉ cấp phép cho sản phẩm Mama sữa non Baby được quảng cáo như sau: “Dùng cho bé biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch…”.

Tại phần đối tượng dùng, từ việc chỉ được cấp phép cho nội dung “dùng cho trẻ em biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, bị rối loạn tiêu hoá, phân sống, loạn khuẩn đường ruột...”.
 
Cty CP G&P đã “sáng tạo” thành: “Dùng cho trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng; trẻ hay ốm vặt, có hệ thống miễn dịch kém, trẻ chậm phát triển chiều cao, trẻ cần tăng cường phát triển trí não...”(?!)

Ngày 24-6-2010, Đoàn Thanh tra của Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất Cty CP G & P Mama sữa non. Biên bản ghi rõ, tại mỗi hộp có 01 tờ giới thiệu về gắn phía trong hộp sản phẩm, nội dung giới thiệu sản phẩm không phù hợp với nội dung ghi nhãn hoặc các nội dung trong hồ sơ công bố đã được Cục ATVSTP xác nhận.

Chuyên gia nói gì?

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, chuyên gia về thực phẩm chức năng cho biết: “Theo đăng ký của Cty CP G&P với Cục VSATTP thì Mama sữa non phải có mùi thơm của sữa, vị ngọt, cốm màu vàng, khô tươi, đồng nhất nhưng các gói sản phẩm mà tôi được chứng kiến có màu sắc khác nhau, gói màu vàng, gói màu xám, thậm chí gói chuyển sang màu đen nâu... và có mùi khác với mùi sữa.

Theo cảm quan của tôi thì màu và mùi đó không đạt chất lượng đã đăng ký. Với góc độ của người làm khoa học, nhìn tận mắt sản phẩm trên, chúng tôi cho rằng, nguyên tắc nhất quán trong sản xuất hàng hoá là các sản phẩm trong cùng một lô phải đồng nhất về chất lượng, màu sắc, mùi vị... nhưng trong cùng một hộp sản phẩm có gói màu xám, có gói màu đen nâu, mùi thay đổi... là không đúng với công bố của nhà sản xuất.
Để bảo vệ cho quyền lợi NTD, tôi cho rằng cần phải gửi sản phẩm này đi kiểm định chất lượng”.

Ông Hoàng nói thêm: “Ở góc độ là NTD, tôi khuyến cáo khách hàng hãy thận trọng trước khi sử dụng những sản phẩm sữa có những đặc điểm trái với quảng cáo, khác với đăng ký chất lượng tại cơ quan chức năng”

Hiện, một số gói sản phẩm Mama sữa non đã được cơ quan chức năng đưa đi kiểm định về chất lượng. Khi có thông tin báo PL&XH sẽ thông tin ngay đến bạn đọc.
 
Minh Đạo

Đọc nhiều