"Kẽ hở"… xác nhận tình trạng hôn nhân!

Thứ Năm, 31/12/2009 23:45

(PL&XH)- thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân đang tiềm ẩn những "kẽ hở". Bên cạnh lỗi "sơ hở" của chính quyền, nhiều người dân còn lợi dụng tình trạng "thoáng" của qui định này để phục vụ cho mục đích của mình.


Chưa ly hôn xong đã cưới vợ khác!

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã ly hôn người vợ cũ là chị T của UBND phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cấp, cùng với các giấy tờ khác đầy đủ, anh Nguyễn Hữu B được UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cấp đăng ký kết hôn lần hai với chị Nguyễn Hương L. Sau đó, anh B và chị L có con và muốn làm đăng ký khai sinh cho con.

Đúng thời điểm này, người vợ cũ của anh B là chị T biết chuyện, cho rằng việc UBND phường Dịch Vọng cấp đăng ký kết hôn cho anh B là trái luật. Đồng thời, chị T cũng có đơn yêu cầu TAND quận Cầu Giấy hủy đăng ký kết hôn của chồng cũ với chị L. Lý do của chị T đưa ra hoàn toàn hợp pháp: Bản án ly hôn của vợ chồng chị chưa có hiệu lực pháp luật vì chị đang kháng cáo và Tòa cấp phúc thẩm đã thụ lý, do đó, trong thời gian này, về mặt pháp lý, giữa chị và anh B vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân. Bởi vậy, việc anh B kết hôn với người khác là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và đăng ký kết hôn trái luật.

Tháng 1-2010, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã xử hủy quyết định cho ly hôn của vợ chồng anh B, chị T của Tòa cấp sơ thẩm. Sau đó, tháng 3-2010, UBND TP Vĩnh Yên đã ra quyết định hủy Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp cho anh B. Chị T đã đem những giấy tờ này đến phường Dịch Vọng và được hướng dẫn khởi kiện ra Tòa để giải quyết theo thẩm quyền. TAND quận Cầu Giấy đã mở phiên tòa sơ thẩm, xử hủy đăng ký kết hôn trái luật giữa anh B và người vợ sau là chị L.

Sự "sơ hở" của cán bộ UBND phường Tích Sơn trong việc cấp xác nhận tình trạng hôn nhân cho anh B khi bản án ly hôn chưa có hiệu lực pháp luật đã gây ra một "chuỗi" hậu quả pháp lý: UBND phường Dịch Vọng cấp "nhầm" đăng ký kết hôn cho người đang có vợ, quyền lợi của cả hai người phụ nữ trong vụ việc trên đều không được bảo vệ. Không thể "trách" UBND phường Dịch Vọng bởi hồ sơ của anh B đầy đủ thủ tục luật định. Còn chị T, không muốn ly hôn nên chống án, nhưng lại bị chính quyền "mở đường" cho chồng lấy người khác ngay. Còn người vợ sau của anh B nếu không biết bản án ly hôn chưa có hiệu lực, anh B vẫn đang có vợ, thì cũng "nhầm" vì tưởng chồng đã "rảnh rang".

Sau khi bị tuyên hủy cuộc hôn nhân lần hai, anh B được hướng dẫn làm khai sinh cho con với người vợ sau theo thủ tục nhận cha cho con. Tuy nhiên, anh B vẫn muốn đăng ký khai sinh cho con như trường hợp có quan hệ hôn nhân hợp pháp!

"Kẽ hở"…

Vụ việc trên cho thấy thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân đang tiềm ẩn những "kẽ hở". Bên cạnh lỗi "sơ hở" của chính quyền, nhiều người dân còn lợi dụng tình trạng "thoáng" của qui định này để phục vụ cho mục đích của mình. Đó là tình trạng một người sống ở nhiều nơi khác nhau, xin đăng ký kết hôn tại nơi chuyển đến gần nhất. Theo bà Nguyễn Thị Đức Hạnh, Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy, cán bộ tư pháp không thể biết hết thời gian trước đây tình trạng hôn nhân của họ thế nào, và luật chỉ yêu cầu họ khai và cam kết, nên nếu người dân khai gian dối, rất dễ xảy ra trường hợp cấp "nhầm" đăng ký kết hôn cho người đang có vợ, có chồng. Còn khi xảy ra sự "đã rồi", việc xem xét trách nhiệm của họ không dễ!

Tháng 7-2008, anh Nguyễn Hải P xin xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng do sơ suất, cán bộ tư pháp phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã đánh máy nhầm thành mục đích để đăng ký kết hôn. Hiện nay, anh P xin làm đăng ký kết hôn và khai đã nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND phường Dịch Vọng cấp trước đó để làm thủ tục vay vốn ngân hàng và thế chấp tại Phòng Công chứng số 6 TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày 14-8-2010, UBND phường Dịch Vọng có công văn xin Phòng Công chứng số 6 cung cấp hồ sơ lưu vay vốn và nhận được trả lời "Trong hồ sơ của hợp đồng thế chấp chỉ lưu bản photo của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 122 của UBND phường Dịch Vọng". Bản chính đã được trả lại cho công dân nhưng anh P khai đã làm mất. Hiện, UBND phường Dịch Vọng đã hướng dẫn anh P làm cam kết về việc sử dụng tờ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân kia và tình trạng hôn nhân đến trước khi xin kết hôn, nhưng nếu công dân này sử dụng bản chính giấy xác nhận trên và đã kết hôn, rồi bây giờ xin kết hôn lần hai thì UBND phường cũng… chịu!

Hải Lý
Ý kiến bạn đọc
  • Trường hợp này anh B còn phải bị xử phạt vì ngoại tình.

Đọc nhiều