Những diễn viên nổi tiếng nhờ… phim “cấm trẻ em”

Thứ Bảy, 28/05/2011 11:50

(PL&XH) - Ngày nay, những bộ phim có những cảnh “nhạy cảm” và cấm trẻ em dưới 16 tuổi xem ngày một nhiều, nhưng công chúng rất khó khăn để tìm một bộ phim có “cảnh nóng” mang tính nghệ thuật đích thực…


Diễn viên “đổi đời” nhờ… sex

Còn nhớ bộ phim: “Bản năng gốc 1” (nguyên gốc: Basic instinct) là bộ phim giúp Sharon Stone thực sự “đổi đời” qua hình ảnh văn sĩ Catherine Tramell.  Mở đầu bộ phim là một cảnh nóng bỏng của hai nhân vật chính: Nữ văn sĩ Tramell (do Sharon Stone đóng), Nick Curran (Michael Douglas đóng). Nếu như bộ phim chỉ “đề cao” cảnh nóng này thì có lẽ Bản năng gốc 1 sẽ chỉ được xem là một bộ phim cấp ba thông thường dù hai diễn viên đóng rất chuyên nghiệp. Thành công của Bản năng gốc 1 là điều không thể phủ nhận, chính nữ minh tinh Sharon Stone đã thừa nhận: “Bản năng gốc đã thay đổi đời tôi, đưa tôi trở thành một ngôi sao sáng, nhưng bù lại đã lấy đi những điều riêng tư. Dù sao thì nổi tiếng đã cho tôi món quà lớn nhất là được đóng phim và du lịch vòng quanh thế giới”.


Cái hay của Bản năng gốc 1 xoay quanh nữ văn sĩ “khùng mà khôn” và cũng là một vai diễn khiến cô được làm việc với nhiều nam diễn viên điển trai của Hollywood. Sharon Stone kể lại: “Vai diễn quả thật rất công phu, Tramell hoàn toàn không lấy được lòng thương hại của khán giả. Cô là một nhân vật bắt chước những gì đã quan sát. Trớ trêu thay, đó lại là điều ác. Điều đó đã cuốn hút tôi, hi vọng phim đáng xem và bạn sẽ thấy tôi đã nỗ lực trong vai diễn này”.

Mấy năm trở lại đây, châu Á “nổi” lên hình ảnh nữ diễn viên đóng phim sex rất bạo là Thang Duy trong phim “Sắc giới”. Không thể phủ nhận rằng vai diễn Vương Giai Chi mà Thang Duy thể hiện khá thành công ở nhiều cung bậc tình cảm. Nhưng khi xem “Sắc giới”, nhiều diễn viên kì cựu của Hollywood vẫn phải “ngả mũ” trước cảnh ướt át “thật như đếm” của Thang Duy và Lương Triều Vỹ trên phim. Khi bộ phim phát sóng, chính đạo diễn Lý An cũng từng thừa nhận rằng “cảnh nóng” đó thật khó khăn với Lương Triều Vỹ, mỗi lần bắt đầu cảnh quay, vị đạo diễn đó thường phải giục nam diễn viên chính hành động.
Lý giải về “cảnh nóng” thật như đếm này, đạo diễn Lý An tâm sự rằng ông hoàn toàn đúng đắn khi quay những cảnh nóng ấy. Vì theo vị đạo diễn này “mọi phản trắc và bi kịch đều có thể nảy sinh từ ái tình”.

Mặc cho bộ phim gây nhiều tranh cãi trong nước và trên thế giới, Thang Duy vẫn là một cái tên được tìm kiếm rất nhiều trên mạng trong năm qua. Cô đã tự tin trở lại và xuất hiện ngày một xinh đẹp và ấn tượng hơn.

Sự nhìn nhận về “cảnh nóng” của diễn viên

Diễn viên gạo cội Lưu Đức Hoa thẳng thắn nói rằng: Nếu anh là Lương Triều Vỹ, anh sẽ không dám nhận lời tham gia một bộ phim như thế. Tuy nhiên, “người đàn ông đẹp trai nhất Trung Quốc” cũng dành nhiều lời khen ngợi cho người đồng nghiệp của mình.

Đối với những diễn viên gạo cội Hoa ngữ, “cảnh nóng” là một thử thách nhưng cũng là một sự “hấp dẫn”. Vai diễn nóng bỏng nhất của Phạm Băng Băng là vai diễn người vợ trong phim Quả Táo, đóng cặp với Đồng Đại Vi. Cảnh trên giường của họ trong phim được đồn là mạnh bạo không kém “Sắc Giới”, nhưng cuối cùng thì cũng bị cắt sau khi kiểm duyệt. Phạm Băng Băng kể lại, trong lúc quay Đồng Đại Vi rất quan tâm tới cô, anh thường cố ý xoay lưng về phía máy quay để “che bớt” cho Phạm Băng Băng. Cô nói: “Đồng Đại Vi là bạn thân của tôi, khi đóng cảnh nóng anh ấy giúp tôi rất nhiều. Anh cố tình quay lưng che cho tôi nên khi vào khuôn hình tôi không bị hở nhiều”.

Diễn viên Thư Kỳ có quá khứ được coi là “vết nhơ” với cô khi cô là một diễn viên chuyên đóng phim cấp 3. Tâm sự về những “cảnh nóng”, Thư Kỳ thổ lộ khi đóng bộ phim “Thời khắc đẹp nhất”: “Nếu đạo diễn Hầu Hiếu Hiền không hô cắt thì khẳng định lúc đó chúng tôi đã cởi hết quần áo. Bởi vì đạo diễn Hầu đã tạo bối cảnh rất đặc biệt, tôi cảm thấy như lúc đó ở trường quay thực sự chỉ có tôi và Trương Chấn”.

Thư Kỳ có quá khứ được coi là “vết nhơ”

Thế hệ trẻ bị ảnh hưởng...

Trước tiên, không phủ nhận rằng thành công của “cảnh nóng” và những yếu tố nghệ thuật đã góp phần phổ biến phim ảnh và thậm chí là nền văn hoá của nước đó ra thế giới. Nhưng một bộ phận công chúng chưa đến tuổi trưởng thành đang bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng từ nội dung những bộ phim này.

Không khó khăn gì khi lên mạng tìm những bộ phim hoạt hình có “cảnh nóng”, còn những truyện tranh thiếu nhi “ăn mặc hở hang” thì ngày một nhiều. Đây cũng được coi là yếu tố thu hút độc giả của một số đơn vị làm phim hoạt hình. Không khó khăn gì khi đến rạp chiếu phim vào mùa phim được quảng cáo có nhiều cảnh nóng: Other Drugs (Tình yêu và tình dược), No strings Attached (Yêu không ràng buộc), “Rừng Na uy” và một số bộ phim có rất nhiều cảnh nude hở hang như “Nhóc Forkes”, Burlesque (Vũ nữ) chúng ta thường gặp những khán giả tuổi teen đến rạp.

Poster phim "Rừng Na Uy"

Khả năng thưởng thức nghệ thuật của các fan teen không biết có đủ độ “chín muồi” để hiểu về những cung bậc trong cảnh nóng? Nhưng có teen, thậm chí xem xong phim ở rạp vẫn đi mua những đĩa lậu có cảnh nóng bán ngoài đường về để thưởng thức. Tâm sự của một teen học THPT tại HN cho biết: “Bạn trai rủ mình đi xem phim nhưng khi đến cảnh diễn viên chính lột áo để khám bệnh thì mình đỏ mặt và cúi xuống vì mình chưa xem những cảnh thế này bao giờ. Còn bạn trai mình vẫn ung dung và xem như bình thường”.

Sở dĩ, những bộ phim “cấm trẻ em dưới 16 tuổi” xem nhưng các teen vẫn đi xem và thưởng thức bộ phim trọn vẹn vì khâu kiểm tra CMND còn chưa được kĩ, thêm nữa nhiều em học sinh dậy thì sớm, nhìn phổng phao như một thiếu nữ.

Không phủ nhận rằng “cảnh nóng” trong phim là một yếu tố hấp dẫn và ngày càng thu hút nhưng cũng gây nhiều tranh cãi trên phim. Nhưng để duyệt một bộ phim có yếu tố nghệ thuật và yếu tố “nóng” phù hợp với nội dung phim để thoả mãn nhãn quan của giới phê bình nói riêng và người hâm mộ nói chung, là một yếu tố khó. Vì thế, phim “nóng” đủ mọi thể loại cứ đều đặn sản sinh và ít nhiều bộ phim đó cũng để lại “tiếng vang” và dư âm nhỏ. Với người làm nghệ thuật, dù là đạo diễn hay diễn viên, đấy cũng được coi là thành công...

Thanh Lan

Đọc nhiều