Nguyễn Cao Kỳ và cuộc đời lưu vong

Thứ Năm, 28/07/2011 11:53

(PL&XH) - Nguyễn Cao Kỳ, qua đời ngày 23-7-2011 tại một bệnh viện ở Kuala Lumpur, Malaysia, nơi ông đang nằm điều trị bệnh phổi. Người thân gia đình ông đã xác nhận thông tin này.


Nguyễn Cao Kỳ Duyên, con gái ông Nguyễn Cao Kỳ, đã sang Malaysia mang thi hài ông về Việt Nam an táng.

Nguyễn Cao Kỳ, SN 23-7-1930 tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Năm 1952 được đưa vào huấn luyện tại Trường Sỹ quan trù bị khóa I ở Nam Định. Sau đó, Nguyễn Cao Kỳ được chọn đi đào tạo tại Trường không quân Marrakech tại Marốc. Sau Hiệp định Genève, ông Kỳ tham gia ngụy quân Sài Gòn. Khi đảo chính 1963 nổ ra, ông đứng về lực lượng đảo chính, nắm quyền chỉ huy không quân, tạo áp lực buộc lực lượng trung thành với tổng thống Ngô Đình Diệm phải đầu hàng.

Sau cuộc đảo chính, Nguyễn Cao Kỳ thăng trở thành Tư lệnh Không quân.

Sau sự kiện 30-4-1975, ông Kỳ đã rời khỏi Sài Gòn, bay ra đệ thất hạm đội Mỹ sống đời lưu vong tỵ nạn. Đến năm 2004, ông tuyên bố trở về thăm, tìm đường làm ăn ở Việt Nam, và làm môi giới cho việc đầu tư của các công ty Hoa Kỳ vào Việt Nam.

"Sát thủ tình trường"

Trong cuốn sách tự sự của mình, ông Kỳ đã viết: "Cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi với một phụ nữ Pháp đã kết thúc bằng sự ly thân và tiếp theo đó chúng tôi đã ly dị". Nhưng chỉ sau khi ly dị người vợ đầu 2 năm, ông đã kết duyên với bà Đặng Tuyết Mai, một cô gái trẻ dân Bắc chính gốc, được thụ hưởng gia phong nền nếp rất khắt khe của người đất Kinh kỳ và là một trong 4 tiếp viên đầu tiên của Hãng Air Vietnam. Với nhan sắc và phẩm hạnh của mình, Tuyết Mai luôn đứng ở vị trí người "nhận" tình yêu nhiều nhất. Dù vào thời điểm tháng  9-1964, ông Nguyễn Cao Kỳ đã qua một đời vợ người Pháp, có 5 người con riêng. Còn Tuyết Mai chỉ có trái tim yêu và yêu.

Đúng hơn là cô cũng có một chút cảm tình với chàng phi công dưới trướng của tướng Kỳ, nhưng chưa đủ nồng nàn, chưa đủ ràng buộc, đắm đuối. Đó có lẽ chỉ là mối tình lãng mạn vu vơ tuổi học trò, tuổi mới vào đời nên khoảng trống ấy của trái tim Tuyết Mai đã bị Nguyễn Cao Kỳ - "một nghệ sĩ giang hồ, một mãnh tướng" trên bầu trời và trên tình trường phát hiện từ cuộc gặp gỡ đầu tiên từ chuyến bay Manila về.

Lúc đầu Tuyết Mai có hàng ngàn lý do để từ chối "tình cảm" của ông Kỳ, nhưng suy nghĩ đắn đo hồi lâu, cuối cùng lý trí và trái tim đã mách bảo cô, hãy nhận lời. Trong lần hẹn hò chính thức, Tuyết Mai trang điểm nhẹ nhàng, cô muốn giữ những nét thật nhất trên khuôn mặt, làn da và sự tươi trẻ hồn nhiên để đến nơi hẹn nhân tình. Ông Kỳ đã đậu trực thăng trên nóc khách sạn, ngồi đợi cô trong phòng ăn đặc biệt khá lâu.

Giữa không gian ấm cúng và lý tưởng có một không hai của đất Sài Gòn, nơi phóng tầm mắt nhìn thấy bốn phía hòn Ngọc Viễn Đông, men rượu vang tê lịm đầu lưỡi và tiếng nhạc thính phòng du dương, ông Kỳ đã ngỏ lời cầu hôn Tuyết Mai.

Sau đó, đám cưới của "Tướng râu kẽm" Nguyễn Cao Kỳ và cô chiêu đãi viên Hàng không Air Vietnam tổ chức tại khách sạn Caravelle vào tháng 11-1964 được coi là sự kiện tâm điểm của báo giới và dư luận Sài Gòn khi ấy. Một đám cưới tổ chức lớn nhất, đông đúc khách mời nhất và tốn kém nhất. Thế là từ đây, cô tiếp viên hàng không, hoa khôi Sài Gòn nhí nhảnh, hồn nhiên, yêu đời trở thành "Bà Kỳ", một bước có kẻ hầu, người hạ. Cũng từ ấy, bà giã từ những chuyến bay của Air Vietnam vì mỗi lần bay, tốp cận vệ luôn kè kè bảo vệ, giã từ mọi thứ đam mê thời con gái để học làm "đệ nhị phu nhân". Mối tình cuối cùng của Nguyễn Cao Kỳ là khi ông bắt đầu những năm tháng phải sống lưu vong tại Mỹ, ở Westminster, California và có thời gian làm chủ một tiệm rượu. Vào thời điểm này, ông Kỳ đã kết hôn với người vợ thứ ba, bà Lê Kim, sau một lần gặp gỡ ở Bangkok, Thái Lan.


Nguyễn Cao Kỳ

Tính cách kiêu ngạo

Có lẽ không ai lạ gì, Nguyễn Cao Kỳ là một người ngang tàng chẳng vị nể ai. Hàng ngày đi làm ông vẫn dùng trực thăng bay từ nhà riêng đáp xuống bãi cỏ trong Dinh Độc lập. Chưa kể có nhiều lần còn đậu trên nóc Dinh ngay phía dưới phòng ngủ của vợ chồng Nguyễn Văn Thiệu khiến bà Mai Anh phiền hà lên tiếng.

Nhắc lại chuyện năm 1964, khi phái đoàn không quân của Nguyễn Cao Kỳ đang dẫn đầu đi thăm Thái Lan, tưng bừng khí thế vui vẻ tràn đầy. Lúc đó, cả phái đoàn còn dạo chơi, ăn vặt cười, nói vui vẻ, cùng nhau bàn bạc sẽ đi vũ trường nào, thăm viếng chùa nào, ăn món gì, mua quà gì… Trong lúc cả hội bàn tán xôm tụ, ông Kỳ xuất hiện vẻ mặt rất nghiêm nghị, dõng dạc nói như ra lệnh: "Không đi đâu cả. Về ngay khách sạn thu dọn hành lý. Sài Gòn đang xảy ra đảo chính". Mọi nụ cười tắt lịm trên môi. Không ai biết điều gì sắp xảy ra.

Suốt ba giờ trên máy bay từ Bangkok về Tân Sơn Nhất, khi đáp xuống sân bay ngay lập tức Nguyễn Cao Kỳ được xe đón về tư dinh. Đây là cuộc đảo chính lần thứ 2 trong năm 1964 bất thành. Ngày 13-9-1964 được coi là sự biểu dương lực lượng của các tướng lĩnh đe dọa đến cái ghế của Nguyễn Khánh. Rất tỉnh táo, ông Kỳ ngồi trong dinh thự ra lệnh cho máy bay ném bom bay sát sạt khu vực trung tâm Sài Gòn, nơi đang có hàng trăm xe tăng lúc nhúc như bầy ruồi trên các đại lộ để răn đe, cảnh cáo. Sự đe dọa này lập tức có hiệu quả, các phe đảo chính trật tự vãn hồi trở lại, không hề có máu đổ. Tất cả thừa biết rằng, Không quân của ông Kỳ có thể san bằng tất cả nếu họ nghiêng về phe nào đó.

Lá rụng về cội

Kể từ năm 2004, ông Nguyễn Cao Kỳ đã về Việt Nam bốn lần. Vợ cũ của ông, bà Đặng Tuyết Mai và con gái ông, Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng nhiều lần về thăm quê hương. Với nhiều phóng viên có mặt tại khách sạn Sheraton TP Hồ Chí Minh vào chiều 15-1-2004, là một ngày đặc biệt. Trong chuyến trở về Việt Nam lần đầu, kể từ năm 1975, ông Nguyễn Cao Kỳ đã có buổi trò chuyện với giới báo chí trong và ngoài nước. "Đây là lần đầu tiên tôi trở về VN sau 30 năm, còn hai tuần nữa tôi bước sang tuổi 75", ông Kỳ mở đầu câu chuyện. "30 năm trước tôi khóc vì tôi đã phải rời bỏ quê hương.

Có thể nói đó là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi khóc. Và khi tôi nhìn thấy TP.Hồ Chí Minh từ trên máy bay trong lần trở về này thì cũng là lần thứ hai trong đời tôi nước mắt lại tuôn ra. Lại một lần khóc nữa vì tôi tìm lại quê hương", ông Nguyễn Cao Kỳ đã khóc khi nhắc lại câu chuyện này.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, ông Kỳ có kế hoạch gì ở Việt Nam để thể hiện mong muốn dùng chuyến đi của mình biểu lộ tinh thần hòa hợp dân tộc, ông Kỳ trả lời: "Tôi nghĩ rằng riêng sự hiện diện của mình ở đây là một hành động rất rõ ràng". Vào cuối tháng 6-2008, trong chuyến thăm chính thức nước Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ thân tình, ấm cúng với nhiều kiều bào tại Houston, Texas và California. Thủ tướng chia sẻ: "Đất nước là của mình, dân tộc là của mình, chúng ta phải làm sao chung sức, chung lòng vì một Việt Nam giàu mạnh, trên cơ sở điểm chung dân tộc".

Có mặt tại cuộc gặp, ông Nguyễn Cao Kỳ đáp lời: "Tôi nghĩ Thủ tướng có thể yên tâm. Ngay cả một Việt kiều trẻ không biết gì về quá khứ, chỉ trong 1g đồng hồ nghe Thủ tướng nói, họ đã hiểu và đã sẵn sàng trở về quê hương, đóng góp cho quê hương". Ông Kỳ nói: "Tôi ở đây không chỉ với tư cách người Mỹ gốc Việt ở hải ngoại, mà gần như là một người Việt Nam ở trong nước sang để gặp Thủ tướng, nghe ông Thủ tướng nói những ưu tư của dân tộc ở trong nước. Nghe xong, chính tôi cũng thấy an lòng". Trải qua một cuộc đời đầy thăng trầm, cuối cùng ông Nguyễn Cao Kỳ cũng được an ủi lúc cuối đời, ông có lẽ là một người may mắn khi đã biết rũ bỏ quá khứ lầm lỗi, để trở về và được yên nghỉ tại quê hương…

Thành Thân

Đọc nhiều