Vụ cướp tại tiệm vàng Ngọc Bích tại tỉnh Bắc Giang

Thông tin mới nhất về nghi can Lê Văn Luyện

Thứ Hai, 29/08/2011 23:35

(PL&XH)-Vụ thảm sát để cướp tài sản đã khiến người dân rất quan tâm nên chỉ một động thái nhỏ diễn ra ở vùng quê yên bình này, ai cũng biết và thông tin nhanh chóng được phát tán.


Ngày 29-8, qua năm ngày rà soát, sàng lọc, dựng lên các ổ nhóm đối tượng nghi vấn tại tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh lân cận, tổ công tác đặc biệt của Tổng cục Cảnh sát phối hợp với CA tỉnh Bắc Giang đã xác định được một trong các đối tượng có liên quan đến vụ thảm sát gia đình chủ hiệu vàng Ngọc Bích.

PV báo PL&XH đã có mặt sớm nhất  tại xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, ghi nhận những thông tin đầu tiên.

Từ thông tin của quần chúng

Ngay sau khi vụ án xảy ra, qua nhiều nguồn tin, đặc biệt triển khai phát động tinh thần quần chúng tố giác tội phạm, lực lượng CA đã nhận được một nguồn tin hết sức quan trọng: Tại thôn Đình 2, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam có một gia đình có rất nhiều dấu hiệu khả nghi, người con trai cả Lê Văn Luyện, SN 1993, sau khi xảy ra vụ thảm sát ở tiệm vàng có trở về nhà với một số vết thương trên cánh tay, nhờ em trai Lê Văn Long băng bó, sau đó bỏ đi đâu mất tích không thấy về, người bố của Luyện là ông Lê Văn Miên, SN 1969, trong những ngày qua có những biểu hiện  khả nghi, thường đi ra đi vào với vẻ mặt rất buồn bã.

Chỉ với chừng ấy thông tin, các trinh sát đã truy tìm dấu vết của đối tượng Luyện, dấu vân tay, dấu máu và những sợi tóc thu được tại hiện trường không thể làm sáng tỏ hơn điều gì vì thông qua các biện pháp nghiệp vụ, tìm hiểu về đối tượng này là hoàn toàn không thể vì mặc dù đã 19 tuổi, nhưng đối tượng này chưa làm CMND. Qua xác minh một số nguồn tin về các mối quan hệ của Luyện, Ban chuyên án đã quyết định khám xét khẩn cấp nhà của Lê Văn Luyện và hỏi chuyện trực tiếp bố mẹ của đối tượng này là ông Lê Văn Miên và bà Thơm. Chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, các trinh sát đã phát hiện được nhiều tang vật: Số hung khí gồm dao phay dày, dao chọc tiết lợn (khoảng 6 con dao) đang được cất giấu phía sau nhà. Ban đầu, ông Miên, bà Thơm nói rằng số hung khí trên là đồ dùng để bán thịt lợn của gia đình, tuy nhiên, với những dấu vết còn lại trên một số con dao, hai người đã không thể tiếp tục che giấu hành vi của con trai mình. Chính họ đã đưa các trinh sát đến khu vườn phía sau nhà, chỗ bụi chuối gần chuồng lợn để thu hồi số tài sản là kim loại màu vàng đựng trong một túi nilon màu đen và cho biết thêm, Luyện đã không trở về nhà sau khi mang vàng về giấu, hiện tại, họ cũng không biết Luyện đang ở đâu.

Truy lùng theo dấu vết

Trên con đường liên huyện chạy về xã Thanh Lâm, chỉ cách khoảng 2km từ tiệm vàng Ngọc Bích là đến được nhà của Lê Văn Luyện. Ngay từ con đường rẽ vào xã, chưa kịp dừng chân hỏi, những người dân đi làm đồng, chăn trâu đã hỏi luôn: "Vào vụ vàng phải không, đang khám xét đấy!". Vụ thảm sát để cướp tài sản đã khiến người dân rất quan tâm nên chỉ một động thái nhỏ diễn ra ở vùng quê yên bình này, ai cũng biết và thông tin nhanh chóng được phát tán. Nhiều luồng thông tin về gia đình nghi phạm được nhiều người cung cấp nhưng rất khác nhau. Có mặt tại xã Thanh Lâm, nhóm PV được chứng kiến không khí nghiêm trọng ngay từ khu vực phía đầu xã, hàng trăm người dân tụ tập rất đông quây kín UBND xã và ngôi nhà của ông Miên bà Thơm để bàn tán về vụ việc. Ngay trước cửa UBND xã Thanh Lâm, ngôi nhà hơn hai tầng đã cũ của gia đình ông Lê Văn Miên và bà Thơm với diện tích khoảng gần 100m2 đóng cửa, những người hàng xóm cho biết lực lượng CA đã đưa ông Miên, bà Thơm và cậu con trai thứ hai là Lê Văn Long về trụ sở công an để điều tra làm rõ. Việc khám xét nhà của những người này được thực hiện từ lúc 11g trưa, trước sự chứng kiến của một số người đại diện chính quyền địa phương. Người dân cho biết không biết đích xác số tài sản thu được vì tất cả được đựng trong vỏ thùng mì tôm, được lực lượng chức năng bê ra ngoài cùng với sự "đi theo" là vợ chồng ông bà Miên - Thơm và người con trai thứ hai.

Được biết, hai vợ chồng ông bà Miên, Thơm làm nghề bán thịt lợn, sinh được ba người con trai, Lê Văn Luyện là con trai cả, SN 1992, con trai thứ là Lê Văn Long, SN 1993 và con trai út chưa đầy 5 tuổi. Hầu hết những người hàng xóm đều rất bàng hoàng trước sự việc mà họ cho là "động trời"  này, vì gia đình ông Miên bà Thơm sống tương đối hòa đồng, không có xích mích và mâu thuẫn với ai. Trong ba đứa con của họ thì Luyện bỏ học đã lâu, theo bạn bè đi phụ xây, thường ngày hiền lành, không có vẻ "sát nhân máu lạnh", Long là con trai thứ cũng vừa nghỉ học, chưa đi làm gì. Bà N, một người hàng xóm cho biết: "Hai vợ chồng ông bà Miên, Thơm hàng ngày vẫn bán thịt lợn cho người dân trong thôn, tuy nhiên, sau hôm xảy ra vụ thảm sát ở tiệm vàng Ngọc Bích, họ đã nghỉ bán hàng, đặc biệt ông Miên có vẻ rất buồn bã, ai hỏi cũng không nói gì, chỉ bảo rằng hơi mệt".

Tạm giữ hình sự đối tượng che giấu tội phạm

Ngay sau khi thu giữ được một số tang vật là hung khí và một số lượng vàng lớn, tất cả các mũi trinh sát đã tập trung truy bắt theo các dấu hiệu nóng của nghi can này, theo một nguồn tin, trong vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích, không chỉ có một đối tượng mà rất có khả năng một nhóm đối tượng cùng bàn bạc, tìm cách ra tay. Trong khi vật lộn với nạn nhân, nhiều khả năng nghi can này đã bị thương ở vai và tay, bên cạnh đó, các đối tượng cũng đã nghiên cứu rất kỹ quy luật sinh hoạt của gia đình anh Ngọc, chị Chín, không loại trừ khả năng đã đến tiệm vàng này để quan sát, mật phục trong nhiều ngày. Một số nguồn tin cho rằng, Lê Văn Luyện chính là cháu gọi anh Ngọc, chị Chín là chú thím, vì trước đây trong gia đình ông Miên sinh được hai người con trai là ông Miên và anh Ngọc nhưng do khó khăn nên đã cho ông Miên làm con của một gia đình khác. Tuy nhiên, xác minh thông tin từ phía gia đình bị hại, ông Trịnh Văn Tín, bố của anh Ngọc cho biết: Gia đình ông và gia đình ông Miên không hề có quan hệ họ hàng gì, ông Tín còn cho biết thêm, đúng là ông có cho đi một người con trai làm con nuôi một gia đình hiếm muộn khác nhưng không phải là ông Miên mà người đó tên là Sinh, anh em song sinh với anh Hòa. Trong ngôi nhà còn vương màu tang tóc, u buồn, ông Tín trầm ngâm nói: Tôi rất đau lòng trước thảm cảnh này, bọn thủ ác đã quá dã man khi xuống tay giết hại gia đình con trai tôi, vợ chồng tôi sinh được sáu người con thì con trai cả hy sinh tại chiến trường Campuchia, con trai thứ bị mất do TNGT cách đây ba năm, chị gái của Ngọc cũng đã mất, giờ chỉ con lại một người con trai tên là Hòa và người em song sinh của nó đã cho đi làm con nuôi. Trước ngày xảy ra án mạng, tôi rất hay xuống nhà Ngọc, Bích chơi thăm các cháu và bế đứa cháu gái 18 tháng tuổi vì cháu rất ngoan nhưng trước hôm xảy ra án mạng, tôi hơi mệt nên không xuống thăm cháu, ai ngờ…

Theo một nguồn tin cho biết cơ quan công an đã tạm giữ hình sự đối với một đối tượng Trương Thanh Hồng, SN 1992, trú tại xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, làm rõ về hành vi che giấu tội phạm; Triệu tập lấy lời khai ông Lê Văn Miên và vợ là bà Trương Thị Thơm, để xác minh về hành vi che giấu tội phạm. Hiện tất cả các mũi trinh sát vẫn đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc này ở các số báo tiếp theo.

Lan Anh - Quang Minh
Ý kiến bạn đọc
  • theo chau nuoc Viet Nam ta nen thay doi lai hien phap.Con ve Le Van Luyen thi nen xu tu hoac tu trung than de xung dang voi chu tiem vang Ngoc Bich.

  • neu toi la luyen thi toi tu sat con hon song thay khong xung dang voi luat phap viet nam.

  • tai sao chua co ket qua cua le van luyen.nen cho luyen huong muc an tu chung than vinh vien

  • chaú thấy mấy chú giữ trật tự cho xã hội hay bắt hết bọn buôn bán ma túy và nhưng người làm công tác xã hội hay chăm lo đến giáo dục để các bạn không phải xa vào các vũng bùn thì khi đó chắc không có Lê Văn Luyện 2

  • that kho tin nhung lai ko kho hieu vi su quan ly long leo,giao duc tu gia dinh va xa hoi.

Đọc nhiều