Ngày pháp luật Thứ Sáu, 16/12/2011 22:00

Thay đổi họ theo họ bố đẻ

(PL&XH)-Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.
Hỏi:
 
Cháu năm nay đã 15 tuổi muốn thay đổi họ theo họ bố đẻ, vậy cháu phải làm thủ tục tại cơ quan nào?
Nguyễn Văn Thanh
Xã Dân Hòa, Thanh Oai, Hà Nội
 
Trả lời:
 
Khi có đủ điều kiện để cải chính hộ tịch theo quy định của Bộ luật Dân sự thì căn cứ vào khoản 2 Điều 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ thì “Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”.
 
Như vậy, cháu phải về địa bàn UBND huyện trước đây cháu đã đăng ký khai sinh để làm thủ tục cải chính hộ tịch (thay đổi họ).
 
Luật sư Phạm Đức Thảo
Công ty Luật TNHH Á Châu Việt

[ Quay lại ]