Chuyện ngang trái ở khu tập thể Bệnh viện Phúc Yên

Thứ Bảy, 17/12/2011 08:45

(PL&XH) - Theo phản ánh của 32 hộ dân sinh sống tại KTT BV Phúc Yên, KTT này trước đây đã được lãnh đạo Trung tâm y tế Mê Linh cấp cho cán bộ, mỗi người một gian nhà tập thể để ở, từ năm 1978, đến năm 1992.


Để triển khai dự án, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (BV Phúc Yên) ra chỉ đạo phá dỡ các căn hộ trong khu tập thể (KTT) đã được phân cho cán bộ từ hàng chục năm trước và các hộ này cũng đã mua nhà thanh lý theo Nghị định 61/CP… Hàng trăm con người đang đứng trước nguy cơ thành vô gia cư khi bị phá ngôi nhà hợp pháp của mình.

Bỗng nhiên gặp họa…

Theo phản ánh của 32 hộ dân sinh sống tại KTT BV Phúc Yên, KTT này trước đây đã được lãnh đạo Trung tâm y tế Mê Linh cấp cho cán bộ, mỗi người một gian nhà tập thể để ở, từ năm 1978, đến năm 1992. Khi Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ được ban hành, các hộ đã được mua nhà theo Nghị định vở ổn định cho đến nay, có hộ gia đình với 3 thế hệ đang cùng ở trong một gian nhà.

Đến năm 2011, BV Phúc Yên triển khai thực hiện dự án (DA) mở rộng  bệnh viện giai đoạn 2 đã mời các hộ gia đình đến họp về việc KTT phải trả lại mặt bằng cho bệnh viện, yêu cầu các hộ chủ động di dời đến nơi ở mới hoặc thuê nhà ở nơi khác, mà không hề hỗ trợ đền bù và bố trí khu tái định cư. Bác Nguyễn Thị Lan, hiện công tác tại BV Phúc Yên bức xúc: "Gia đình tôi với 31 hộ gia đình khác đã mua nhà thanh lí theo NĐ61/CP và phải bỏ ra nhiều tiền để hoàn thiện các công trình phụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Việc bắt chúng tôi phải tháo dỡ các công trình, trả lại mặt bằng là vô lý".

Ông Nguyễn Trung Lai, cán bộ hưu trí của BV Phúc Yên cũng cho biết: "Lãnh đạo BV chỉ gửi thông báo đến các gia đình, yêu cầu các hộ phải tự tháo dỡ, di dời, mà không hề đo đạc từng hộ, cũng không cần biết gia đình các hộ sẽ ăn ở, sinh sống thế nào khi mất nhà. Nếu phá dỡ, lẽ nào hơn một trăm con người phải ra đứng đường? Gia đình chỉ có một căn hộ tập thể duy nhất, chúng tôi đã sinh sống ở đây hơn 30 năm, giờ họ lại bắt chúng tôi phải tháo dỡ đi nơi khác, thử hỏi có vô lý không? Gia đình tôi và nhiều hộ khác biết đi đâu?". Ông Lai tiếp lời: "Khi không đồng ý, họ đã cho lực lượng vào phá dỡ nhà chúng tôi là cớ làm sao?".

Vì đâu nên nỗi?

Theo tìm hiểu của PV, các hộ gia đình ở KTT BV Phúc Yên đã mua nhà ở theo Nghị định 61/CP. Trong các tờ phiếu thu tiền ghi rất rõ là họ đã nộp tiền mua thanh lí nhà từ năm 1994. Vậy nhưng năm 2011, BV Phúc Yên đã gửi nhiều văn bản đến các hộ, ghi: "yêu cầu các gia đình làm thủ tục giấy tờ nhận tiền vật liệu gian nhà cấp 4 thanh lí".

Trong bản Thông báo của BV Phúc Yên ngày 30-11-2011 do ông Hoàng Văn Chiến- PGĐ BV ký gửi tới các hộ gia đình có nội dung: Để phục vụ cho công tác GPMB được thuận lợi và đúng tiến độ, BV Phúc Yên yêu cầu hạn cuối cùng đến  ngày 5-12-2011 các hộ phải tháo dỡ hạng mục công trình xây dựng… Sau khi gửi thông báo, đến hạn, các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, lãnh đạo BV đã cử lực lượng xuống phá dỡ nhà, khiến các hộ dân phải gửi đơn kêu cứu lên chính quyền thị xã Phúc Yên.

Theo Nghị định 61/CP và Luật nhà ở hiện hành, các hộ dân tại KTT bệnh viện đã mua nhà thuộc SHNN theo NĐ61/CP thì họ có quyền sở hữu các căn hộ đó theo luật định. Nếu bệnh viện thực hiện dự án phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND quận, huyện nơi có DA phải thành lập Hội đồng đền bù GPMB, có quyết định hỗ trợ đền bù cho từng hộ, bố trí nhà ở tái định cư cho các hộ v.v... cùng với sự đồng tình của các hộ dân trên. Thực hiện không đúng quy trình đó là vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Đỗ Quang Thanh- Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên cho hay: "Sự việc đến nay UBND thị xã chưa được biết. UBND thị xã cũng chưa hề ra Quyết định cưỡng chế nào ở đây…". Ông Thanh cho biết sẽ cho cán bộ kiểm tra việc PV phản ánh.

Hoàng Vượng - Sỹ Hào

Đọc nhiều