Nhật ký 141

Sự thật vụ: “Bị hành hung hay hành hung cảnh sát?”

Thứ Bảy, 24/12/2011 09:26

(PL&XH) - Là người chứng kiến và ghi hình vụ việc từ đầu đến cuối, PV báo Pháp luật & Xã hội cung cấp cho bạn đọc thêm một số thông tin về vụ việc này để rộng đường dư luận.


Trên mạng internet đang lan truyền một video clip của vovgiaothong ghi lại cảnh lộn xộn giữa một đôi nam nữ vi phạm luật giao thông và một cảnh sát đặc nhiệm. Một tờ báo mạng đã đăng lại clip này và đưa ra bình luận: Đôi nam nữ hành hung cảnh sát, hay bị cảnh sát hành hung? Là người chứng kiến và ghi hình vụ việc từ đầu đến cuối, PV báo Pháp luật & Xã hội cung cấp cho bạn đọc thêm một số thông tin về vụ việc này để rộng đường dư luận.

Dùng bạn gái làm "bình phong"

Khoảng 15g ngày 21-12, tổ công tác Y2/141 (CAHN) do Trung tá CSGT Thiều Mạnh Ngọc làm tổ trưởng, và Trung tá hình sự Trần Anh Sơn phát hiện một đôi nam nữ lưu thông hướng Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt, vi phạm luật giao thông. Thấy cảnh sát, đôi nam nữ bỏ chạy, nhưng bị cảnh sát hình sự hóa trang chặn bắt. Cảnh sát mặc sắc phục nhanh chóng xuất hiện mời hai người này dắt xe vào chốt xử lý ở đầu Phố Huế. Sau một hồi cự cãi, nam thanh niên dắt xe sang bên kia đường. Nhưng gần đến chốt, bất ngờ người này dừng xe, quay lại đôi co với cảnh sát ở giữa đường. Đang giờ cao điểm, nếu tập trung đông ở đường có thể dẫn đến ùn tắc, anh CSGT liên tục mời người vi phạm dắt xe vào vỉa hè. Cô gái đi cùng thì hùa vào bênh vực người thanh niên.

Để không xảy ra ách tắc giao thông, và việc đôi co giữa đường có thể gây phản cảm đối với nhiều người dân qua lại, Trung tá cảnh sát đặc nhiệm Vũ Đức Bình đã phải cưỡng chế người thanh niên vào vỉa hè. Tuy nhiên, cô gái đi cùng bất ngờ lao vào giữa, đẩy cảnh sát đặc nhiệm sang một bên để giải thoát cho bạn. Người thanh niên tiếp tục vùng vẫy, chống đối. Ngay sau đó, cảnh sát đã cưỡng chế đưa cô gái lên vỉa hè. Thấy vậy, nam thanh niên chửi bậy và lao vào Trung tá Bình, hành vi này đã bị ngăn chặn.

Tiếp đó, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc rất từ tốn khuyên người thanh niên bình tĩnh. Ngược lại, dù cô gái đi cùng đã cố gắng ôm chặt, nhưng nam thanh niên, xông đến đạp vào người Trung tá Bình, làm chảy máu ở vùng cổ.


Vết thương ở cổ Trung tá Bình do đối tượng Thành gây ra

Trong khi cảnh sát bất đắc dĩ phải trấn áp người thanh niên, thì cô gái đi cùng đã ôm chặt lấy bạn, gây nhiều khó khăn cho cảnh sát. Bởi, người vi phạm và chống đối là nam thanh niên, nếu cảnh sát trấn áp không cẩn thận có thể làm bị thương cho cô gái. Trong clip PV báo PL&XH quay được, người thanh niên đã cố tình nằm xuống đất, ôm chặt bạn gái, làm "bình phong" bảo vệ cho mình, rồi tự kêu gào thảm thiết nhằm gây sự chú ý của người đi đường. Ngay cả khi cảnh sát dùng còng số 8 để khống chế nam thanh niên, thì cô gái cũng quyết liệt ngăn cản, ôm chặt, che cho bạn trai ở phía dưới. Khi cảnh sát tách được cô gái ra ngoài, thì cô này lại tiếp tục lăn xả vào bạn trai. Trước tình thế này, để đảm bảo an toàn cho cô gái, chỉ huy Thiều Mạnh Ngọc đã đề nghị cảnh sát hình sự không tiếp tục dùng biện pháp mạnh, và cố gắng khuyên nhủ, động viên đôi nam nữ bình tĩnh, hợp tác với cảnh sát.

Động viên hồi lâu, đôi nam nữ vẫn ôm nhau ngồi ở vỉa hè. Người thanh niên ra vẻ mệt mỏi, đau đớn. Cảnh sát đã đưa nước để nam thanh niên uống, lấy lại bình tĩnh. Khi nghe Trung tá hình sự Trần Anh Sơn đề nghị đưa đôi nam nữ về Phòng hình sự (số 7, Thiền Quang), nam thanh niên chợt "tỉnh như sáo": "Từ từ đã… vẫn chấp hành đàng hoàng nhá…". Người này còn cười khẩy: "Ui xời…". Tiếp đó, đối tượng kéo cô bạn gái không cho đứng dậy, tiếp tục nằm ăn vạ, rồi lý sự cùn: "Cháu không biết các chú là ai…", dù ngay từ đầu, cảnh sát mặc sắc phục đã có mặt làm việc với nam thanh niên này.


Được vợ sắp cưới ôm chặt, anh Thành vẫn lao vào đạp cảnh sát

Những bình luận thiếu căn cứ

 Tại Phòng CSĐT về TTXH CATP, đôi nam nữ khai nhận là Đặng Trần Thành, SN 1981, trú tại Tổ 8, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Đặng Thúy Nga, SN 1990, Tổ 22B, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Họ là "đôi uyên ương" sắp cưới.

Nhà báo Nguyễn Thịnh, tác giả clip "Đôi uyên ương sắp cưới hành hung cảnh sát", nói với PV báo PL&XH: "Tôi chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối, phản ánh vụ việc trung thực. Nhưng một số người lợi dụng hình ảnh lộn xộn khi cảnh sát khóa tay người vi phạm, cô gái đi cùng lăn xả vào ôm trong clip của tôi, đã suy diễn nói cảnh sát hành hung người vi phạm". Theo ghi nhận của PV, trong clip nói trên, có cảnh một cảnh sát đặc nhiệm dùng còng số 8 khóa tay nam thanh niên hung hãn, còn cô gái ôm chặt thanh niên này, nếu người ngoài cuộc nhìn vào sẽ có cảm giác như cảnh sát đang hành hung đôi nam nữ.

Đáng tiếc, một tờ báo mạng dựa vào những hình ảnh này rồi bình luận đầy suy diễn: "Cụ thể, người xem có thể dễ dàng nhận thấy ở đoạn đầu clip, nam thanh niên ngồi dưới đất và có vẻ bị một người mặc quần áo xanh đậm đánh. Sau đó, nam thanh niên trên văng tục và hùng hổ xông về phía trước nhưng đã được cô gái đi cùng và một số người dân can ngăn. Trong clip, không thấy xuất hiện hình ảnh nào thể hiện hành động "hành hung cảnh sát". Ngược lại, dường như nam thanh niên trên mới chính là người bị "hành hung"… Khi bị yêu cầu về "đồn số 7", nam thanh niên không có biểu hiện chống đối, thậm chí anh này còn luôn miệng nói "cháu vẫn chấp hành"… Trong quá trình lên xe taxi để "về đồn", người thanh niên này bị đối xử khá thô bạo...".

Tuy nhiên, những clip trên mạng chia sẻ youtube.com và clip trên báo điện tử phapluatxahoi.vn đã chứng minh rằng, những bình luận trên là thiếu căn cứ. Thứ nhất, góc quay của PV báo PL&XH đã ghi được hình ảnh anh Đặng Trần Thành, dù được bạn gái ôm chặt, nhưng vẫn sấn xổ lao vào Trung tá Bình, rồi đạp vào người, anh cảnh sát này, chứ không phải như "bình loạn" của tờ báo mạng trên  là "không thấy xuất hiện hình ảnh nào thể hiện hành động "hành hung cảnh sát"". Sau đó, chính chị Nga là người kéo ngã anh Thành xuống đất. Khi cả hai ngã xuống, cảnh sát chỉ dùng còng số 8 khóa tay anh Thành, nhưng bất thành, do bị chị Nga cản trở. Khi đưa anh Thành lên xe taxi để về trụ sở CA, anh Thành vũng vẫy, việc cảnh sát cưỡng chế lên xe là cần thiết, nhưng tờ báo mạng lại "bình loạn": "Trong quá trình lên xe taxi để "về đồn", người thanh niên này bị đối xử khá thô bạo". Theo tìm hiểu của PV báo PL&XH, PV của tờ báo mạng này không hề có mặt ở hiện trường khi xảy ra vụ việc, mà chỉ dựa vào một clip của báo khác rồi suy diễn. Nhà báo Dương Hiệp, báo Hà Nội Mới bức xúc: "Tại hiện trường khi đó có hàng chục PV của các cơ quan báo chí như Tuổi trẻ, Công an nhân dân, Thanh niên, VOV, Vietnamnet, v.v… tôi khẳng định không có PV nào của báo trên ở đó. Việc PV này chỉ ngồi nhà xem clip rồi xuyên tạc sự thật là vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Khoảng 15g15 ngày 21-12-2011, tại nút giao thông Đại Cồ Việt - Bạch Mai, tổ công tác Y5/141 do Trung tá CSGT Hà Văn Tuân làm tổ trưởng, tiến hành kiểm tra một nam thanh niên đi xe Spacy có dấu hiệu vi phạm luật. Với thái độ hung hăng và bất hợp tác, người thanh niên này vứt xe giữa đường. Không dừng lại ở đó, anh ta tiếp tục tiến vào khu vực cảnh sát làm việc, văng ra những lời lẽ thô tục với hai cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ tại đó. Khi Trung tá Tuân yêu cầu nghiêm túc thì nam thanh niên này lớn tiếng đáp lại: "Xe của tao đấy, thích làm gì thì làm". Sau đó, thanh niên này tiếp tục gây gổ với hai cảnh sát cơ động. Tổ công tác phải khống  chế thanh niên này bằng vũ lực. Danh tính của thanh niên này được xác định là Bùi Thanh Thủy, SN 1984, trú tại phố Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Với việc vi phạm luật giao thông, chống đối người thi hành công vụ, Thủy bị áp giải về trụ sở CA để xử lý.Quang Khởi

Đọc nhiều