Phóng sự Thứ Sáu, 17/02/2012 11:30

Yêu ở tuổi teen… s.o.s!

Kỳ cuối: Chớ đùa với pháp luật

(PL&XH) - Yêu ở tuổi 14 - 15, thậm chí còn ít hơn nữa đang có xu hướng tăng dần. Đa số những người trong cuộc cho rằng "tình yêu không có tội" và cứ thoải mái yêu, thoải mái trao cho nhau "trái cấm".

Sau những giây phút ngọt ngào ấy, chỉ cần một lá đơn tố cáo, sẽ có những số phận phải trả giá sau song sắt nhà giam…

Tuổi yêu đang trẻ hóa

Cách đây chưa lâu, bạn tôi, một người mẹ hơn 30 tuổi đang có con học lớp 9 tại một trường THCS ở quận Thanh Xuân kể: "Hôm kia em phải đến trường gặp cô hiệu trưởng để giải quyết việc rắc rối của thằng cún nhà em. Nó mới 14 tuổi mà cao đến 1,76m, lại đẹp trai nên rất nhiều bạn gái trong trường say như điếu đổ. Khổ nỗi nó chỉ yêu mỗi con cô hiệu trưởng nhưng bị bố mẹ cô bé cấm tiệt. Chả biết nó nhắn tin cho cô bé thế nào mà chính cô hiệu trưởng phải can thiệp, gọi cho em đến giải quyết. Em nhắc thằng cún nhà em nhưng thấy nó buồn mình cũng buồn theo. Rõ khổ, cứ để cho chúng nó yêu nhau có sao đâu. Thằng cún nhà em đẹp trai là thế, nó yêu đứa nào chả được, đâu phải có mỗi con cô hiệu trưởng là con gái… Em bảo nó thế đấy". Có lẽ bất cứ ai nghe lại câu chuyện này đều thấy buồn cho cô bạn tôi, cô đã cổ vũ cho "phong trào" yêu không cần định hướng của giới trẻ, trong đó có con mình mà không hề biết mình có thể "mất" con bất cứ lúc nào.

Ảnh minh họa

Một cô giáo ở một trường THPT dân lập cho biết: "Em là chủ nhiệm lớp 10, qua tìm hiểu em được biết đến gần nửa học sinh lớp em đã có người yêu. Một số học sinh đang sa sút kiến thức rõ rệt vì mất quá nhiều thời gian vào chuyện nhắn tin, điện thoại cho người yêu. Một số học sinh bỏ tiết, bỏ buổi để cùng người yêu đi chơi điện tử, thậm chí là đi nhà nghỉ. Lớp em có một học sinh nữ, cao ráo, xinh đẹp, bố cũng là giáo viên ở Hà Nội nhưng vì bận quá nên không có nhiều thời gian quan tâm đến con. Cô bé yêu một sinh viên đại học, ngày nào đến lớp cô bé này cũng dành phần lớn thời gian để ngủ. Sau tra mãi cô bé mới khai, tối về hoặc đan áo len cho người yêu hoặc chát với nhau đến gần sáng. Em cũng nhắc bố cô bé nhiều lần nhưng không có kết quả. Vừa rồi, cô bé đó phải xin bảo lưu kết quả học tập do sức khỏe có vấn đề vì nạo hút thai nhưng không kiêng cữ. Bố mẹ cậu sinh viên phải đến tận nhà cô bé lạy van và xin bồi thường mãi bố cô bé mới nguôi giận, không báo CA”.

Y sĩ Nguyễn Thị H. người có 3 năm khám chữa bệnh tại một phòng khám tư nhân trước cổng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tâm sự: "Chuyện bọn trẻ con 15 - 16 tuổi đến các cơ sở y tế để nạo hút thai ngày nào cũng gặp. Nhiều lúc nhìn mấy con bé cơ thể còn chưa phát triển đầy đủ đã mang bầu mà vừa giận, vừa thương. Hầu hết những đứa trẻ đi hút, nạo thai đều khai nhiều tuổi lên nhưng nhìn cơ thể chúng tôi biết chứ. Nhiều đứa chỉ khóc thút thít khi chúng tôi khuyên giải, dọa báo bố mẹ. Có vụ, sau khi hỏi giá dịch vụ xong, cậu con trai còn phải chạy đi bán xe đạp để lấy tiền "chữa cháy" cho người yêu. Ấy thế mà nhiều khi vừa ra khỏi phòng khám là chúng nó lại cười như chưa có việc gì xảy ra". Y sĩ này cảnh báo: "Dưới 16 tuổi, cơ thể thiếu nữ chưa phát triển hết nên việc mang bầu rồi đi nạo hút thai là vô cùng nguy hiểm, có thể sẽ vô sinh".

Khảo sát của chúng tôi tại một số trường THPT ở Hà Nội cho thấy, trường nào cũng có những học sinh lớp 10 đã biết yêu và không còn giữ được sự trong sáng của học trò. Đỗ Văn Cường, học sinh của một trường THPT dân lập ở quận Thanh Xuân cho biết: "Mấy đứa bạn cháu yêu từ năm lớp 8. Sành điệu là phải có người yêu. Mấy thằng bạn cháu không có người yêu bị bạn bè chê là đụt"(?!) Điều đáng ngại là khi hỏi về vấn đề tình dục, cậu bé này nói vanh vách như… người lớn. Tuy nhiên, khi bị dọa có thể đi tù vì nếu có quan hệ tình dục với những cô bé dưới 16 tuổi, cậu này tròn mắt: "Chú cứ đùa. Chúng nó ngủ với nhau suốt mà có thấy đứa nào đi tù đâu".


Ngồi tù vì ăn "trái xanh"

Chiều 30-12-2011, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Huy, SN 1992, trú tổ 5, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, Gia Lai 3 năm tù giam về tội "Giao cấu với trẻ em". Theo cáo trạng, ngày 27-11-2010, Huy và em Trần Đỗ N.Y, SN 1995, học lớp 10, ngụ thị xã Ayun Pa chính thức nhận lời yêu nhau, thường xuyên hẹn hò đi chơi. Đầu tháng 3-2011, sau khi đi chơi về, Huy chở Y đến một nhà nghỉ tại thị xã Ayun Pa để nghỉ trưa và tại đây cả hai đã quan hệ tình dục. Đến ngày 1-4, sau khi bị cha chửi mắng, Y rủ Huy bỏ nhà đi và Huy đã đồng ý. Huy chở Y đến một khách sạn tại thị trấn Chư Sê, Gia Lai và tại đây cả 2 tiếp tục quan hệ thân xác rồi bị bố Y bắt gặp, đưa đến CA... Do thời điểm Huy và Y quan hệ tình dục, Y chưa đủ 16 tuổi nên Huy phạm tội "Giao cấu với trẻ em".
Ngày 9-7-2008, chị Hà Thị T. trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã đưa con gái của chị là cháu Nguyễn Thu H 14 tuổi đến CA quận Long Biên để trình báo việc cháu H. bị một người con trai tên Chung ở quận Tây Hồ rủ rê đi chơi rồi đưa vào nhà nghỉ. Tại nhà nghỉ, hai người đã có quan hệ tình dục với nhau. Khi gia đình chị T. tìm đến nhà Chung thì được biết, Chung cũng vừa cầm cố chiếc xe máy của bố mẹ bỏ nhà đi nhiều ngày qua. Sau những nỗ lực tìm kiếm, chị T. phát hiện cháu H. cùng Chung đang ở tại phòng 203, nhà nghỉ Song Hỷ ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Cháu H. cho biết đã đi chơi với Chung và cả hai đã nhiều lần quan hệ với nhau. CA quận Long Biên đã tiến hành điều tra và bắt  Nguyễn Tiến Chung, SN 1988, trú tại ngõ 108, phố An Dương, quận Tây Hồ, sinh viên trường Cao Đẳng Công nghiệp HN vì hành vi giao cấu với trẻ em…

Trên đây chỉ là hai trong hàng trăm vụ án giao cấu với trẻ em mà CQCA đã khởi tố trong vài năm qua trên phạm vi cả nước. Điều đau lòng là ở rất nhiều vụ án, chuyện quan hệ tình dục có sự đồng thuận của cả hai bên. Có những vụ án, người chủ động lại là "nạn nhân", người từng được gọi là “vợ”, là “bà xã” trước đó không lâu. Trước vành móng ngựa, không chỉ bị cáo khóc mà nhiều bị hại có mặt cũng khóc. Một số bị hại còn "xin đi tù" cùng bị cáo. Cũng có bị hại xin với hội đồng xét xử: "Cháu xin hội đồng xét xử tha cho người yêu cháu. Anh ấy không có tội. Tất cả là do cháu, cháu mới là người đòi hỏi"… Dù vậy, lời thỉnh cầu của bị hại chỉ là căn cứ để tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư Vũ Lợi, Giám đốc Cty Luật Hòa Lợi cho biết, Luật Hình sự quy định việc quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi sẽ phạm tội "Hiếp dâm trẻ em" cho dù bị hại đồng ý, tự nguyện, vì nhà làm luật coi việc lợi dụng độ tuổi để có được sự đồng ý của nạn nhân cũng là một dạng của thủ đoạn lợi dụng tình trạng không có khả năng biểu lộ ý chí đúng đắn. Còn trong trường hợp người đã thành niên mà giao cấu (thuận tình) với người trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ phạm tội "Giao cấu với trẻ em". Pháp luật sẽ không có ngoại lệ. Vì thế, không thể nhân danh tình yêu để bào chữa cho những hành vi vi phạm pháp luật đã được quy định trong luật hiện hành. Những lời tự bào chữa theo kiểu: "Chúng cháu yêu nhau thật lòng", hay: "Cô ấy cho thì cháu nhận chứ cháu có cưỡng bức đâu mà phạm tội hiếp dâm" sẽ không bao giờ được chấp nhận.

Luật sư Lợi cũng khuyên rằng: "Bố mẹ phải là người giáo dục kiến thức pháp luật cho con cái đồng thời cũng phải giám sát chặt chẽ thời gian của con cái. Nếu phát hiện các cháu yêu khi chưa đến tuổi 16 cần có thông báo với gia đình phía người yêu của con mình để tìm hướng giải quyết. Đừng tin vào cam kết "yêu trong sáng, không có tình dục" của con mình vì khi đã yêu ngay cả người trưởng thành cũng khó làm chủ được mình. Chọn người yêu khi chưa đến 16 tuổi là rất nguy hiểm, đừng đùa với pháp luật".


M.Tuấn

[ Quay lại ]