Cách phân biệt táo New Zealand và táo Trung Quốc

Thứ Hai, 16/07/2012 15:45

Thông tin về táo Trung Quốc bị tẩm bọc thuốc sâu lại dùng hình ảnh của táo New Zealand không khỏi gây hoang mang trong dư luận người tiêu dùng.

Ngày 16/7 vừa qua, Cty Thiên Anh Minh và Tập đoàn Enza kết hợp với Đại sứ quán New Zealand tổ chức hội thảo “Giới thiệu táo sạch của Enza New Zealand và đính chính sự sai lệch về hình ảnh của táo Envy New Zealand trong một số bài báo nói về táo Trung Quốc gần đây”. Chương trình nhằm giới thiệu sản phẩm táo sạch đảm bảo sức khỏe và nâng cao tuổi thọ đến người tiêu dùng Việt Nam.
 

Chuyên gia đến từ New Zealand đang giới thiệu cách nhận biết táo

 
Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia về thực phẩm và đặc biệt có sự góp mặt của chính những người nông dân Newzealand – những người trực tiếp sản xuất ra thứ táo ngon nhất thế giới. Tại đây, các chuyên gia cho người tiêu dùng biết thêm về cách nhận biết của táo Enza, Envy trồng New Zealand và táo đỏ Fuji ở vùng Sơn Đông (Trung Quốc). Quả táo được trồng New Zealand bên ngoài quả màu đỏ sẫm, nặng; bên trong nhiều nước giòn và ngọt hơn quả táo Trung quốc. Quả táo trồng Trung Quốc màu đỏ nhạt, da bong, nhẹ, bên trong xốp và bột. … quả táo có cùng kính cỡ thì táo Newzealand bao giờ cũng nặng hơn ít nhất  từ 1,5 gam so với táo nhái thương hiệu. Ông Darren Drury – Tổng Giám đốc Tập đoàn Enza: Khẳng định, do lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu và chất đất song hành với công nghệ nghiên cứu nông nghiệp phát triển, Newzealand đã tạo ra được nhiều giống táo nổi tiếng thế giới, trong đó đặc biệt là táo Envy. Tập đoàn Enza đăng kí độc quyền kiểm soát quyền trồng và xuất khẩu của trái táo Envy đặc biệt này. Để có được loại táo ngon trên thị trường, từ quy trình sản xuất táo Enza và Envy vào nhân giống với trồng ở hai vùng chính của New Zealand: Nelson và Haukerbay với công nghệ sạch và quy trình dinh dưỡng nghiêm ngặt để có được trái táo tuyệt vời. Những trái táo đầu tiên được thu hoạch vào đầu tháng 5 hàng năm và kéo dài đến hết tháng 10. Nông dân song hành cùng máy móc để thu hái táo chứa trong cabin thùng gỗ (khoảng từ 300 đến 500 kg/cabin). Sau đó, táo được chuyển về Packing House để vệ sinh xử lý trong bể nước Ozon, lau khô, đóng gói trên dây chuyền, dán mác  đầy đủ các thông tin của nhà trồng, nhà xuất khẩu và tem phụ của nhà nhập khẩu, bảo quản trong nhiệt độ lạnh 2 độ C để xuất khẩu sang các nước khác nhau trên Thế giới. Để xuất khẩu được táo Enza đến 20 nước Châu ÂU nói riêng và 55 nước trên toàn Thế giới nói chung. Trong đó có Việt Nam. Sản phẩm của Enza đạt được hàng loạt chỉ tiêu vô cùng nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, táo Envy đang là một trong những sản phẩm được ưu chuộng nhất tại Việt Nam.

Bà Phạm Thị Vân Anh - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Anh Minh cho biết: Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc, nông dân trồng táo đỏ Fuji ở vùng Sơn Đông (Trung Quốc) dùng túi nhựa bên trong có thuốc trừ sâu để ủ táo trong suốt quá trình phát triển của quả táo. Chất bột được dùng trong các túi nhựa để bọc táo là Thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và Melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa Arsen, có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa). Không những thế, trong thành phần nguyên liệu sản xuất các túi nhựa để bọc táo còn có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước, nhưng lại lấy ảnh minh họa của của táo Envy newzealand. Thông tin trên đã ngay lập tức khiến người dân Việt Nam hết sức hoang mang. Ngay sau đó, chúng tôi có bàn bạc với đối tác tổ chức hội thảo, để giới thiệu đến người dân Việt Nam biết đến sản phẩm táo sạch Envy newzealand này.

Hàng năm, Công ty chúng tôi hợp tác với các Cty nhập 600 - 800 tấn táo/năm bằng đường chính ngạch, lượng hàng phân phối cho hai hệ thống bán buôn bán lẻ; Lượng bán buôn chủ yếu đi bằng đường biển cho các chuỗi siêu thị lớn như Bic C, Metro, Hiway, chợ đầu mối Long Biên; Lượng hàng cho các chuỗi cửa hàng bán lẻ đi bằng đường không như: Anh Mart 14b Lò Sũ,  2M Láng Hạ, 147 H Đội Cấn.  Giá cả của táo Newzealand có sự khác nhau là do được nhập  về từ đường biển  và đường hàng không. Táo vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không bao giờ chất lượng cũng tốt hơn đường biển vì quá trình vận chuyển nhanh, giữ được độ tươi ngon, vì thế  táo có giá cao hơn, dao động từ 170.000 đến 230.000/kg.

T.P

Đọc nhiều