Cảnh giác với nho, táo, mận, lựu… Trung Quốc!

Thứ Tư, 19/09/2012 10:10

(PL&XH) - Với táo Trung Quốc, quả thường tròn và ăn có vị chát, giòn, còn táo New Zealand, Mỹ thì quả thường có góc cạnh, cao thành và có vị ngọt hơn.


“Thêm 4 mẫu nho, mận và lựu Trung Quốc nhập khẩu bị phát hiện chứa dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật rất cao” đã bị buộc tái xuất ngay tại cửa khẩu, là thông tin được Bộ NN&PTNT vừa công bố. Như vậy, sau khoai tây, nho tươi, giá đỗ “có vấn đề”, thông tin trên đang khiến người tiêu dùng thêm hoang mang.

Từ đầu năm đến nay, đã có 60 sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến giá đỗ và rau mầm. Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng còn cho biết, 50 mẫu giá đỗ sống tại các chợ dân sinh ở Hà Nội qua kiểm tra cho kết quả đáng lo ngại với các chỉ tiêu về vi sinh vật (40% mẫu chứa e.coli, salmonella vượt mức giới hạn cho phép). Đây là những tác nhân gây nên các bệnh về đường ruột, và việc sử dụng giá đỗ sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ trong điều kiện nấu chín, các loại vi sinh vật trên mới bị triệt tiêu hoàn toàn.


Người tiêu dùng nào biết phân biệt hoa quả độc hại?

Còn bốn loại hoa quả chứa hóa chất mới bị phát hiện được nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai. Cụ thể, một mẫu mận tươi chứa dư lượng carbendazim, 2 mẫu nho tươi có dư lượng difenoconazole và quả lựu chứa tubeconazole và carbendazim. Các chất này đều vượt mức dư lượng tối đa cho phép theo quy định của Việt Nam từ 1,5 - 5 lần. Đây là các hoạt chất có tác dụng trừ nấm, trừ bệnh cho cây trồng. Sau khi ăn vào, sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, chức năng của các cơ quan nội tạng và khi cơ thể tích lũy đến một ngưỡng nào đó sẽ khiến các chứng bệnh về tim, gan, thận, hệ thần kinh bộc phát.

Theo ông Hồng, những lô hàng bị phát hiện có dư lượng chất bảo vệ thực vật đã bị buộc tái xuất ngay tại cửa khẩu. Những mặt hàng và doanh nghiệp đã bị phát hiện nhập hàng có dư lượng hóa chất sẽ bị kiểm tra 30% lô hàng (riêng nho nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai bị kiểm tra 100% các lô hàng), nếu tiếp tục có vi phạm sẽ kiểm tra toàn bộ 100% lô hàng, thay cho việc chỉ kiểm tra 10% như thông thường. Sau ba lần kiểm tra mà vẫn phát hiện trái cây, nông sản có độc, doanh nghiệp sẽ bị buộc đình chỉ cho tới khi nào chứng minh được hàng nhập khẩu là sạch mới cho nhập trở lại.

Thế nhưng, trên thị trường hoa quả Trung Quốc vẫn tràn ngập, và chắc chắn một điều, không phải tất cả đều được nhập vào Việt Nam qua con đường chính ngạch. Đồng nghĩa với việc, hoa quả Trung Quốc không rõ nguồn gốc, chất lượng trôi nổi vẫn len lỏi vào mỗi gia đình. Các loại hoa quả của Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất gồm táo, lê, cam, quýt, dưa vàng và nho, và đây cũng là những loại hoa quả chứa nhiều dư lượng chất bảo vệ thực vật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng quan tâm, bằng mắt thường rất khó có thể phân biệt được đâu là nho, táo, khoai tây… nhập khẩu từ Trung Quốc, và muốn có kinh nghiệm thì người tiêu dùng phải “sành ăn”. Nhiều người cho biết, có thể phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc qua hình dáng. Nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm còn nho Mỹ quả dài hơn, thuôn, ăn ngọt và giòn; nho tím của Việt Nam quả nhỏ, nho xanh chùm ngắn, màu xanh tươi và thời vụ chính từ tháng 7 đến tháng 10. Với táo Trung Quốc, quả thường tròn và ăn có vị chát, giòn, còn táo New Zealand, Mỹ thì quả thường có góc cạnh, cao thành và có vị ngọt hơn. Xoài Trung Quốc thường có mùi hắc, màu xanh chứ không chín vàng như xoài Việt Nam. Quýt Việt Nam mỏng vỏ, vỏ rám, cao thành còn quýt Trung Quốc vỏ dày, bị đánh bóng và khi bóc ra hai đầu múi quýt thường khô…

Nói chung, khi mua hoa quả ngoại, người dân có thể yên tâm về chất lượng nếu người bán có thể đưa ra các giấy tờ như: Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, Chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan kiểm dịch thực vật nước xuất khẩu, Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu xác nhận tình trạng sản phẩm sau khi nhập khẩu đảm bảo các yếu tố để lưu hành an toàn.... Tuy nhiên trên thực tế, chỉ khi mua ở những cửa hàng uy tín và với số lượng lớn thì người mua mới có thể được người bán cho xem các loại giấy tờ này.

Còn cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân theo khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật là người tiêu dùng nên ăn thực phẩm rau củ quả theo thời vụ thu hoạch, tránh những loại trái vụ, bởi những rau, củ quả trồng trái vụ thường phải lạm dụng lượng lớn thuốc trừ sâu. Ví dụ, ăn cam, quýt từ tháng 10 năm nay đến khoảng tháng 2 năm sau, ăn nhãn, vải vào mùa hè hay hiện tại nên chọn các loại hoa quả chính vụ như bưởi, ổi… Những thực phẩm có độ an toàn cao là bưởi, thanh long, chuối, bơ, dưa hấu (Việt Nam)... còn những loại kém an toàn được khuyến cáo là nho, táo, lê, anh đào, dâu tây... Trước khi ăn, cần rửa sạch hoa quả với nước ấm, hoặc ngâm nước muối khoảng 30 phút, và bóc hoặc gọt sạch vỏ.

Hiện, ngoài việc kiểm tra thông quan, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục lấy mẫu các loại rau, củ, quả của Trung Quốc và các nước khác đang bày bán trên thị trường trong nước để xác định chất lượng. Tuy nhiên, kiểm tra hết là không thể nên đảm bảo an toàn cho mình, mỗi người tiêu dùng tự “tìm cách” phân biệt rau củ quả Trung Quốc nhập lậu không đảm bảo chất lượng và “tránh xa”!


    Bài và ảnh
: Phương Thảo

Đọc nhiều