Âm nhạc - phương thuốc trị bệnh đặc biệt

Cập nhật: 17:49 | 15/07/2017
(PL&XH) - Có thể nhiều người cho rằng điều này hoàn toàn không thể xảy ra, thế nhưng thực tế lại chứng mình một điều hoàn toàn đúng như vậy, âm nhạc xuất hiện trong đời sống của con người không chỉ để giúp cho chúng ta giải trí mà nó còn mang tới một phương cách trị bệnh hiệu quả và cũng hết sức đặc biệt…

Sự hiệu quả mà âm nhạc mang lại

Năm 1969 tại BV Thánh Giô-dep ở New York có một thời gian bệnh nhân tử vong khá cao. Các bác sĩ ở đây đã thí nghiệm đưa âm nhạc vào chữa bệnh. BV đã phát các bản nhạc nhẹ, các bài hát dân gian trên loa truyền thanh tới các buồng bệnh nhân liên tục từ 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm.

Kết quả rất bất ngờ: bệnh nhân tử vong từ 30% đã giảm xuống còn 8%. Ở Ba Lan, năm 1979 đã thành lập Viện âm nhạc liệu pháp .Viện đã đưa âm nhạc vào công tác điều trị ở các cơ sở chữa bệnh, các trung tâm điều dưỡng, các vườn trẻ dành cho các em bé chưa phát triển tâm sinh lý.

Viện đã làm một thí nghiệm thú vị tại thủ đô Vacsava. Người ta cho 100 người nằm nghe những bài hát bài ru dân gian. Sau 15 phút chỉ còn một người thức nghe nhạc còn tất cả đã ngủ ngon lành. Những người tàn tật cũng rất thích đàn hát; có một số người trở thành người hát rong; Các thương binh chơi nhạc thì tính tình ôn hòa, tâm trạng có nhiều chuyển biến tốt hơn trước.

Một nhà tâm lý học ở ĐH California ( Mỹ ) đã thực nghiệm chữa bệnh cho 30 người có chứng bệnh thiên đầu thống.Tất cả chia thành 3 nhóm : nhóm A vừa uống thuốc vừa được nghe loại âm nhạc mình thích.; nhóm B vừa uống thuốc vừa kết hợp vật lý trị liệu; nhóm C chỉ uống thuốc. Sau 5 tuần lễ điều trị, bênh nhân nhóm A đạt kết quả tốt nhất.

Tại BV Kremkenhems (Đức) các phòng phẫu thuật gây mê, các phòng nằm chờ mổ đều có hệ thống phát thanh âm nhạc hàng ngày có thể phát nhiều chương trình âm nhạc khác nhau theo sự lựa chọn của bệnh nhân.

GĐ phòng nghiên cứu âm nhạc y khoa, bác sĩ Balph-Spintge cho biết khoảng 40% bệnh nhân phẫu thuật chọn thể loại nhạc dân ca còn các bệnh nhân bị các chứng đau nhức chọn các loại nhạc hiện đại. Qua 15.000 câu hỏi trắc nghiệm của BV thì 95% bệnh nhân phẫu thuật trả lời cho rằng âm nhạc đã làm dịu nỗi lo âu của họ.

BV Churchill (ở Anh) người ta dùng âm nhạc như một loại thuốc dài hạn để chữa các bệnh tâm thần và bại liệt.Ở các phòng sản khoa, hệ thống âm thanh nghe nhạc giúp các bà mẹ sinh nở được êm ái dễ dàng giảm đau.

Ở đây bà Gudith Sêelig có những giọng hát kỳ diệu từ giọng nam trầm đến giọng nữ cao nên có thể tạo được một loạt nhịp điệu đa dạng thích hợp với từng bệnh nhân mà bà mang tiếng hát phục vụ họ. Bà ngồi đối diện với bệnh nhân dùng giọng hát của mình ở tầm cỡ nào vang dội tốt nhất mà bệnh nhân cảm nhận được.

Nhiều bệnh nhân của bà mắc bệnh tim, xơ cứng tế bào, cơ khớp, rối loạn tiêu hóa… đã được chữa khỏi hẳn. Bà cho rằng cơ thể rối loạn là do tần số não lạc sóng, phải đem trả bằng cách tạo lại âm hiệu đã mất ấy.

Bà quan niệm, âm thanh như một phương tiện tái tạo sự hài hòa và nâng cao tinh thần không những trị được bệnh mà còn là một động cơ cung cấp năng lượng. Khi bệnh nhân xuất viện lại được cung cấp một số băng nhạc bài hát về nhà nghe để điều trị tiếp.

Kết quả theo dõi bằng X quang và các phương tiện hiện đại khác đã làm các nhà nghiên cứu phải sửng sốt. Có một số bệnh nhân Parkinson đã đỡ hẳn. Một người có giọng hát tốt nữa là bà Sherry Edwards - người Mỹ, giọng bà rất trong trẻo như tiếng chuông và có tầm cao đặc biệt. Bà cho rằng rối loạn cơ thể do tần số não bị lạc sóng, cần tạo lại âm liệu đã mất ấy.

Từ năm 1963 bác sĩ Manners đã ứng dụng âm nhạc vào trị các bệnh xương và cơ bắp làm chóng lành vết thương và làm điều hòa tế bào cơ thể. Ông nói: “Toàn bộ cơ thể là một khối năng lượng. Tế bào rung động phát ra âm thanh riêng.

Tim, phổi gan, thận… là một tập họp tế bào, chúng tạo nên những tín hiệu âm thanh cá biệt. Cung cấp cho bộ phận tổn thương các tần số hỗ trợ thành một tần số “ khỏe mạnh “ là tác động cho chúng chóng bình phục”. Âm nhạc là một loại âm thanh có tần số theo tiết tấu uyển chuyển, dịu dàng.

Tùy theo tiếng hát nhịp điệu tiết tấu của bản nhạc mà não bộ nhận được những xung năng lượng hướng tâm và từ đó xảy ra sự so sánh, phân tích và chỉ thị cho hệ thần kinh thực vật, hệ nội tiết và hệ miễn dịch tăng cường độ hoạt động đúng chức năng.

Do đó bệnh chóng khỏi. Viện sĩ y khoa V. Kixelep ( Liên xô cũ ) từng chia sẻ: “Bất kỳ bệnh nào cũng gấn liền với sự hao hụt năng lượng do tế bào người bệnh hấp thu. Khi mắc bệnh người ta nhận thấy điện trường của tế bào thay đổi. Vì vậy cần tác động lên tế bào bằng tác nhân vật lý, điện học”.

Âm nhạc là loại âm thanh có tần số rung động tùy theo tính chất nhịp điệu tiết tấu và cường độ của bản nhạc kết hợp lời ca làm cho não bộ nhận được những xung năng lượng thông tin hướng tâm khác nhau và từ đó xảy ra sự so sánh phân tích và mệnh lệnh hành động điều chỉnh cân bằng năng lượng của toàn cơ thể.

Hiện nay một số BV ở châu Âu,  Pháp,  Mỹ, các trung tâm chăm sóc trẻ em, các nhà điều dưỡng đã ứng dụng âm nhạc ca hát trong điều trị, trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bất kỳ nơi nào có nỗi đau và nỗi lo là người ta tìm đến âm nhạc vì nó truyền cho con người sức khỏe, niềm vui, lòng thanh thản và tình yêu thương.

Đối với người sắp chết âm nhạc cũng có tác dụng như ru họ chìm vào giấc mộng thiên đường. Họ ra đi một cách nhẹ nhàng, bình yên. Bác sĩ Lippin (Pháp) đã phát biểu : Tôi rất vui mừng thấy âm nhạc đã dùng có hiệu quả và rộng rãi trong y khoa hiên đại.

Anh
Nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra rằng, âm nhạc có tác dụng tới cơ thể con người ở hai lĩnh vực: Một là tác dụng vật lý, từ đó có thể chữa được bệnh tật. Hai là hiệu quả tâm lý, giúp giảm đau, giảm căng thẳng, giúp trấn tĩnh an thần, chống lão hóa và hỗ trợ trị liệu ung thư. ẢNH TƯ LIỆU

Phương thuốc khởi nguồn của Đông y

Trên đây là những thử nghiệm ở phương Tây, thế nhưng Đông y từ xưa cũng đã xác định được hiệu quả của việc sử dụng âm nhạc trong điều trị bệnh cho mọi người. Y học phương Đông được khởi nguồn từ Trung Hoa, đất nước lâu đời với nền văn mình 5.000 năm.

Các phương pháp trị bệnh ở Trung Quốc từ thời cổ đại đã vô cùng phát triển như châm cứu, xoa bóp, nắn khớp, điểm huyệt, khí công trị bệnh, thảo dược trị bệnh… Trong chữ Hán, chữ “Dược” xuất phát từ chữ “Nhạc”.

Nó phản ánh một điều khó tin nhưng có thực: Chức năng nguyên thủy của âm nhạc là để trị bệnh. Sau này, người ta phát hiện ra rằng một số loại thảo mộc nhất định cũng có thể trị bệnh, nên họ đã thêm bộ “Thảo”, tức là cỏ cây, lên trên chữ “Nhạc”.

Từ đó chữ “Dược” ra đời. Khi miêu tả về âm nhạc truyền thống, người xưa, đặc biệt là người Trung Hoa thường nói tới cụm từ “Đức âm nhã nhạc”, hay “Âm nhạc tao nhã và đức độ”, cho rằng âm nhạc tốt là tiếng của đức, chỉ có loại âm nhạc này có thể trình diễn ở chùa và hội trường, truyền dạy rộng rãi trong dân chúng.

Đây là thuật ngữ được dùng để miêu tả âm nhạc bắt nguồn từ văn hóa tín ngưỡng truyền thống. Nó nhấn mạnh về đạo đức, sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, cũng như mang tới năng lượng tích cực giúp cải thiện sức khỏe.

Đông y coi cơ thể người là một tiểu vũ trụ, vũ trụ được cấu thành bởi ngũ hành Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ, bên trong cơ thể người cũng có ngũ tạng Tâm-Can-Phế-Thận-Tỳ tàng chứa tinh khí của cơ thể và có sự vận chuyển qua lại giữa các tạng; bên ngoài có 5 giác quan, ngón tay có 5 ngón… đều có mối tương thông.

Âm nhạc hiện đại có 7 cung nhưng âm nhạc cổ Trung Hoa chỉ có 5 cung tương ứng với ngũ tạng của cơ thể, nên nói nó có thể trị bách bệnh cũng hẳn là vô căn cứ. Âm nhạc Trung Hoa là dựa trên hệ thống âm nhạc cổ truyền dân tộc bao gồm 5 loại âm điệu, 5 nốt nhạc chính gọi là ngũ âm.

Năm âm thanh này được sắp xếp thành: Cung, Thương, Giốc, Chủy và Vũ. Theo nguyên lý ngũ hành liên hệ đến âm nhạc cổ truyền Trung Hoa, các âm giai đều gắn liền với một hệ thống khái niệm về vũ trụ cũng như các hoạt động bên trong thân thể người. Mỗi người đều có ngũ tạng là Tâm, Can, Phế, Thận, Tỳ và ngũ quan là miệng, tai, mũi, mắt, và lưỡi cũng như 5 ngón tay trên mỗi bàn tay… hẳn đó không phải là chuyện ngẫu nhiên.

Theo truyền thống Trung Hoa, bất cứ âm giai nào trong ngũ âm đều có thể ảnh hưởng đến những nội tạng bên trong của con người và có thể hoạt động như là một cơ cấu điều hòa. Âm nhạc có thể tăng cường sự điều tiết, khai mở ý tưởng, và điều hòa nhịp tim.

Bởi vì người ta có những chỗ khác nhau, nội tạng của người này cũng khác người kia, nên âm nhạc cũng ảnh hưởng đến họ theo những cách khác nhau. Ví dụ một bản nhạc với âm trưởng cung (ứng với đô) sẽ làm tăng năng lượng của lách, cơ quan cùng nhóm với dạ dày, và đóng vai trò trong vai trò tiêu hóa, chuyển hóa, và tạo năng lượng.

Lách nuôi dưỡng cơ và ngăn ngừa vết thâm tím, chảy máu. Lách cũng tăng cường tư duy và khả năng xử lý thông tin của chúng ta.

Do đó, âm cung tốt cho những người có xu hướng hay bực dọc, dễ thâm tím, mắc bệnh chuyển hóa chậm, tiêu hóa kém, và thường mệt mỏi. Âm cung cũng giúp giảm lo lắng và vun đắp lòng trắc ẩn.

Âm thương (ứng với rê) tăng cường năng lượng của phổi. Cùng nhóm với ruột già, phổi đóng vai trò trong hô hấp và phân phối khí tới toàn bộ cơ thể qua các mạch máu và kinh lạc. Phổi cũng nuôi dưỡng da và tóc, giúp điều hòa sự hấp thu và thải nước, và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Cảm xúc có liên hệ với phổi là đau buồn. Do đó, âm nhạc với cung thương tốt cho những người đang đau buồn, những người dễ bị cảm lạnh, những người gặp vấn đề về xoang và hệ thống hô hấp. Âm nhạc với âm thương có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn nếu bạn thấy mình yếu đuối về tinh thần và tăng thêm tính kiên trì, khả năng kiểm soát bản thân…

Từ góc độ Trung y thì âm nhạc truyền thống hoặc cổ điển là tốt nhất. Tương tự, âm nhạc du dương có thể xoa dịu và chữa lành, âm nhạc nghịch tai ngược lại có thể gây xáo trộn và có hại.

Một số loại âm nhạc hiện đại có kích thích quá mạnh đến các giác quan và cảm xúc của con người, vì thế mà phá vỡ sự cân bằng lục phủ ngũ tạng của thân thể. Nghe nhiều âm nhạc loại này sẽ ảnh hưởng đến thính giác và có tác dụng xấu đối với sức khỏe.

Thái Yên / PL&XH