Án giam cho hai cô giáo làm trẻ tử vong vì dị vật đường thở

10:25 ngày 17/05/2017

(PL&XH) - Sau nhiều lần tạm hoãn, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, sáng 17-5, TAND quận Long Biên đã tuyên án với hai cô giáo làm cháu bé tử vong vì dị vật ở đường thở…

Ngày 11 đến 17-5, TAND quận Long Biên, Hà Nội, mở phiên toà sơ thẩm xét xử Ngô Thị Hà Quyên, SN 1985 và Đinh Thị Hồng, SN 1977 – đều trú tại quận Long Biên, Hà Nội, về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

Theo các cơ quan tố tụng, Quyên và Hồng là giáo viên của Lớp mầm non tư thục “Thiên thần nhỏ”, quận Long Biên, Hà Nội. Các cô giáo này được bà Cao Khánh Ly (chủ lớp) giao nhiệm vụ chăm sóc và quản lý lớp các bé từ 12-18 tháng tuổi và Quyên là người chịu trách nhiệm chính.

Sáng 26-8-2014, mẹ cháu bé gửi con vào lớp. Ngày hôm đó, sức khoẻ của cháu bé bình thường. Hôm sau, khi giao con, mẹ của Hương có nói, cháu chưa ăn uống gì. Sau khi đón cháu Hương, bà Ly giao cho Hồng trông giữ, cho ăn cháo của lớp.

Thấy cháu bé khóc, ăn ít, Hồng lấy sữa ra cho uống nhưng bé bị trớ hết. Quyên đã ôm bé và ru ngủ, đặt xuống sàn ngủ cùng cả lớp. Đầu giờ chiều cùng ngày, Quyên kiểm tra, phát hiện cháu Hương có biểu hiện tím tái, bất động nên gọi người đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. 

Theo kết luận giám định của Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an, nguyên nhân chết của cháu Hương là suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải.

các cô giáo

Các bị cáo tại toà

Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận trên, gia đình cháu Hương đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng giám định lại tại Viện pháp y Quốc gia, Bộ Y tế và cơ quan này xác định, nguyên nhân tử vong của cháu bé là do dị vật đường thở.

Tháng 8-2015, TAND quận Long Biên đã đưa vụ án ra xét xử nhưng toà buộc phải trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Sau gần 2 năm điều tra lại, các cơ quan tố tụng giữ quan điểm đã truy tố các bị cáo.

Ngày 11-5, TAND quận Long Biên mở lại phiên toà. Sau một ngày làm việc, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng 17-5. Theo đó, HĐXX nhận định, các bị cáo đã cố ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Xét Quyên, Hồng tỏ ra thành khẩn, đã bồi thường một phần thiệt hại nên tuyên Quyên 12 tháng tù, Hồng 20 tháng tù. Ngoài ra, các bị cáo còn bị cấm hành nghề này trong 2 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù. Về dân sự, toà tuyên, bà Ly phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 330 triệu đồng (trừ đi số tiền đã bồi thường là 180 triệu đồng).

Đáng chú ý, Quyên còn dùng bằng giả (bằng Cao đẳng sư phạm Trung ương) để xin việc tại đây. Chị ta khai, mua của một người đàn ông trên mạng với giá 5 triệu đồng. Vì chưa làm rõ được người bán bằng giả nên CQCA tách hồ sơ, xử lý việc này sau.

 

Hoa Đỗ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành