Tuyên án với 14 cán bộ liên quan đến sai phạm tại xã Đồng Tâm: Mức án cao nhất là 6 năm 6 tháng tù

14:49 ngày 09/08/2017

(PL&XH)- Sau 2 ngày làm việc, đầu giờ chiều 9-8, HĐXX sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Đức đã ra phán quyết với 14 cán bộ trong vụ sai phạm xảy ra tại xã Đồng Tâm...

Ngày 9-8, nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án, những bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm đều mong HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ tội cho mình và thừa nhận tội. Trong khi đó, cựu cán bộ Phòng TN-MT huyện Mỹ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai huyện cho rằng, có thiếu trách nhiệm nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, phát biểu quan điểm, đại diện VKSND huyện Mỹ Đức nhận định, qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đa số các bị cáo nhận tội và VKSND đủ căn cứ kết luận hành vi của các bị cáo. Lỗi của các bị cáo là thực hiện hành vi cố ý, gây hậu quả nghiêm trọng nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển phạm tội nhiều lần. Trong đó, Trường là cán bộ địa chính được xác định biết việc làm trái luật nhưng vẫn thực hiện thể hiện sự coi thường pháp luật. VKSND xác định, Trường giữ vai trò chính trong vụ án nên cần thiết phải có một bản án nghiêm khắc.

bị cáo khai tại toà

Các bị cáo nói lời sau cùng

Ngoài ra các bị cáo khác có hành vi hưởng lợi, biết sai nhưng vẫn vi phạm nên cần thiết phải xử nghiêm mới đủ sức răn đe đối với các bị cáo.

4 bị cáo là cựu cán bộ cấp huyện, trong đó có Phòng TN-MT không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, dẫn đến những sai phạm trong quản lý đất đai gây bức xúc cho nhân dân. Các bị cáo này đã ký xác nhận đất cho các hộ đất trái pháp luật, nên cần thiết phải có hình phạt tù nghiêm khắc.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, VKSND đề nghị mức án cho các bị cáo Nguyễn Văn Sơn từ 30-36 tháng tù, Lê Đình Thuần - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm từ 48-60 tháng tù...

Về phần dân sự, VKSND đề nghị HĐXX giữ nguyên hiện trạng những mảnh đất người dân đã sử dụng lâu dài, ổn định. Những khu đất đã giao cho dân nhưng vi phạm quy hoạch thì kiên quyết thu hồi. Bị cáo Trường phải nộp lại 2,5 triệu đồng do tiền bán đất sai quy định

Sau khi làm việc xuyên suốt từ sáng, 14g ngày 9-8, HĐXX TAND huyện Mỹ Đức nhận định, quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay trừ bị cáo Đông thì các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Xét lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu chứng cứ khách quan của vụ án, có đủ cơ sở kết luận:

Từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, nguyên chủ tịch UBND xã, Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ Địa chính xã cùng Nguyễn Tiến Triển, nguyên bí thư Đảng ủy xã và Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Khang nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định. 

Các bị cáo: Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Khang nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi nhưng vẫn cố ý thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra.

các bị cáo

Cựu cán bộ nhận mức án toà tuyên 

Đối với Phạm Hữu Sách, Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông, Trần Trung Tấn do cẩu thả, thiếu trách nhiệm nên đã không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả mặc dù phải thấy trước.

Do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Khang đã phạm vào tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 1 Điều 281 Bộ luật hình sự.

Hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển đã phạm vào tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 2 Điều 281 Bộ luật hình sự.

Hành vi của các bị cáo Phạm Hữu Sách, Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông, Trần Trung Tấn đã phạm vào tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự.

toà công bố

HĐXX công bố bản án

Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Mỹ Đức đối với các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó, HĐXX đã quyết định tuyên:

Nguyễn Văn Sơn, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 30 tháng tù
Lê Đình Thuần, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 42 tháng tù
Nguyễn Xuân Trường, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm 6 năm 6 tháng tù
Nguyễn Tiến Triển, cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm 30 tháng tù
Nguyễn Văn Bột, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 18 tháng tù treo
Nguyễn Văn Đức, cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm 30 tháng tù
Bùi Văn Dũng, cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm 30 tháng tù
Bùi Văn Hồng, cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm 30 tháng tù
Nguyễn Văn Minh, cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm 24 tháng tù
Nguyễn Văn Khang, cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm 24 tháng tù
Phạm Hữu Sách, cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức 24 tháng tù cho hưởng án treo
Đinh Văn Dũng cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 30 tháng tù
Bạch Văn Đông, cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 30 tháng tù
Trần Trung Tấn, cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 24 tháng tù treo

Về trách nhiệm dân sự, do những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu cũng như chưa có điều kiện chứng minh nên HĐXX tách phần dân sự trong vụ án để giải quyết sau theo thủ tục của pháp luật tố tụng dân sự khi có yêu cầu.

IMG_20170808_113805_edit
Do điều kiện phòng xử chật, những ai quan tâm đến vụ án có thể dõi theo phiên toà từ bên ngoài qua hệ thống loa 

Hoa Đỗ - Nguyễn Tuấn / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành