Ánh trăng kết nối

Cập nhật: 07:00 | 05/10/2017
(PL&XH) - Tết Trung thu chỉ có một đêm, song có muôn vẻ muôn màu. Hà Nội là trung tâm văn hóa lớn của cả nước, vào dịp Tết Trung thu, Hà Nội đẹp thêm bởi rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn không chỉ với trẻ nhỏ, người lớn mà cả những du khách thập phương, những vị khách nước ngoài.

Địa bàn quận Tây Hồ, phường Quảng An, Hà Nội, được biết đến như khu phố Tây với cộng đồng người nước ngoài tập trung sinh sống và làm việc, họ đã cùng hòa nhịp Trung thu bản địa một cách tự nhiên như hơi thở.

Khá nhiều phụ huynh người nước ngoài có thời gian rảnh, thu xếp đưa con em mình tới vui chơi, tìm hiểu thêm về văn hóa bản địa nơi mình cư ngụ. Các em nhỏ tự tay làm các sản phẩm như bánh nướng, bánh dẻo, đèn ông sao, tò he, mặt nạ giấy do tự tay mình làm ra về làm quà. Rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức luôn cố gắng hướng tới những vẻ đẹp mộc mạc của Trung thu truyền thống xưa. Các trò chơi dân gian, những món đồ chơi của trẻ nhỏ như làm đèn ông sao, đèn con thỏ, vẽ mặt nạ, làm con giống bột… được tổ chức thường xuyên, hướng cộng đồng tới việc tự trải nghiệm không khí của Tết Trung thu. Những hoạt động này rất có ý nghĩa trong thời hiện đại, khi mà mọi thứ đồ chơi công nghiệp luôn có sẵn, những đồ chơi không rõ nguồn gốc bày bán nhan nhản trong các cửa hàng tạp hóa…

trung_thu_quang_ba_7_zing
Cô bé người nước ngoài thích thú khi được tự tay làm đồ chơi truyền thống Trung thu Việt Nam.

 

Nhớ lại Trung thu xưa, nghệ nhân Trịnh Bách tâm sự: “Ngày xưa, mỗi năm gần đến ngày rằm tháng tám, lũ trẻ chúng tôi đứa nào cũng thấy háo hức khi những cửa tiệm quanh chợ bắt đầu trang trí, bày biện các mặt hàng để sửa soạn cho Tết Trung thu. Mặc dù đồ chơi Tây phương đã phổ biến trong nước từ lâu, trẻ em Việt Nam thời tôi còn bé vẫn bị cuốn hút bởi các thú vui truyền thống, mộc mạc nhưng tinh tế của dịp lễ cổ truyền này. Những đầu lân, các đèn lồng nan tre phết giấy bóng kính, làm theo các hình con thỏ, con cá, ông sao, bánh ú... Ngoài ra, còn đèn xếp, đèn quả bưởi, đèn kéo quân… Rồi những con giống, làm bằng bột cắm lông gà nhuộm màu sặc sỡ, cũng là nét đặc thù Tết Trung thu của người Việt”.

1.2.8.14-Mid-Autumn_03c

Giờ đây, chính những em nhỏ nước ngoài, lại thích thú và chia sẻ những món đồ chơi truyền thống Việt Nam. Trung thu với người lớn nước ngoài còn là dịp để tìm hiểu và lấp đầy thêm hiểu biết về văn hóa cũng như ẩm thực Việt Nam. Ngày hội trở thành không gian văn hóa lý tưởng, không còn khoảng cách về ngôn ngữ hay sắc tộc.

Chị Morgan Forgel (Mỹ) hào hứng khoe những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh do các con chị tự tay làm và tô màu: ''Hãy nhìn xem, những đứa trẻ cũng có thể làm được loại mặt nạ này thật dễ dàng, điều này sẽ rất tốt cho giáo dục và bảo tồn giá trị truyền thống của các bạn". Ông Craig Soffer, Trung tâm tiếng Anh Oxford, cho biết: "Hôm trước, một người bạn Việt Nam đã mời tôi ăn bánh Trung thu. Nó có một hương vị thật lạ, có lẽ chỉ Việt Nam mới có".

Anh Hùng / PL&XH