Áp dụng khoa học - kỹ thuật để tăng lợi nhuận sản xuất

Cập nhật: 07:25 | 07/09/2017
(PL&XH) - Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới thiết bị khoa học công nghệ, một số làng nghề Hà Nội đã phát triển vượt bậc.

Để làm được những việc này, trong thời gian tới Hà Nội đặt ra những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm, tăng năng suất lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại giá trị cao về kinh tế cho người lao động, đồng thời bảo đảm sức sống bền vững của mỗi làng nghề.

Theo Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội), với sự khuyến khích, hỗ trợ của TP, nhiều làng nghề Hà Nội đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đổi mới thiết bị, mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ cho người dân.

Nhờ áp dụng, đổi mới thiết bị khoa học công nghệ, tại một số làng nghề đã thay thế lò than bằng lò gas, bình nghiền trong sản xuất gốm sứ ở xã Bát Tràng; sử dụng thiết bị cơ khí tương đối hiện đại, tiên tiến tại các làng nghề Liên Hà, Vân Hà (huyện Đông Anh), Liên Trung (huyện Đan Phượng)…

Ngoài ra, các làng nghề đã áp dụng công nghệ sấy nguyên liệu và tận dụng nguồn phế thải, như tại làng nghề làm tăm Quảng Nguyên (Ứng Hòa); áp dụng công nghệ ép viên nén năng lượng và tạo cốt tại làng nghề sơn mài xã Duyên Thái (huyện Thường Tín); áp dụng mô hình làm bánh đa nem sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai), An Thượng (huyện Hoài Đức)… Hầu hết doanh nghiệp trong các làng nghề đều đã tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Anh Phạm Vũ Minh, nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng cho biết: Kể từ khi tham gia chuyển đổi công nghệ sản xuất từ lò than, lò gas truyền thống sang lò gas hiện đại. Không chỉ đời sống kinh tế của các hộ dân ngày càng nâng lên, mà môi trường làng nghề cũng được cải thiện nhiều.

Đồng thời, nung sản phẩm gốm bằng lò gas cải tiến giúp doanh nghiệp giảm tỷ lệ tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm tới 30%. Lợi nhuận cũng tăng gấp 2 - 3 lần so với công nghệ cũ, vì doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được chi phí năng lượng, mà khi áp dụng công nghệ mới còn giúp tăng tỷ lệ sản phẩm ra lò đạt tiêu chuẩn chất lượng tới 95 - 98% so với mức 60 - 70% trước kia.

Lò gas, bình nghiền trong sản xuất gốm sứ ở xã Bát Tràng.
Lò gas, bình nghiền trong sản xuất gốm sứ ở xã Bát Tràng. ẢNH: V.KHUÊ

 

Mặc dù đạt kết quả bước đầu như vậy, nhưng  vẫn còn một vài địa phương  ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn ít, dẫn đến năng suất, chất lượng hàng hóa chưa cao, thiếu tính cạnh tranh trên thị trường.

Tồn tại những khó khăn trên, ông Đàm Tiến Thắng, PGĐ Sở Công thương Hà Nội cho biết, hiện nay nhiều hộ sản xuất tại các làng nghề và nghề truyền thống đã ứng dụng kỹ thuật sản xuất tiến bộ vào gần trọn quy trình, hoặc một vài công đoạn sản xuất. Những ứng dụng như vậy đã cho sản phẩm chất lượng tốt hơn, tăng năng suất, hạ giá thành, đáp ứng được những đơn đặt hàng lớn, đa dạng hóa sản phẩm, giải phóng sức lao động và tăng thu nhập cho người lao động; góp phần bảo đảm tính thẩm mỹ và độ tinh xảo của sản phẩm.

Theo đánh giá của Sở Khoa học và công nghệ Hà Nội, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ  trong nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế do một số Sở, ngành, quận, huyện, thị xã chưa chủ động đề xuất các vấn đề bức xúc cần khoa học công nghệ giải quyết cho nên số lượng đặt hàng còn ít.

Cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động nghiên cứu còn hạn chế, chưa đồng bộ. Đội ngũ quản lý hoạt động khoa học công nghệ vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng và kinh nghiệm công tác.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay của các làng nghề là nguồn vốn đầu tư, nên việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất chưa rộng rãi.

Để bảo đảm các làng nghề hoạt động hiệu quả hơn, theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cần có sự hỗ trợ của các ngành chức năng như chính sách ưu đãi, lựa chọn công nghệ thích hợp với cơ sở sản xuất làng nghề, phát huy vai trò của cơ quan chuyên môn để làm nòng cốt trong việc chuyển giao ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất;

Thiết lập hệ thống cung cấp thông tin về thiết bị, công nghệ cho các làng nghề; tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ và quản lý công nghệ cho người sử dụng; tăng cường tuyên truyền về ứng dụng công nghệ vào làng nghề để không chỉ nâng cao ý thức cho người dân, mà còn nâng cao trách nhiệm cho các cán bộ quản lý, chính quyền địa phương...

Được biết, UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án Bảo vệ môi trường làng nghề đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, trong giai đoạn 2017 - 2020, TP sẽ tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách về bảo vệ môi trường làng nghề để triển khai đồng bộ, hiệu quả; triển khai thành công các dự án cấp bách trong việc đầu tư - xây dựng - vận hành các mô hình thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng, khí thải tại các làng nghề.

Hà Nội cũng đẩy nhanh xây dựng cơ chế ưu đãi, khuyến khích các nhà đầu tư trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường làng nghề. TP cũng giao cơ quan chức năng thiết kế mạng lưới quan trắc và đầu tư xây dựng, vận hành hiệu quả hệ thống quan trắc tự động phục vụ kiểm soát ô nhiễm tại 80 làng nghề trên địa bàn Hà Nội.

Triển khai đầu tư xây dựng và vận hành các mô hình thí điểm xử lý ô nhiễm theo công nghệ tiên tiến và phù hợp với các nhóm làng nghề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo các loại hình sản xuất khác nhau được đầu tư theo mô hình dự án cấp bách được TP hỗ trợ 100% kinh phí.

Trong mục tiêu đặt ra, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng giá trị sản xuất nghề làng nghề chiếm 8,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; bảo tồn và khôi phục 21 làng nghề truyền thống có nguy cơ bị mai một;

Phát triển 10 làng nghề truyền thống kết hợp du lịch; xử lý ô nhiễm môi trường cho 50 làng nghề có mức độ ô nhiêm môi trường nghiêm trọng; nâng cấp cơ sở hạ tầng cho 50 làng nghề; tạo việc làm ổn định cho từ 800 nghìn đến 1 triệu lao động nông thôn. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người từ ngành nghề đạt 35 - 40 triệu đồng/người/năm.

Trong định hướng thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực, khuyến khích phát triển các nghề, làng nghề có tiềm năng, thế mạnh; hỗ trợ phát triển các làng nghề truyền thống kết hợp du lịch bằng cách đầu tư trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm, bãi đỗ xe, khu vệ sinh...

Đồng thời, ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đến các làng nghề để kết nối giữa các làng nghề và với các trung tâm bán buôn, bán lẻ. Hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp, làng nghề đầu tư xử lý môi trường, xây dựng hệ thống thu gom và xử lý chất thải, nước thải tập trung trong làng nghề.

Hệ thống các trường dạy nghề cũng được quan tâm đầu tư xây dựng, mở rộng, sắp xếp lại để thu hút lao động học nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động, gắn chương trình giảng dạy với lao động thực tiễn tại doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo nghề, dạy nghề cho lao động nông thôn.

Bảo đảm 100% các làng nghề của Hà Nội được công nhận đáp ứng đầy đủ các điều kiện về bảo vệ môi trường...

Việt Khuê / PL&XH