Bác sỹ gác chân khi khám bệnh: Yêu cầu chấn chỉnh thái độ làm việc

Cập nhật: 16:30 | 13/09/2017
(PL&XH)- Liên quan đến vụ việc “Bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương gác chân lên ghế khi thăm khám và trao đổi với gia đình người bệnh”, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Bệnh viện Mắt Trung ương nghiêm túc chấn chỉnh thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế trong bệnh viện.

Theo đó, sau khi nhận được báo cáo giải trình của Bệnh viện Mắt Trung ương về việc phản ánh tinh thần thái độ làm việc của nhân viên y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thành lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý theo quy định hiện hành.

Nghiêm túc chấn chỉnh thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế trong Bệnh viện, thực hiện đúng quy định tại Quyết định 2151/QĐ-BYT ban hành ngày 04/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, về việc triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”.

Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25/9/2017 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip “tố” Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Minh, Bệnh viện Mắt Trung ương khi khám, nói chuyện với người nhà bệnh nhân đã gác chân lên ghế; đồng thời, người đăng clip cho rằng bác sỹ Minh khám mắt cho con chỉ “vạch vạch soi soi” đã chẩn đoán cháu bé bị cận thị.

Theo giải trình của bác sỹ Minh thì cháu bé đã được khám đầy đủ bằng máy móc phù hợp, theo đúng quy trình khám bệnh của bệnh viện. Bệnh nhi trước khi vào bàn bác sĩ khám đã được 2 điều dưỡng thực hiện 3 thao tác trên 3 loại máy khác nhau, gồm: Đo khúc xạ máy; thử thị lực không kính bằng máy; chỉnh kính trên máy. Sau khi xong 3 lần kiểm tra trên máy của hai điều dưỡng mới chuyển bệnh nhân sang bàn bác sĩ khám. Về quy trình, bác sĩ sẽ phải khám xem bệnh nhân có lác không, khám đáy mắt, soi bóng đồng tử. Để thực hiện 3 thao tác này, bác sĩ sử dụng thêm 2 loại máy… Không có chuyện khi khám chỉ “vạch vạch soi soi” đã kết luận cháu bé bị cận thị.

Khi gia đình cháu bé không tin tưởng kết quả này, bác sỹ Minh đã chỉ định bệnh nhân hội chẩn ở cấp cao hơn với sự tham gia của Tiến sỹ-Bác sỹ Lê Thúy Quỳnh và cùng chẩn đoán như nhau.

Bác sỹ Minh thừa nhận mình chỉ sai ở tư thế ngồi và nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm, còn về biểu hiện, thái độ với người bệnh và chuyên môn thì không sai.

 

Vân Hà / PL&XH