Bài 8: Huyện yêu cầu xử lý nghiêm, xã xử... 'nhẹ hều'!

Cập nhật: 10:15 | 18/09/2017
(PL&XH) - Kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh chỉ rõ nhiều sai phạm và yêu cầu xử lý một số cá nhân, tập thể "nghiêm khắc". Đáp lại, UBND xã Long Châu xử lý cá nhân sai phạm với mức nhẹ nhất...

Từ năm 2015-2017, nhóm PV báo Pháp luật & Xã hội (PL&XH) đã có loạt bài phân tích sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi cấp quốc gia... trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi báo nêu, UBND huyện Yên Phong đã tiến hành thanh tra.

Theo đó, Kết luận số 302/KL-UBND của UBND huyện Yên Phong nêu: "HTX, thôn Chi Long do ông Nguyễn Văn Phi làm Chủ nhiệm HTX và ông Nguyễn Xuân Cương làm trưởng thôn đã bán đất tại khu Bờ Đập, thôn Chi Long cho hộ ông Nguyễn Văn Hồng và hộ ông Tạ Khắc Túc là trái thẩm quyền được quy định tại Điều 13 Luật Đất đai năm 1987, cần phải xem xét xử lý trách nhiệm. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Đông đang sử dụng thửa đất do HTX, thôn Chi Long bán trái thẩm quyền năm 1991, trong đó có cả đất thuộc hành lang tỉnh lộ 286, cần phải xem xét, xử lý. 

Gia đình ông Tạ Kiều Hưng đang sử dụng thửa đất gồm cả phần đất lấn chiếm thuộc hành lang tỉnh lộ 286, mua của HTX năm 1991 bán trái thầm quyền, và một phần diện tích lấn đất và ao phía sau, cần xem xét xử lý. 

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Tạ Kiều Hưng cho ông Nguyễn Văn Quý, rồi ông Quý chuyển cho ông Nguyễn Văn Sơn là trái quy định Luật đất đai 2003, do thửa đất trên là đất lấn chiếm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, cần phải được xem xét, xử lý".

Hiện ông Sơn xây dựng công trình nhà đè lên cả mương và trạm bơm tưới tiêu, là đối tượng bảo vệ theo Pháp lệnh bảo vệ và khai thác công trình thuỷ lợi cấp Quốc gia. Đến nay, sau nhiều tháng, ông Sơn bất hợp tác, UBND xã Long Châu và UBND huyện Yên Phong vẫn "lực bất tòng tâm".  

21641678_1717941751552080_1974054656_n
Trạm bơm "chết yểu" dưới công trình hộ ông Sơn   Ảnh: Quang Khởi

Công dân tố cáo Ban quản trị HTX và lãnh đạo thôn Chi Long nhiệm kỳ 2009 - 2011 tự ý chia lô chia thửa để giao và thu tiền đối với một số hộ dân không thông qua họp dân. Đến nay, một số hộ dân đã xây dựng nhà kiên cố, cao tầng. Một lãnh đạo xã cũng thắng thắn thừa nhận, gọi là ký hợp đồng giao đất, nhưng thực chất là bán đất trái thẩm quyền. Kết luận thanh tra cho biết, theo bản đồ quy hoạch nông thôn mới đến năm 2020, toàn bộ khu vực bờ Đầm thôn Chi Long là đất mặt nước.

21706755_1717941731552082_1841311915_o
Vi phạm pháp luật về đất đai diễn ra rất nghiêm trọng      Ảnh: Quang Khởi

Như vậy, việc HTX, thôn Chi Long giao thầu các khu đất cho các hộ gia đình là trái thẩm quyền. Các hộ dân thay đổi hiện trạng và xây dựng nhà cửa và các công trình trên đất là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai. Việc tổ chức giao thầu khu đất trên không thông qua nhân dân là việc làm thiếu dân chủ cần xem xét, xử lý nghiêm túc. Hậu quả, cả khu vực rộng lớn quy hoạch đất nuôi trồng thuỷ sản giờ đã bị huỷ hoại, biến thành khu vực nhà hàng, nhà cửa kiên cố và khó mà khắc phục đưa trở lại nguyên trạng cũ. 

21706629_1717941698218752_320484971_o
Khu vực rộng lớn đất nuôi trồng thuỷ sản đã biến thành các nhà cao tầng   Ảnh: Quang Khởi

UBND huyện Yên Phong kết luận: UBND xã Long Châu buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn để lãnh đạo HTX và thôn Chi Long giao cấp đất trái thẩm quyền trong suốt thời gian dài không được xem xét xử lý; tình trạng một số hộ gia đình lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích không có biện pháp ngăn chặn, không xử lý các sai phạm kịp thời... để công dân bức xúc, đơn thư tố cáo vượt cấp ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị chung của huyện.

Ngoài việc chỉ đạo UBND xã Long Châu khắc phục và xử lý một số tồn tại, UBND huyện cũng yêu cầu Đảng uỷ, UBND xã Long Châu tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan đến các sai phạm như đã nếu trong Kết luận để có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định pháp luật. 

Huyện yêu cầu xử lý nghiêm khắc, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Canh, Chủ tịch UBND xã Long Châu, xã đã họp kiểm điểm và xử lý các ông Nguyễn Xuân Cương (Bí thư chi bộ), ông Nguyễn Văn Thắng (trưởng thôn Chi Long), ông Nguyễn Văn Hoà (kế toán thôn), ông Nguyễn Văn Thịnh (Chủ nhiệm HTX) ở thời kỳ đó, cùng hình thức kỷ luật là Khiển trách, một hình thức nhẹ nhất trong các mức kỷ luật. 

21845754_1717941714885417_2015578269_o
Cty Công Hà xây dựng công trình cao tầng trên đất nuôi trồng thuỷ sản    Ảnh: Quang Khởi

Khi PV hỏi ông Nguyễn Bá Canh, hình thức kỷ luật đã có, vậy còn phần "nghiêm khắc" theo yêu cầu của UBND huyện thì ở đâu? Người đứng đầu UBND xã Long Châu đã không thể trả lời được câu hỏi. 

Còn phía UBND huyện Yên Phong, dù trong Kết luận do ông Nguyễn Duy Phúc, PCT UBND huyện ký, yêu cầu rất mạnh mẽ là phải "xử lý nghiêm khắc" các cá nhân, tập thể sai phạm, nhưng khi UBND xã Long Châu áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật nhẹ nhất thì UBND huyện cũng đồng ý. Như vậy thì không đủ sắc răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm tương tự.

 

Quang Khởi - Quốc Doanh / PL&XH