Tại huyện Thường Tín

3 doanh nghiệp vận tải bị phản ánh về việc tập kết vật liệu xây dựng không phép?

12:09 ngày 06/12/2016

(PL&XH) - Người dân sống trên địa bàn 2 xã: Xã Hồng Vân, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội, bức xúc phản ánh về việc phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ. Nguyên nhân được người dân địa phương ở đây đưa ra là do hoạt động quá tải của các bãi cát đóng trên địa bàn…

Một số người dân sinh sống trên địa bàn xã Hồng Vân phản ánh: Việc các chủ đầu tư của các bãi gồm: Bãi Đồng Hằng- bãi Đức Anh - bãi Trí Quang - cảng Hồng Vân và HTX vận tải Liên Hồng, đã tự ý san lấp đất nông nghiệp thuộc địa phận  xã Hồng Vân, xây dựng bãi tập kết không phép, trong quá trình vận chuyển gây hư hại các công trình giao thông và ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người dân địa phương nơi đây.

1a
Hình ảnh được chụp tại bãi tập kết cát của HTX Vận tải Liên Hồng.

 

“Một số cá nhân, tập thể đã tự ý san lấp mặt bằng, làm nơi tập kết, trung chuyển VLXD trên đất nông nghiệp của địa phương chúng tôi đã gây bức xúc rất nhiều trong nhân dân, chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng…”, anh Nguyễn Văn V, một người dân sống trên địa bàn xã Hồng Vân, bức xúc.

1c

Trong quá trình san lấp, vận chuyển, những doanh nghiệp này đã sử dụng phương tiện có tải trọng tải lớn chở vật liệu di chuyển gây lún sụt, méo mó, biến dạng, các công trình giao thông và gây khói bụi, khiến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân cho biết: “Có 3 anh em Đồng - Trung-Thực là mấy ông làm chủ ở các bến bãi được thành lập bãi trung chuyển vật liệu xây dựng theo quyết định 711 của UBND TP! Còn trường hợp Đức Anh với Trí Quang cũng chính là nó, còn chỗ HTX vận tải Liên Hồng, là doanh nghiệp, nó có chức năng riêng của nó, kệ nó” (?). Đấy không phải là đất nông nghiệp, mà xã giao đất “thùng hố đấu” (là khu vực trước làm gạch, sau này bà con không cho làm nên để lại các hố sâu) giao cho các doanh nghiệp, thực hiện dồn điền đổi thửa thì các doanh nghiệp mới dồn đất về đấy? Còn trước đó có hiện tượng múc đất ở các bãi bồi, là do xã có tượng đài mà nền thấp quá! Bà con ra thắp hương mà trông cứ như cái ao ấy, nên đề nghị xã nâng cấp và cải tạo lại. Khi nâng cấp tận dụng và kêu gọi xã hội hóa các doanh nghiệp tham gia vào!”, ông Đạo cho biết thêm.

3b

Hiện tại ở xã Thống Nhất, 3 bãi tập kết vẫn tiếp tục hoạt động rầm rộ, gây hư hại các công trình giao thông và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hiện tượng này gây thất thoát tài nguyên, thất thoát tiền thuế của Nhà nước và làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Tạ Thanh Ngừng, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, khẳng định: Cho đến thời điểm hiện tại thì các bãi đều đang hoạt động không phép. Chỉ là 3 bãi tập kết trên đều nằm trong quy hoạch xin giấy phép của UBND xã Thống Nhất, hồ sơ xin cấp phép cũng đã được UBND xã hoàn thiện và đề xuất lên cấp trên chờ phê duyệt. Trong thời gian chờ có kết quả, địa phương “tạo điều kiện” để các doanh nghiệp hoạt động?

Báo PL&XH sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Tuấn / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành