Lại xuất hiện xã "to" hơn huyện ở Thường Tín, Hà Nội:

Bài 1: "Thu hồi" tùy tiện đất của dân?

15:30 ngày 09/01/2017

(PLXH) - Người dân được giao đất theo kế hoạch của huyện, sử dụng ổn định, không tranh chấp từ năm 1992 nhưng UBND xã “thu hồi” liệu đã đúng thẩm quyền, trình tự pháp luật? Kính đề nghị UBND huyện Thường Tín kiểm tra lại vụ việc, tránh gây thiệt thòi cho người dân...

Trả lời "không đúng bản chất vụ việc"

Theo phản ánh của bà Lưu Thị Nhài (SN 1966), trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội: Cụ Tồn (bố bà Nhài) là đối tượng công nhân nghỉ mất sức có thời hạn được hưởng chế độ trước năm 2000, được giao đất nông nghiệp theo Kế hoạch số 137 của UBND huyện Thường Tín năm 1992, theo Nghị định 64-NĐ/CP ngày 27/9/1993 (sinh không tăng, tử không giảm). Từ đó gia đình sử dụng ổn định, không tranh chấp và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất.

Năm 2012, thực hiện dồn điền đổi thửa, gia đình bà Nhài phát hiện nhà mình bị cắt mất 01 định suất đất nông nghiệp nên đã nhiều lần kiến nghị đến UBND xã Quất Động. Định suất bị thiếu này được xác định là của cụ Tồn.

Trả lời công dân, UBND xã Quất Động có Thông báo số 04/TB-UBND ngày 13/02/2015: “Tại thời điểm trước 30/9/1992, gia đình bà Nhài có 05 nhân khẩu, trong đó có 01 nhân khẩu của cụ Lưu Mạnh Tồn (bố đẻ của bà Lưu Thị Nhài) là đối tượng cán bộ công nhân viên chức Nhà nước được giải quyết về nghỉ hưởng chế độ mất sức. Tại thời điểm tháng 12/2014, cụ Tồn vẫn được hưởng chế độ mất sức lao động từ ngân sách Nhà nước là 1.659.000 đồng. Vậy cụ Tồn không thuộc đối tượng được giao ruộng đất sản xuất nông nghiệp”.

Phía gia đình cụ Tồn cho rằng, trả lời này của UBND xã Quất Động là mâu thuẫn và không đúng bản chất sự việc. Thực tế, cụ Tồn là đối tượng cán bộ công nhân viên chức Nhà nước được giải quyết về nghỉ hưởng chế độ có thời hạn trước năm 2000, chính vì vậy năm 1992, cụ Tồn mới đủ điều kiện và được UBND xã giao 01 định suất đất nông nghiệp theo Kế hoạch 137/CV-UB ngày 8/9/1992 của UBND huyện Thường Tín, nên tổng định suất gia đình cụ Tồn là 05 suất.

FullSizeRender 24
"Đất người dân được giao, xã "thu hồi" có đúng thẩm quyền?"

Bà Lưu Thị Nhài cho biết thêm: “Sau nhiều năm bố tôi không được hưởng trợ cấp theo quy định, thì Nhà nước lại có chính sách tiếp tục cho các đối tượng như bố tôi được hưởng trợ cấp trở lại. Chứ không phải bố tôi được hưởng trợ cấp liên tục từ trước thời điểm năm 2000 đến nay. Đó là do chính sách Nhà nước thay đổi. Do vậy, UBND xã Quất Động lấy thời điểm năm 2014 bố tôi được hưởng trợ cấp và cho rằng không thuộc đối tượng được cấp đất là không đúng quy định pháp luật. Như vậy, phải chăng năm 1992, UBND xã Quất Động cấp đất sai đối tượng cho bố tôi?”.

Gia đình bà Nhài cũng không đồng ý với trả lời của UBND xã Quất Động, cho rằng đất giao cho bố bà Nhài là “đất tạm giao, thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý”. Bởi khi giao đất năm 1992, cụ Tồn thuộc đối tượng giao đất hợp pháp, cũng không có văn bản, giấy tờ, bằng chứng nào thể hiện 01 suất đất nông nghiệp giao cho cụ Tồn là đất tạm giao, thuộc quỹ đất công ích. Càng mẫu thuẫn, khi gia đình cụ Tồn sử dụng suất đất này ổn định bao năm, cùng mục đích sử dụng với các thửa ruộng khác, thì căn cứ vào đâu mà cho rằng đó là đất công ích, tạm giao?

"Thu hồi" đất thiếu căn cứ pháp lý

Trao đổi với PV Phapluatxahoi.vn, ông Nguyễn Huy Hưng, Chủ tịch UBND xã Quất Động cũng thông tin nội dung như Thông báo số 04 gửi tới gia đình bà Lưu Thị Nhài. Còn căn cứ cho rằng suất đất giao cho cụ Tồn là đất tạm giao, thuộc quỹ đất công ích, thì ông Hưng cho rằng dựa vào sổ sách của thôn. “Sổ của thôn có ghi chữ ‘tạm giao’”, ông Hưng khẳng định.

Thửa đất là cơm áo gạo tiền của người dân bao năm qua, bị “thu hồi” chỉ vì một chữ “tạm giao” trên cuốn sổ của cán bộ thôn, liệu có thuyết phục, có căn cứ pháp lý hay không? Khi PV đề nghị cung cấp tài liệu, hồ sơ chứng minh thửa ruộng giao cho cụ Tồn là đất tạm giao, thuộc quỹ đất công ích, lãnh đạo xã cũng không đưa ra được gì hơn, ngoài từ “tạm giao” trên sổ của cán bộ thôn. Và ngay cả đề nghị xem tận mắt cuốn sổ có chữ “tạm giao” đó, PV cũng chưa được đáp ứng.

Người dân được giao ruộng hợp pháp, là đối tượng được giao đúng theo kế hoạch 137/CV-UB ngày 8-9-1992 của UBND huyện Thường Tín về việc "Giao ruộng đất ổn định đến năm 2000 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất đến hộ nông dân". Vậy nhưng việc UBND xã “thu hồi” ruộng của dân bị phản ánh là tuỳ tiện, chưa đủ cơ sở pháp lý, thiếu tài liệu, chứng cứ thuyết phục. Mặt khác, đất người dân sử dụng ổn định, không tranh chấp từ năm 1992, UBND xã “thu hồi” liệu đã đúng thẩm quyền, trình tự pháp luật? Kính đề nghị UBND huyện Thường Tín kiểm tra, làm rõ, tránh thiệt thòi cho người dân.

Bài viết sau, Phapluatxahoi.vn sẽ thông tin về việc Huyện uỷ, UBND huyện Thường Tín chỉ đạo một đằng, nhưng UBND xã Quất Động lại thực hiện “một mình một kiểu”, dẫn đến nhiều hộ dân bị xâm hại quyền lợi chính đáng.

(Còn nữa)

 Quang Khởi - Quốc Doanh

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành