Hải Phòng: Núp bóng dự án, chiếm đoạt tài nguyên quốc gia

Bài 1: Trục lợi cả chục tỷ tiền khoáng sản?

16:04 ngày 08/01/2017

(PL&XH) - Được giao làm chủ Dự án chống trượt, BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện An Lão (Hải Phòng) đã “không biết” để nhà thầu khai thác, trục lợi cả triệu m3 đất. Trong khi đó, Sở TN – MT “ngoảnh mặt làm ngơ”, bỏ mặc cho các bên tham gia “đục khoét” tài nguyên quốc gia vô tội vạ.

Tháng 11- 2015, TP Hải Phòng phê duyệt Dự án chống sạt lở núi Xuân Sơn, ngọn núi đất trên địa bàn thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão. Phương án thi công chống trượt được các cơ quan chức năng của TP phê duyệt là đào, bốc một phần đất đá từ cao độ 60 xuống +50, +40, +30, +20, +10 cách chân núi Xuân Sơn 20m để bóc lớp đất đá bị sạt, gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân thị trấn Trường Sơn đang sinh sống.

BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện An Lão được giao làm chủ đầu tư. Đơn vị này đã giao liên danh nhà thầu, Cty TNHH xây dựng thương mại Hoa Phượng Đỏ và tổng cty xây dựng Lũng Lô thực hiện việc bóc xúc đất đá.

 

Núi Xuân Sơn bị khoét từ chân núi
Thay vì cắt tầng, thu đất sạt lở, núi Xuân Sơn bị nhà thầu khoét sâu vào chân núi hàng trăm mét

Trái với quyết định của TP, trái với phương án thi công được phê duyệt, công trình thi công trống trượt trên lưng chừng núi Xuân Sơn chưa thấy đâu, chỉ thấy phương tiện máy móc cơ giới ngày đêm hối hả đào bới đất ngay tại khu vực chân núi. Cả hai khu vực chân núi Xuân Sơn bị đào sâu vào trong lòng núi cả trăm mét trên khu vực rộng hàng chục ha.

Ông Hoàng L., một người dân sống ngay tại chân núi Xuân Sơn cho biết, từ cuối năm 2015 đến nay, mỗi ngày, hàng đoàn xe trọng tải lớn tập nập chở đất đá từ núi Xuân Sơn đi bán. Chị Hoàng H., một người chuyên làm nghề san lấp mặt bằng cho hay, ông Th. “sứt”, chủ Cty TNHH xây dựng thương mại Hoa Phượng Đỏ là người trực tiếp đứng ra giao dịch bán đất đá, mỗi m3 đất được ông Th “sứt” bán ra thị trường có giá từ 27 – 30.000đ.

Trong nhiều ngày cuối năm 2016, theo chân những đoàn xe tải, PV ghi nhận đất khai thác từ núi Xuân Sơn được chở đi bán cho các công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn các huyện Kiến Thụy, An Lão (TP Hải Phòng), huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương).

Một chuyên viên của Sở TN – MT TP Hải Phòng khi “mục sở thị” hiện trường núi Xuân Sơn bị “làm thịt” đã nhẩm tính có trên triệu m3 đất đá đang bị khai thác trái phép tại Dự án chống sạt lở núi Xuân Sơn. Với giá đất được bán ra, đã có vài chục tỷ đồng tiền tài nguyên khoáng sản bị những đối tượng trục lợi trong Dự án chống sạt lở núi Xuân Sơn tư lợi.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Phong, Giám đốc BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện An Lão lại cho rằng, việc bán đất là thực hiện chủ trương của TP!!!

Vì sao ông Lê Hồng Phong lại "nói cứng" như vậy? Báo Điện tử Pháp luật và Xã hội sẽ đăng tải trong bản tin tiếp theo.

 

Nam Khánh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành