Lại xuất hiện xã "to" hơn huyện ở Thường Tín, Hà Nội

Bài 2: Huyện "bảo" một đằng, xã làm một nẻo

15:41 ngày 09/01/2017

(PL&XH) - Mặc dù Huyện uỷ, UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã có chỉ đạo rõ ràng, thế nhưng UBND xã Quất Động vẫn thực hiện “một mình một kiểu” khiến nhiều người dân bị xâm hại quyền lợi.

Chỉ đạo rất rõ ràng

Theo Nghị quyết 38 của Huyện uỷ Thường Tín, toàn huyện sẽ hoàn thành việc giao đất nông nghiệp cho các hộ dân trong năm 1992. Thời điểm chốt nhân khẩu cuối cùng ở huyện là 30/11/1992. Riêng xã làm điểm thời điểm chốt nhân khẩu là ngày 30/9/1992.

Tiếp đó, ngày 8/9/1992, UBND huyện Thường Tín ban hành Công văn hướng dẫn số 137/CV-UB về việc giao ruộng đất ổn định đến năm 2000 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất đến hộ nông dân.

Công văn 137 nêu rõ: Thống kê và phân loại đối tượng, chốt nhân khẩu để giao đất. Thời điểm chốt nhân khẩu chậm nhất là 30/11/1992. Riêng 2 xã làm điểm sẽ chốt nhân khẩu trước thời điểm 30/9/1992. Huyện chọn 2 xã là Nghiêm Xuyên và Vân Tảo để làm điểm rút kinh nghiệm. Các xã làm điểm phải hoàn thành bước chuẩn bị trong tháng 9/1992 để sau đó các xã còn lại cùng làm.

Nhưng...

“Quất Động không có tên trong danh sách các xã điểm nói trên, nghĩa là theo Công văn 137 của huyện, thì thời điểm chốt nhân khẩu chậm nhất là từ sau thời điểm 30/9/1992 (thời hạn 2 xã điểm phải hoàn thành) đến 30/11/1992. Vậy Quất Động chọn đúng thời điểm dành cho 2 xã điểm để làm mốc chốt nhân khẩu của xã mình có đúng quy định hay không?”, đại diện hộ ông Phan Xuân Tích, trú tại xã Quất Động băn khoăn. 

Theo ông Phan Xuân Tích, gia đình ông đã được giao 03 định suất đất nông nghiệp và sử dụng ổn định không tranh chấp từ 1992 đến nay. UBND xã Quất Động thực hiện công tác dồn điền đổi thửa đã cắt bớt 01 suất với lý do “Tại thời điểm chốt danh sách nhân khẩu được giao đất nông nghiệp đến ngày 30/9/1992, anh Phan Xuân Tình, sinh ngày 15/10/1992, sau ngày chốt nhân khẩu giao ruộng đất của UBND xã Quất Động nên anh Tình không thuộc đối tượng giao ruộng theo quy định” (trích thông báo trả lời số 05/TB-UBND ngày 13/2/2015 của UBND xã Quất Động).

FullSizeRender 25

Nhiều hộ dân bức xúc vì bị thôn, xã cắt suất đất được giao từ năm 1992

Trường hợp khác, là chị Đỗ Thị Minh Hằng, sinh ngày 6/10/1992 cũng bị cắt 01 suất đất nông nghiệp cũng với lý do như trên.

UBND xã cũng cho rằng, việc gia đình các công dân này được sử dụng các suất đất bị cắt nói trên, là do thôn Đức Trạch tự điều chỉnh trong quỹ đất công ích tại thôn do UBND xã quản lý. Nên khi dồn điền đổi thửa, tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn đã tự cắt.

Có hai vấn đề khiến người dân bức xúc với việc trả lời của UBND xã Quất Động.

Thứ nhất, đất giao cho người dân sử dụng ổn định từ năm 1992, giờ thôn, xã “thu hồi” là chưa đúng thẩm quyền, trình tự pháp luật. Căn cứ cho rằng đất giao cho dân từ năm 1992 là đất tạm giao, thuộc đất công ích là chưa thuyết phục, chưa có hồ sơ, tài liệu xác đáng.

Thứ hai, mốc thời gian chốt nhân khẩu của UBND xã Quất Động chọn là mốc mà UBND huyện chỉ đạo đối với 2 xã điểm Nghiêm Xuyên và Vân Tảo, chứ Quất Động không nằm ở danh sách này.

Trao đổi với PV Phapluatxahoi.vn, ông Nguyễn Huy Hưng, Chủ tịch UBND xã Quất Động cho biết, thời gian chốt nhân khẩu của Quất Động căn cứ vào Quy chế số 01/QC-UB ngày 8/9/1992 của UBND xã về việc giao ruộng đất ổn định cho hộ nông dân.

FullSizeRender 26
Quy chế của xã "lệch" chỉ đạo của huyện

Như vậy, nếu theo Nghị quyết 38 của Huyện uỷ và Kế hoạch 137 của UBND huyện thì anh Phan Xuân Tình, sinh ngày 15/10/1992, chị Đỗ Thị Minh Hằng, sinh ngày 6/10/1992 có thể vẫn đủ điều kiện cấp đất, vì sinh trước thời hạn cuối chốt nhân khẩu. Trên thực tế, các công dân này cũng đã được cấp đất và sử dụng ổn định, không tranh chấp cho đến khi dồn điền đổi thửa thì bị thôn, xã “cắt phần”. Đây chính là nguyên nhân gây bức xúc cho công dân.

Nhưng đối chiếu với mốc thời gian chốt nhân khẩu của UBND xã Quất Động thì các công dân này lại không đủ điều kiện.

Không hiểu, việc UBND xã Quất Động thực hiện "lệch" chỉ đạo của UBND huyện như đề cập ở trên là đáng phê bình hay đáng được khen ngợi?

Còn việc có thể biết ngay trước mắt, là sự bức xúc của nhiều người dân khi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.

Thông tin về sự việc này đã được PV Phapluatxahoi.vn chuyển đến UBND huyện Thường Tín. UBND huyện khẳng định sẽ kiểm tra và có trả lời chính thức trong thời gian sớm nhất có thể!

(Còn nữa)

 

 

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành