Một Cty tại tỉnh Hà Tĩnh kêu cứu:

Bài 4: UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ "nghiêng" về doanh nghiệp?

08:28 ngày 30/11/2016

(PL&XH) – Liên quan tới nội dung thu hồi một phần mỏ khai thác đá của Cty CPXDI Hà Tĩnh, mới đây PV báo Điện tử PL&XH đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Qua cuộc làm việc này, UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ phối hợp với doanh nghiệp để giải quyết trên cơ sở đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư. Tuy nhiên...

Chưa khẳng định thu hồi mỏ đá!

 

1
Khu vực này được một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho rằng là đã cấp giấy phép mỏ chồng lên rừng phòng hộ, trong khi thực tế thì chỉ là đồi trọc và đá.

Ông Lê Minh Đạo - Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh đã nắm bắt được thông tin phía báo phản ánh. Vụ việc này kéo dài cũng đã lâu, UBND tỉnh cũng đã có nhiều đoàn và nhiều lần làm việc với doanh nghiệp. Trước đây khi cấp mở rộng, cơ quan tham mưu như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên môi trường có sơ suất nên dẫn tới việc cấp chồng lên rừng phòng hộ.

Năm 2015, UBND tỉnh có ra thông báo tạm dừng hoạt động lên diện tích hơn 5,4 ha đã cấp chồng. Sau đó cuối năm 2015, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có làm việc với doanh nghiệp và đi tới thống nhất là khai thác lùi  ra 100 mét so với mốc cấp ban đầu gần đền thờ Lê Khôi.

Phương án đó cơ bản đã ổn thì vừa rồi lại phát sinh ra dự án đường quốc phòng, hiện nay chưa khẳng định thu hồi mỏ đá này. Vừa qua  UBND tỉnh cũng đã có Quyết định thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại cho doanh nghiệp. Về quyết định này mục tiêu là xem nếu làm đường sẽ phải bồi thường bao nhiêu.

Ở đây là đánh giá giá trị phải bồi thường nếu có diễn ra việc làm đường quốc phòng, chứ không phải đánh giá thiệt hại để triển khai rồi đóng mỏ…Mới chỉ dừng lại ở đó. Việc này cũng chưa giải thích rõ cho doanh nghiệp nên đã gây hiểu lầm cho doanh nghiệp.

Về việc triển khai dự án đường quốc phòng liệu đã có quyết định phê duyệt? Ông Đạo cho biết, dự án đang trong quá trình làm thủ tục, đang chờ thẩm định nguồn vốn, Bộ tài chính cũng đã thẩm định nguồn vốn, từ nguồn của Bộ Quốc phòng.

Về phương án xử lý vụ việc, UBND tỉnh sẽ phối hợp với chặt chẽ với doanh nghiệp, có trách nhiệm với doanh nghiệp và sẽ phải giải quyết thế nào đó để hài hòa với lợi ích của nhà đầu tư. Không chỉ riêng doanh nghiệp này, mà kể cả doanh nghiệp nào đầu tư trên địa bàn tỉnh thì tỉnh đều có trách nhiệm.

“Đầu giờ sáng nay, mình cũng đã họp anh em trong văn phòng, và thống nhất sẽ tham mưu tổ chức một buổi làm việc, mời lãnh đạo tỉnh và cả doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi để tìm ra phương án hài hòa nhất” – ông Đạo nói.

Cần phải dứt khoát!

Đó là quan điểm của ông Trương Văn Trọng - Giám đốc Cty CPXDI Hà Tĩnh khi tiếp chuyện với PV. Theo ông Trọng, việc thu hồi mỏ từ lý do này đến lý do khác trên thực tế thì khác xa khiến doanh nghiệp hết sức băn khoăn, khó hiểu. Chính việc "nhập nhằng" đó của UBND tỉnh khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình hoạt động.

Theo đề án doanh nghiệp đã trình UBND tỉnh để được cấp giấy phép khai thác, để có thể khai thác đúng quy định, bắt buộc phải mở đường lên đỉnh núi đá rồi cắt tầng từ đỉnh núi xuống. Thời gian qua, vì bị đình chỉ 5,4 ha nằm trong quy hoạch mở đường lên đỉnh nên việc khai thác toàn bộ mỏ bị ảnh hưởng trầm trọng.

“Mỏ đá này kéo dài hơn 1,2km, đỉnh núi có chỗ có 10 mét, chỗ nào rộng hơn thì lên tới 20 mét. Vì vậy việc quy hoạch đường lên đỉnh mỏ để thực hiện khai thác cắt tầng theo đúng quy định là dường như không thể thực hiện được khi số diện tích 5,4 ha tỉnh đã cấp nằm trong đề án quy hoạch mở đường lên đỉnh núi mà doanh nghiệp đã tính toán. Cũng bởi thế mà tất cả công việc cơ bản bị trì trệ. Cứ tiếp tục kéo dài thì rõ ràng là phải tuyên bố phá sản nay mai thôi chứ không thể gắng gượng mà chờ UBND tỉnh được nữa.” ông Trọng nói.

2.2
Vì sao một sự việc tưởng chừng như đơn giản liên quan tới vấn đề tạm đình chỉ một phần mỏ khai thác đá này bỗng hóa phức tạp khiến 1 doanh nghiệp từng được xem là lớn nhất nhì tỉnh Hà Tĩnh bỗng nhiên sa lầy và đứng trước nguy cơ phá sản khi mỏ được cấp mà lại không được khai thác.

Trao đổi với PV về những nội dung liên quan tới việc mỏ đá bị đình chỉ 5.4 ha, Trưởng phòng nghiệp vụ II thuộc Thanh tra UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “ Vừa qua UBND tỉnh chỉ đạo phía Thanh tra tỉnh tham mưu, chúng tôi đã đi thực tế, kiểm tra và có ý kiến với UBND tỉnh là nếu không có đường quốc phòng đi qua khu vực mỏ thì UBND tỉnh cần phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hoàn thành thủ tục thuê đất để họ hoạt động. Nếu có đường quốc phòng đi qua mỏ thì đương nhiên phải đóng cửa mỏ. Giờ chỉ có phương án là UBND tỉnh giao các Sở ban ngành liên quan họp, xác định xem dự án có tiếp tục được triển khai không. Nếu vì lý do bất khả kháng mà không thể để dự án triển khai tiếp được thì phải có phương án đóng cửa mỏ và có phương án đền bù, hỗ trợ thỏa đáng cho doanh nghiệp.”

Như vậy, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh thông báo tạm đình chỉ 5,4 ha nằm trong tổng diện tích hơn 14ha đã cấp cho cty CPXD I để khai thác đá với lý do là ảnh hưởng tới di tích đền Lê Khôi và đất rừng phòng hộ về cơ bản bị loại bỏ. Hiện tại thì lý do duy nhất còn lại vẫn là việc dự định triển khai đường quốc phòng.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất kỳ một quyết định, một văn bản nào về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đường quốc phòng đi qua khu mỏ của Cty CPXD I Hà Tĩnh. Tất cả vẫn đang chỉ là dự tính, dự định và việc có làm đường quốc phòng hay không thì hiện tại UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng chưa thể khẳng định 100%.

Và liệu rằng, nếu sau này dự án làm đường quốc phòng không triển khai được như dự tính của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì việc đình chỉ đối với hoạt động khai thác 5,4 ha đã cấp giấy phép khai thác cho doanh nghiệp cũng như không thực hiện cho doanh nghiệp thuê đất gây thiệt hại nghiêm trọng tới kinh tế của doanh nghiệp thì ai là người phải gánh chịu trách nhiệm?.

Sáu năm qua, Cty CPXDI Hà Tĩnh ôm hồ sơ, đơn thư chạy theo các cơ quan ban ngành tỉnh Hà Tĩnh để hoàn thiện thủ tục, để được hoạt động. Thế nhưng, tới bây giờ sự việc này vẫn chưa có lời giải đáp rõ ràng. Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để đầu tư, lãi suất vốn vay cứ tăng theo thời gian trong khi dự án thì nằm chết. Đã đến lúc UBND tỉnh Hà Tĩnh cần phải có trách nhiệm hơn với cty CPXDI Hà Tĩnh, cần phải nghiêm túc xử lý dứt điểm sự việc này để doanh nghiệp không bị phá sản để rồi dẫn tới những hệ lụy khác.

Vì sao một sự việc tưởng chừng như đơn giản lại khiến 1 doanh nghiệp từng được xem là lớn nhất nhì tỉnh Hà Tĩnh phải đứng trên bờ vực thẳm của sự phá sản? Có hay không những “ý ngầm” như lời đồn thổi của dư luận về một mục đích khác phía sau việc không chịu giải quyết dứt điểm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Phạm / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành