Bài 7: Liệu sai phạm của Ban quản lý chợ Ga Vinh có bị "chìm xuồng"?

13:55 ngày 21/03/2016

(PL&XH) – Đã gần 4 tháng trôi qua, liên quan tới những sai phạm nghiêm trọng diễn ra tại BQL chợ Ga Vinh (Nghệ An), đến thời điểm này, UBND TP Vinh vẫn chưa đưa ra bất cứ một kết luận cũng như hình thức xử lý nào đối với từng cá nhân làm trái quy định, gây ra nhiều sai phạm khiến tiểu thương và dư luận phẫn nộ. Phải chăng, việc cố tình kéo dài thời gian nhằm để sự việc “chìm xuồng”, để những người làm sai vẫn nhởn nhơ?

Thách thức hay thiếu nhận thức !

Liên quan tới loạt bài viết trong thời gian qua báo PL&XH đăng tải, theo sát từng bài viết, UBND TP Vinh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ, đồng thời trước những phản ánh xác thực của báo, UBND TP cũng đã yêu cầu khắc phục các sai phạm nghiêm trọng. Điều đó cho thấy UBND TP Vinh đã tôn trọng sự thật, tôn trọng dư luận và hơn thế đó là việc “cứu nguy” hết sức kịp thời cho hàng trăm tiểu thương chợ Ga Vinh.

Trái ngược với những tích cực của UBND TP Vinh, BQL chợ Ga Vinh, mà trực tiếp ở đây là ông Lê Vĩnh Hùng – Trưởng Ban, dường như vẫn thách thức cơ quan quản lý, hoặc cũng có thể là không đủ nhận thức về những việc làm sai trái diễn ra trong quá trình điều hành quản lý. Liên tục nhận được Công văn của UBND TP Vinh về việc chỉ đạo khắc phục vấn đề báo nêu, BQL chợ Ga Vinh đã cố tình bao biện, thậm chí không thực hiện đúng yêu cầu của UBND TP đó là báo cáo bằng văn bản cụ thể gửi báo PL&XH với thái độ cầu thị, xây dựng rõ ràng. Hài hước hơn, càng bao biện thì sai phạm càng lòi ra, càng thể hiện sự yếu kém trong công tác điều hành, quản lý.

Kết luận thanh tra năm 2013 nêu rõ việc cho Đội bảo vệ thu khoán là sai, nay lại tiếp tục được ông Hùng cho làm 

Vừa qua, phải mất hàng tháng trời theo đuổi, bám sát cơ quan chức năng, sau khi bài viết “Bài 6: UBNDTP Vinh: Sai phạm đã rõ, vì sao không xử lý” tiếp tục đăng tải nội dung liên quan tới chợ Ga Vinh, trước sự thật, sức ép của dư luận thì báo PL&XH mới nhận được hai Công văn báo cáo theo sự chỉ đạo của UBND TP Vinh từ phía BQL chợ Ga Vinh, thậm chí hai Công văn này chỉ là hai bản phô tô copy, không có dấu đỏ. Đó là Công văn số 119/BC-BQL, ngày 30/12/2015 và Công văn số 23/C-BQL, ngày 7/3/2016.

Theo nội dung từ hai Công văn này thì sau những loạt bài của báo PL&XH đăng tải, BQL chợ Ga Vinh đã lần lượt tiếp thu và khắc phục. Cụ thể như: Chấm dứt thu 50 nghìn đồng/lần ký hợp đồng thuê ki ốt; chấn chỉnh hoạt động của các đội bảo vệ; làm việc với phía nhà máy cấp nước và cty điện lực TP để tìm giải pháp phù hợp nhất; số tiền điện thu sai quy định phải trả lại cho hộ dân mà BQL mới chỉ trả được 30 triệu, còn 46.189 nghìn thì BQL đã có văn bản đề nghị UBND TP xem xét giúp đỡ và đưa vào kế hoạch thu chi 2016 nhằm có nguồn chi trả cho các hộ tiểu thương (?!); Về diện tích cơi nới, có 201 hộ cơi nới, trong đó số cơi nơi vượt quá nhiều là 84 hộ; Về công tác phòng cháy chữa cháy, thời gian qua BQL chợ đã chưa kiên quyết trong việc xử lý vi phạm, báo nêu là có cơ sở, BQL chợ nghiêm khắc kiểm điểm và khắc phục kịp thời; Việc liên quan tới quầy ki ốt hộ chị  Nguyễn Thị Thiên thì BQL chợ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ…

Báo cáo kiểu chung chung, sai phạm cũng biết và khắc phục nhưng vẫn đổ lỗi đủ kiểu

Nói là tiếp thu, cầu thị và sửa chữa, nhưng cũng trong những văn bản nêu trên phía BQL chợ, trực tiếp là ông Lê Vĩnh Hùng – Trưởng ban vẫn bao biện cho sai phạm do công tác quản lý gây ra. Cụ thể, về nội dung thu chi tài chính, sai phạm của BQL chợ Ga đó là cố tình giao khoán cho đội bảo vệ thực hiện thu phí hàng rong. Chính việc giao khoán này mà BQL cũ năm 2013 đã tạo kẽ hở cho các cá nhân liên quan trục lợi bất chính, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của tiểu thương. Sai phạm này sau đó đã được UBND TP kết luận cùng với hàng loạt sai phạm khác. Vậy mà, ông Hùng vẫn khăng khăng việc giao khoán là đúng, và cho rằng cách tính thu của đội bảo vệ là hợp lý, minh bạch (!?).

Về trường hợp thu sai giá điện, nước. Việc thu sai là quá mức so với giá thành mà Cty điện lực cũng như đơn vị cấp nước quy định khi bán cho chợ Ga Vinh. Ông Hùng biết thu như vậy là sai, tuy nhiên trong văn bản báo cáo vẫn khẳng định đã làm việc với các đơn vị liên quan và đi đến thống nhất việc thu một giá. Việc này, không chỉ thời điểm ông Hùng lên làm trưởng Ban, mà trước đó, phía Cty điện lực cũng như đơn vị cấp nước cũng đã thực hiện áp dụng mức thu một giá đối với chợ Ga Vinh. Ông Hùng báo cáo như vậy là chưa phù hợp.

Việc thu tiền điện và nước lệch hơn nhiều so với mức thu mà các đơn vị áp dụng, năm 2013, cùng với những sai phạm khác, BQL chợ Ga Vinh cũ đã phải tính toán và trả lại cho các hộ tiểu thương, riêng tiền điện đã lên tới hơn 76 triệu đồng. Sau khi trưởng BQL bị cách chức, thì năm 2014 ông Hùng lên làm trưởng ban, ông Hùng biết rõ thu như vậy là sai nhưng vẫn ngang nhiên làm, thậm chí còn thu cao hơn BQL cũ áp dụng. Xin hỏi, số tiền dư thừa trong hai năm qua có được vào sổ sách, hay lại nằm ngoài sổ sách?.

Tiền truy thu từ BQL chợ cũ, yêu cầu trả cho tiểu thương vào năm 2015 nay xin giữ lại để năm 2016 mới chi trả

Còn vấn đề “ép tiểu thương lấy 20 triệu đồng”. Trước hết, chúng tôi khẳng định, đó là việc sau khi trao đổi với PV, chính ông Hùng thừa nhận có thông tin đó. Và chính ông Hùng và người bảo vệ bị tố cáo lại là người “lạy ông tui ở bụi này”. Cụ thể, trong toàn bộ nội dung bài viết báo phản ánh, không đề cập đến tên đích danh người đã tố cáo bảo vệ chợ và BQL cấu kết ép lấy 20 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi bài viết đăng tải, cả bảo vệ chợ và ông Hùng  lại khăng khăng việc liên quan tới hộ tiểu thương P. Đồng thời, đã gọi một tiểu thương lên và yêu cầu viết cam kết. Có lẽ đã có không ít hộ tiểu thương phải ngậm đắng với những việc tương tự?.

“Họ bảo tôi lên làm cam kết, có sao tôi viết vậy, lúc đầu đưa 5 triệu, không chấp nhận, sau phải đưa 20 triệu thì mới xong việc…” – Hộ tiểu thương khẳng định lại với PV.

Ngoài ra thì bao biện liên quan tới lịch sử chợ, vấn đề kinh doanh phức tạp, cơi nới…dẫn tới vi phạm phòng cháy,…chúng tôi cũng không bàn thêm vì thực tế sai phạm này quá rõ và việc quản lý tùy tiện để thu tiền cơi nới là quá rõ ràng. Điều mà dư luận băn khoăn nhất đó là 201 hộ cơi nới nói trên sau khi bị thu tiền thì những đồng tiền ấy có vào sổ sách?.

Đề nghị xử lý nghiêm

Liên quan tới nội dung đầu tư xây dựng cải tạo các ki ốt và đình chợ còn khá nhiều nhập nhèm. Mặc dù PV đã liên hệ với phía UBND TP Vinh để xác minh rõ việc đầu tư chi tiết, số tiền đầu tư cũng như khối lượng hình thành thực tế, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cung cấp. Sau cả tháng trời bằng mọi cách để liên hệ gặp trực tiếp ông Trần Văn Sơn – Phó chủ tịch TP Vinh, là người trực tiếp được giao chỉ đạo xử lý vụ việc, thì PV mới được tạo điều kiện để gặp gỡ.

Tại cuộc gặp, ông Sơn cũng không có bất kỳ một câu trả lời nào ngoài một câu nói duy nhất “anh gặp trực tiếp phòng tài chính – kế hoạch”, tôi giao cho phòng này trực tiếp tham mưu, chuẩn bị nội dung. Trực tiếp liên hệ với trưởng phòng tài chính thì PV nhận được thông tin vị trưởng phòng này mới lên nắm nhiệm vụ tháng 10/2015 nên chưa nắm được thông tin PV đề cập.

Biết sai, hứa khắc phục và cầu thị, tuy nhiên lại bao biện cho sai trái và đổ lỗi cho khách quan, không chịu nhận trách nhiệm

Xin nhấn mạnh, toàn bộ sai phạm mà BQL chợ Ga Vinh để xảy ra là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng trăm tiểu thương, gây phẫn nộ, bức xúc cả một thời gian gần 2 năm trời. Chỉ khi báo vào cuộc phản ánh mới được chấn chỉnh. Hơn thế, toàn bộ những sai phạm này nghiêm trọng hơn những sai phạm mà BQL chợ Ga Vinh cũ đã mắc phải và từng bị UBND TP Vinh kỷ luật cắt chức đối với trưởng ban để xảy ra sai phạm.

BQL chợ Ga Vinh đã làm trái nhiều quy định, đi lại vết xe đổ của BQL cũ, đã vậy còn không nhận thức đầy đủ vấn đề, không nhận thức được trách nhiệm của mình trong quá trình hoạt động. Cố tình bày biện với những lý lẽ thiếu căn cứ khách quan.

“Sau khi có báo cáo cụ thể từ BQL chợ, chúng tôi sẽ cho các phòng ban liên quan tham mưu, đồng thời sẽ xem xét lại cụ thể” – Ông Trần Văn Sơn – Phó chủ tịch TP Vinh khẳng định.

UBND TP Vinh có tiếp tục "giao còi" cho ông Lê Vĩnh Hùng (áo xanh) - trưởng BQL chợ Ga cùng và các cá nhân liên quan để xảy ra hàng loạt sai phạm, khuất tất "tự đá bóng, tự thổi còi"?

Đề nghị UBND TP Vinh có trách nhiệm trước sự việc này, nghiêm túc chấn chỉnh đối với từng cá nhân làm trái, ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng trăm tiểu thương chợ Ga Vinh. Gây lên sự phẫn nộ, bức xúc kéo dài gần hai năm qua. Thực hiện nghiêm túc, như đã từng xử lý đối với “bộ sậu” BQL chợ Ga Vinh cũ vào năm 2013. Tránh việc bao che, không xử lý, để rồi những người làm trái vẫn coi thường pháp luật, nhởn nhơ trước sai phạm gây nên.

Nhập nhèm về những đầu tư xây dựng, UBND TP Vinh có tiếp tục “giao còi” cho BQL chợ Ga Vinh “tự thổi”. Sai phạm sẽ được chấn chỉnh nghiêm túc hay bao che,…Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở bài sau.

Hoàng Phạm

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành