Bất chấp sức khỏe người dân, Cty Nha Việt "bức tử" môi trường

12:28 ngày 10/02/2017

(PL&XH) - Hoạt động của Cty CPSXKD Nha Việt (Cty Nha Việt) không những khiến bầu không khí của người dân thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội trở nên ngột ngạt, bên cạnh đó việc xả thải của đơn vị này mới đây đã gây ra chết gần 1 tấn cá. Không những vậy, đơn vị còn xả thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường.

Đã từng phải bồi thường vì gây ô nhiễm khiến cá chết

Trước đó, như báo điện tử PL&XH đã phản ánh, từ khi Cty Nha Việt đi vào hoạt động sản xuất tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây bức bách và khổ sở. Ban ngày cũng như ban đêm, không lúc nào người dân dám mở cửa bởi mùi hôi bay ra từ hoạt động sản xuất của Cty này.

Được biết Cty Nha Việt chuyên sản xuất mạch nha cung cấp cho các Cty sản xuất bánh kẹo. Khí thải hàng ngày mỗi khi đơn vị này sản xuất bay ra mù mịt bao trùm cả thôn Bạch Thạch. Người dân cho biết mỗi lần khói bay ra mù mịt như sương, không nhìn thấy gì. Còn khi hít phải mùi này trong người luôn cảm thấy nôn nao, chóng mặt, tức ngực… Hiện nay, người dân thôn Bạch Thạch đang rất lo lắng cho sức khỏe của mình.

a2
Khí thải có mùi hôi khiến người dân rất khó thở

Đáng lo ngại hơn, việc xả nước thải vào môi trường của Cty Nha Việt đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của người dân nơi đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 21/1/2016, tại Hồ Sốc 1 và Hồ Sốc 2 có màu đen đục bất thường, cá nuôi trong hồ bị chết. Ngay sau đó, UBND xã Hòa Thạch đã tiến hành kiểm tra nguồn xả nước thải của Cty Nha Việt và Bê tông Long Thành đóng trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, phía Cty Bê tông Long Thành đang sản xuất nhưng không có nước thải chảy ra môi trường. Còn đối với Cty Nha Việt đã vận hành hệ thống xử lý nước thải được khoảng 5 ngày và lượng nước do nứt bể đang chảy ra khoảng 1m3/giờ, có màu vàng. Ngay sau đó, UBND xã Hòa Thạch đã có báo cáo lên UBND huyện Quốc Oai đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, giải quyết dứt điểm giúp địa phương ổn định cuộc sống cho người dân.

a3
Nguồn nước thải ra có thể dẫn đến việc cá chết hàng loạt?

Ngay sau đó, việc hoạt động sản xuất của Cty Nha Việt vẫn diễn ra bình thường, tiếp tục gây mùi khó chịu và nước vẫn thải ra môi trường không đảm bảo. Sự cố lại tiếp tục diễn ra khi vào ngày 15/10/2016, Cty Nha Việt và Cty Bê tông Long Thành đã phải tiến hành hòa giải và hỗ trợ hơn 20 triệu đồng (Cty Nha Việt 15 triệu đồng, Cty Bê tông Long Thành 7 triệu đồng) cho hộ nuôi cá là ông Nguyễn Văn Hải vì cá ông nuôi tại đập Đồng Sĩ chết gần 1 tấn. Nguyên nhân ban đầu theo UBND xã Hòa Thạch cho biết, Cty Nha Việt mới bị vỡ bể xử lý nước thải nên có thể khiến cá chết hàng loạt.

Xả thải thẳng vào môi trường không qua xử lý?

Cũng vào tháng 11/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Quốc Oai đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật Tài nguyên nước và Luật Bảo vệ môi trường tại Cty Nha Việt. Một điều rất lạ là khi Đoàn kiểm tra xuống kiểm tra thực địa thì tại thời điểm kiểm tra, Cty này đang tạm dừng hoạt động sản xuất để xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đây có thể khẳng định Cty Nha Việt đang cố tình đối phó với Đoàn kiểm tra bởi chỉ sau đó chưa đầy 1 tháng, Cty Nha Việt lại tiếp tục xả thải ra môi trường khiến người dân tiếp tục chịu khổ.

Minh chứng về vấn đề này, vào ngày 21/12/2016 (ngay sau thời gian Đoàn kiểm tra UBND huyện Quốc Oai tiến hành kiểm tra) UBND xã Hòa Thạch đã phải ban hành thông báo số 58/TB-UBND đề nghị Cty Nha Việt tạm dừng sản xuất trong lúc đang thi công hệ thống xử lý nước thải. Điều này có nghĩa Cty Nha Việt đã cố ý xả thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường?

a4
Cty Nha Việt nhiều lần cố tình xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý

Tại thông báo do UBND xã Hòa Thạch ban hành có nêu, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn thôn Bạch Thạch có nhiều ý kiến về việc Cty Nha Việt xả thải xuống hệ thống thủy lợi khu vực Đầm Chuông gây ô nhiễm môi trường và phát tán mùi hôi khó chịu ra môi trường (mùi hôi thối, mùi chua). Trong quá trình Cty đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn tiếp tục sản xuất đã để nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt chảy tràn ra môi trường làm ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân khu vực lân cận. UBND xã Hòa Thạch cũng đề nghị Cty Nha Việt tạm dừng sản xuất để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Thời gian tạm dừng bắt đầu từ ngày 21/12/2016.

a5
Nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm nặng nề?

Ngay sau đó, bất chấp thông báo của UBND xã Hòa Thạch, Cty Nha Việt vẫn cố tình “bức tử” môi trường và có công văn trả lời đề nghị UBND xã Hòa Thạch tạo điều kiện cho Cty sản xuất vì lý do có nhiều hợp đồng đơn hàng và xin phép sản xuất hạn chế 50% công suất. Trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, buộc UBND xã Hòa Thạch phải tiếp tục ra thông báo số 02/TB-UBND ngày 13/1/2017 lần 2 đề nghị Cty Nha VIệt tạm dừng sản xuất. Tại thông báo có nêu rõ, từ ngày 24/12/2016 đến ngày 13/1/2017, Cty Nha Việt vẫn sản xuất nhiều và tình trạng ô nhiễm môi trường không giảm khiến người dân tiếp tục có nhiều ý kiến, kiến nghị và buộc Cty Nha Việt dừng sản xuất từ ngày 11/1/2017 đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

a1
Ông Nguyễn Hồng Thuận – Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch tại buổi làm việc với phóng viên

Về vấn đề trên, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Thuận – Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch cho biết: “Tôi cũng rất ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương, giúp địa phương phát triển. Tuy nhiên các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng những quy định của pháp luật…”.

“Đối với Cty Nha Việt, chúng tôi mong muốn các ngành chức năng kiểm tra, xử lý thật nghiêm, cần thiết cho đóng cửa Cty chứ tôi không chấp nhận người dân trên địa bàn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường như hiện nay”- ông Thuận nhấn mạnh.

Như vậy, Cty Nha Việt đã cố tình xả nước thải độc hại không qua xử lý ra môi trường trong thời gian dài đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Báo điện tử PL&XH đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm trường hợp bức tử môi trường của Cty Nha Việt, trả lại cho người dân thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội môi trường sống trong lành.

 

Tuấn Anh - Nam Nguyễn / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành