Nghi vấn "giấy tờ giả", "biên bản khống" được UBND xã Minh Tân (Thái Bình) sử dụng (!?)

14:21 ngày 26/08/2015

(PL&XH)- Quyết tâm "biến" đất có đóng tiền sử dụng hợp pháp của công dân thành đất công ích 5%, UBND xã Minh Tân đã đưa ra cả những giấy tờ, văn bản bị nghi vấn giả mạo chữ ký. Sự việc cho thấy, rất có thể đây là giấy tờ giả, nhưng vẫn được UBND xã sử dụng làm căn cứ...!?

Ngày 30/7/2015, Báo điện tử PL&XH có bài viết phản ánh về việc đất của một hộ dân có đóng thuế, nhưng UBND xã Minh Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) lại “cố gắng” chứng minh đó là đất công ích 5% bằng Báo cáo ngày 15/4/2015 về việc “Kết quả xác minh nguồn gốc đất đối với thửa đất ao số 30 tờ bản đồ số 12/DC”.

Diện tích ao mà UBND xã muốn thu hồi phục vụ xây dựng Nhà văn hoá này được hộ gia đình ông Lương Bá Hùng trú tại thôn Liên Minh, xã Minh Tân (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) sử dụng ổn định từ năm 1985 đến nay, không có tranh chấp gì và gia đình ông đóng thuế hàng năm đầy đủ theo quy định (có chứng từ nộp thuế kèm theo).

Mới đây, phóng viên Báo điện tử PL&XH đã có buổi làm việc với UBND xã Minh Tân và tại buổi làm việc có sự chứng kiến của đại diện Phòng TN&MT huyện Đông Hưng.

Trong buổi làm việc, phóng viên đã yêu cầu ông UBND xã Minh Tân cung cấp Sổ mục kê hoặc Sổ địa chính của xã để xác định lại nguồn gốc đất, tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Duyên – Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết là đã mất từ lâu. Mất sổ sách từ lâu và tình hình biến động đất đai địa chính không được ghi nhận lưu trữ bằng văn bản, vậy không hiểu UBND xã Minh Tân sẽ quản lý đất đai trên địa bàn thế nào(?)

Buổi làm việc với phóng viên, có lãnh đạo UBND xã Minh Tân và đại diện Phòng TN&MT huyện Đông Hưng

Liên quan đến Báo cáo về kết quả xác minh nguồn gốc đất, ông Duyên đã cung cấp một tập biên bản của UBND xã làm việc với các vị (mỗi biên bản làm việc với một người) như: nguyên trưởng thôn, xóm trưởng, nguyên chủ tịch UBND xã… qua các thời kỳ và ông Duyên khẳng định không cần phải có mặt của ông Lương Bá Hùng trong các buổi làm việc có biên bản đó. Cách làm như vậy là thiếu khách quan, bởi nếu như ông Lương Bá Hùng cũng làm theo cách như vậy để xác định nguồn gốc đất của ông thì câu chuyện sẽ còn lâu mới có hồi kết...

Ông Nguyễn Đăng Duyên (bên phải) trong buổi làm việc với báo chí

Không thể lấy báo cáo ra làm căn cứ xác định nguồn gốc đất, ông Duyên còn cung cấp cho PV 2 tờ đơn đăng ký quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông Lương Bá Hùng từ năm 1996 và năm 1997, trong đó không hề thể hiện diện tích đất ao gia đình ông Hùng đang sử dụng. Cả 2 văn bản đều đóng dấu đỏ do bà Phạm Thị Gái – Nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Tân ký tên, đóng dấu. Nhưng khi đối chiếu thì chữ ký "Hùng" ở hai văn bản này lại hoàn toàn khác nhau.

"Người ta đã giả mạo chữ ký của tôi", ông Hùng nói với phóng viên. Như vậy, về đơn đăng ký để xã chứng minh đất ao đó là của UBND xã cho thuê đương nhiên không còn giá trị.

2 tờ đơn đăng ký quyền sử dụng đất khác nhau hoàn toàn về chữ ký

Đặc biệt ở đây, UBND xã Minh Tân đã cung cấp 1 biên bản giải quyết mốc giới diện tích thổ cư về ao cá có chữ ký xác nhận của ông Lương Bá Hùng được lập ngày 26/4/1994. Nếu theo tờ biên bản này thì ao cá do gia đình ông Lương Bá Hùng quản lý sẽ là ao thuê lại của UBND xã Minh Tân.

Trong biên bản cũng có ghi rõ là căn cứ vào đơn đề nghị của hộ gia đình ông Lương Bá Hùng…nhưng khi PV yêu cầu cung cấp đơn đề nghị của hộ gia đình ông Hùng thì UBND xã Minh Tân lại không thể đưa cung cấp được vì lý do đã quá lâu nên bị thất lạc.

UBND xã Minh Tân cung cấp cho phóng viên một biên bản photocopy. Nếu như nhìn vào đó thì chắc chắn đó là một biên bản có tính pháp lý cao để khẳng định mốc giới. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp bản gốc để đối chiếu thì mới phát hiện số liệu diện tích trên biên bản là viết thêm vào bằng nét chữ khác, với mầu mực khác.

Toàn bộ phần diện tích trong biên bản được chèn vào sau với nét chữ và mầu mực khác

Phóng viên hỏi tại sao lại có nét chữ và số liệu điền vào sau như vậy, thì ông Nguyễn Đăng Duyên – Chủ tịch UBND xã Minh Tân trả lời rằng “không biết” vì khi tìm lại được tờ đó đã có sẵn như vậy rồi.

“Tôi chưa bao giờ ký vào bất cứ một văn bản nào như vậy, tôi khẳng định chữ ký trên tờ giấy này của tôi là giả. Tôi đã làm đơn yêu cầu giám định chữ ký của tôi trong biên bản này” – Ông Hùng bức xúc cho biết.

Trong buổi làm việc với UBND xã Minh Tân, phóng viên còn đưa ra một số những vấn đề mâu thuẫn trong những giấy tờ mà theo vị Chủ tịch xã khẳng định là “hợp lệ” này, tuy nhiên vị chủ tịch này đều khẳng định đây là những giấy tờ được làm từ những khoá trước và biện bạch rằng mình chỉ phải chịu trách nhiệm từ năm 2012 trở lại đây.

Cuối buổi làm việc, UBND xã Minh Tân và đại diện Phòng TN&MT huyện Đông Hưng đành phải thống nhất sẽ đề nghị giám định lại chữ ký của ông Lương Bá Hùng trong biên bản giải quyết mốc giới diện tích thổ cư về ao cá được lập ngày 26/4/1994. Đây cũng là điều mà phía gia đình ông Lương Bá Hùng mong muốn, để có cơ sở làm sáng tỏ sự việc.

Báo điện tử PL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tuấn Anh

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành