“Cấm cửa” mẹ thăm con là vi phạm luật Hôn nhân và gia đình

13:20 ngày 10/07/2017

(PL&XH) – Theo Luật sư Nguyễn Văn Danh – Phó văn phòng Luật sư Vinh Diện (Đoàn luật sư Nghệ An): Việc gia đình chồng ngăn cản người mẹ gặp con và chăm sóc con là trái quy định tại Điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Ngày 28/6/2017, báo điện tử Pháp luật&Xã hội đăng tải bài viết: “Nghệ An: Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” hành hung con dâu?”. Sau khi đăng tải, dư luận địa phương rất chú ý quan tâm, đặc biệt là việc người mẹ bị bố mẹ chồng ngăn cấm không cho thăm con trai.

Trong đơn tố cáo, chị Vũ Thị Thao (SN 1992, trú tại xóm 3 xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) trình bày, vì mâu thuẫn chuyện vợ chồng nên chị đã về nhà bố mẹ đẻ từ ngày 29/4/2017. Trong thời gian này, chị vẫn thỉnh thoảng ghé về thăm con trai gần 3 tuổi. Tuy nhiên, vào khoảng 15h30 ngày 16/6/2017, chị và bố mẹ chồng xảy ra mâu thuẫn đỉnh điểm. Chị bị bố mẹ chồng “quây” dẫn đến bị nhiều vết thương sưng tấy, ê buốt và xuất hiện nhiều thâm tím trên cơ thể. Đáng chú ý trong việc này là bố mẹ chồng cấm chị Thao bế con…

anh~1
Nhiều vết thương trên cơ thể chị Thao được cho là hậu quả của việc bố mẹ chồng hành hung. 

Sau khi xảy ra sự việc, chị Thao đã gửi đơn tố cáo đến Công an xã Liên Thành, Hội Phụ nữ huyện để yêu cầu cầu các đơn vị này can thiệp, hỗ trợ. Bên cạnh đó, chị Thao có gửi đơn đến phòng Đào tạo huyện Yên Thành nhưng bị cơ quan này từ chối nhận đơn.

“Sau khi xảy ra sự việc, công an xã Liên Thành có gọi tôi lên hai lần nhưng lại không làm rõ ai đúng ai sai mà nói tôi kí vào đơn xin hòa giải. Sự việc đã xảy ra gần tháng nay nhưng phía công an xã Liên Thành vẫn chưa có trả lời chính thức cho tôi là lý do gì”, cho Thao nói.

Bà Nguyễn Thị Hoa – Phó chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, sau khi báo Pháp luật & Xã hội đăng tải phản ánh, phía hội đã nắm bắt được thông tin vụ việc và đang giao cho chi hội xã Liên Thành trực tiếp làm việc với hai hội viên là chị Lợi và chị Thao.

“Chưa nói đến ai đúng, ai sai nhưng việc cấm mẹ thăm con, chúng tôi không đồng tình. Kể cả khi ra tòa rồi, người mẹ cũng có quyền được thăm con. Chúng tôi sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc để bảo vệ quyền lợi người mẹ và trẻ em”, bà Hoa cho hay.

Còn ông Lê Đình Cẩn – Phó phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Yên Thành cho rằng: “Chị Thao có đến gửi đơn tố cáo đến phòng nhưng việc này thuộc về UBND xã Liên Thành mà trực tiếp là công an xã nên phòng yêu cầu chị Thao gửi đơn phía đơn vị này. Khi nào phía công an có kết luận chính thức, chúng tôi mới có hình thức xử lý. Quan điểm của phòng là ai sai người đó phải chịu trách nhiệm, không bao che cho ai”.

Luật sư Nguyễn Văn Danh – Phó văn phòng Luật sư Vinh Diện – Đoàn luật sư Nghệ An cho biết: Nếu có việc gia đình chồng ngăn cản người mẹ gặp con và chăm sóc con là trái quy định tại Điều 71 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng”. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

Hành vi ngăn cản người mẹ gặp con và chăm sóc con sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau”.

 

Anh Quân / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành