Cảm ơn báo Pháp luật và Xã hội đã giúp chúng tôi được hưởng đúng quyền lợi

19:06 ngày 26/07/2016

(PL&XH) - Vào trước ngày kỷ niệm 10 năm ngày thành lập báo, tôi nhận được cuộc điện thoại từ một số máy lạ. Người gọi cho biết, muốn cám ơn tòa soạn và cám ơn tôi vì đã giúp đỡ các hộ dân đòi lại số tiền thuế mà họ bị tính sai trong gần 14 năm qua.

Quả thật, tôi không còn nhớ đó là vụ việc nào, bởi phòng Bạn đọc chúng tôi mỗi tháng tiếp nhận ít cũng phải vài chục đơn thư bạn đọc từ khắp các vùng miền. Lúc này, người gọi điện - bác Lê Văn Lộc (trú tại P.607-K3 khu 7,2 ha Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) mới nhắc lại cho tôi câu chuyện của 71 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án làm đường Vật lý – đê Bưởi (nay là đường Đào Tấn, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội).

Thay mặt cho 71 hộ dân, chị Hoàng Thị Kim Hòa và chị Nguyễn Thị Kim Dung gửi thư cảm ơn đến tòa soạn báo Pháp luật và Xã hội.     Ảnh: H.Lý

Câu chuyện của bác Lộc và 70 hộ dân diễn ra từ năm 2002, khi UBND quận Ba Đình lập phương án bồi thường, thu hồi đất đã quyết định khấu trừ 4% thuế chuyển quyền sử dụng đất trên tổng số tiền bồi thường của từng hộ dân. Tuy nhiên, căn cứ vào Quyết định 3519/1997/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội, các hộ dân phát hiện ra UBND quận Ba Đình đã tính sai tiền thuế của họ. Nhưng vì lợi ích chung, để phục vụ giải phóng mặt bằng, người dân vẫn chấp hành bàn giao đất cho Ban quản lý dự án quận Ba Đình, đồng thời, làm đơn khiếu nại lên Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội. 

Giải quyết kiến nghị của 71 hộ dân, ngày 20-8-2003, Bộ Tài chính đã ra văn bản gửi UBND TP Hà Nội, hướng dẫn cách tính 4% thuế chuyển quyền sử dụng đất và quyết định trả lại cho người dân phần chênh lệch do UBND quận Ba Đình đã tính sai. Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, người dân liên tục khiếu nại nhưng không được giải quyết.

“Quá bế tắc và thất vọng, tháng 8-2012, chúng tôi có đơn gửi quý báo đề nghị được giúp đỡ. Báo đã cử PV đến gặp chúng tôi tìm hiểu sự việc và tiếp xúc với chính quyền quận Ba Đình. Lúc đó, PV đã lấy được Công văn 2429 ngày 9-4-2012 của UBND TP Hà Nội với nội dung đồng ý chi trả cho chúng tôi số tiền thuế tính nhầm nêu trên nhưng người dân không được biết”, các hộ dân trình bày trong thư cảm ơn gửi tòa soạn.

“Nhờ sự giúp đỡ của quý báo đã hướng dẫn chúng tôi đòi quyền lợi của mình, 4 năm, kể từ khi có công văn của TP Hà Nội, đến nay, UBND quận Ba Đình đã chấp nhận hoàn trả số tiền thu sai của chúng tôi. Chúng tôi gửi thư này một lần nữa chân thành cảm ơn quý báo và PV đã giúp đỡ chúng tôi đòi quyền lợi thành công”.

Nhận thư cảm ơn từ bạn đọc lúc nào cũng là niềm vui của người làm báo, nhưng điều tôi thấy ấm áp hơn là dẫu sau 14 năm mới nhận được số tiền thuế bị tính nhầm – khi mà giá trị của số tiền đã thay đổi rất nhiều, nhưng các hộ dân cho hay, họ đã cảm thấy “chấp nhận và bằng lòng” với kết quả giải quyết, cũng như chưa từng bị mất niềm tin trong từng ấy thời gian đi đòi quyền lợi.

    H.L

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành