Cần Thơ: Cần làm rõ vấn nạn “cát tặc” trên sông Hậu!

16:46 ngày 02/12/2016

(PL&XH) - Vấn nạn khai thác cát lậu lâu nay đã làm cho tình trạng sạt lở ngày càng nghiệm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho người dân sống dọc theo sông Hậu. Các địa phương đã nỗ lực triệt phá nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 26-11-2016, cơ quan chức năng TP. Cần Thơ đã phát hiện một vụ “cát tặc” trên sông Hậu.

Theo nguồn tin mà PV thu thập, khoảng 12h cùng ngày, lực lượng cơ quan Cảnh sát Môi trường TP. Cần Thơ kết hợp các cơ quan chức năng tại địa phương bố trí “phục kích” bắt một chiếc cần cẩu và một xà lan. Một cần cẩu này có công suất “khủng” do ông V.T.L làm chủ được cho Cty TNHH Đầu Tư Khai Thác Khoáng Sản 179 (có địa chỉ tại 254B, Võ Văn Kiệt, KV5, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ).

unnamed 2
Vấn nạn "cát tặc" trên sông Hậu


Cũng theo ông V.T.L chủ phương tiện cho biết: Hợp đồng thuê lại của ông gần 20 ngày rồi và hoạt động ở gần vị trí đó khoảng 15 ngày và tới ngày lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ. Cùng thời điểm đó một chiếc xà lan khoảng cùng chiếc cần cẩu (do CtyTNHH Đầu Tư Khai Thác Khoáng Sản 179 thuê) bị lực lượng chức năng bắt đem về Công an Tp. Cần Thơ tạm giữ.

Theo nguồn tin PV thu thập, chủ chiếc xà lan do Cty TNHH Đầu tư Khai thác Khoáng sản 179 thuê lại từ đầu tháng 9-2016 đến nay. Giá thuê với đơn giá 70 triệu đồng/tháng.

unnamed 1


Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Hồng Trinh, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường (PC49) – Công an TP. Cần Thơ cho biết: “Hiện đang tạm giữ hai phương tiện nêu trên và củng cố hồ sơ chờ ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc để giải quyết”. Được biết, hai phương tiện trên đang được tạm giữ 7 ngày (từ ngày 26 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12) để xác minh vụ việc căn cứ theo quy định của pháp luật để xử lý.

Khai thác cát lậu trên sông Hậu đang là vấn đề nóng, gây nhức nhối cho xã hội, nhất là người dân sống ven sông Hậu. Chính vì vậy, người dân mong cơ quan chức năng TP. Cần Thơ sẽ xử lý vụ việc đến nơi đến chốn.

Tr.Huy / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành