Khai thác, tập kết cát gây ô nhiễm dưới chân cầu Thăng Long:

Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc: " Chính quyền không thể đêm hôm có mặt ở giữa lòng sông để quản lý"

19:44 ngày 29/12/2016

(PL&XH)- Việc hoạt động rầm rộ của những bãi cát dưới chân cầu Thăng Long đã khiến hệ thống đê điều bị ảnh hưởng nặng nề, gây ô nhiễm môi trường do bụi. Tuy nhiên, những hành động này không bị xử lý triệt để đã khiến dư luận bức xúc đặt ra nhiều nghi vấn?

 

Dân cư “gồng mình” sống trong ô nhiễm môi trường…

Thời gian gần đây, người dân địa phương vô cùng bức xúc về việc cát được tập trung thành nhiều bãi lớn, nối nhau liên tiếp "mọc" ở hai bên bờ Sông Hồng, khu vực sát chân cầu Thăng Long kéo dài theo tuyến đê thuộc dịa phận phường Đông Ngạc và phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngoài những bức xúc về việc ô nhiễm môi trường khói bụi do cát gây ra, người dân còn đưa ra những hoài nghi về nguồn gốc cát được đưa về đây tập kết.

nh 1a cát tl

Tình trạng khai thác cát tràn lan gây "bức tử" chân cầu Thăng Long?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên PL&XH đã có mặt tại chân cầu Thăng Long ghi lại hình ảnh nhiều bãi cát nối nhau liên tiếp hai bên bờ sông Hồng. Dọc tuyến đê kéo dài là hệ thống hàng chục máy móc thiết bị, tầu thuyền và cả những chiếc xe có tải trọng lớn đang vận chuyển cát, khiến bụi mù kéo thành vệt dài. “Đoạn đường đê này thường ngày ít người qua lại, nếu có việc gì quan trọng lắm chúng tôi mới phải đi qua đây chứ không thì tìm lối khác mà đi thôi! Chứ bụi nhiều, bám vào lá cây hai bên đường đổi màu, dù có đeo khẩu trang vào cũng không ăn thua…!”, một người dân bức xúc.

Theo quan sát của phóng viên, số lượng cát, sỏi khổng lồ tại khu vực các bãi chứa trái phép có dấu hiệu ngày càng lấn ra lòng sông, làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều. Nếu tình trạng này kéo dài thì càng tác động xấu tới luồng chảy, gây mất an toàn, nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại trên sông Hồng.

nh 2 cát tl

Bãi tập kết cát này có đúng vị trí?

Tại những bãi cát này đều không trưng biển, các điểm mốc bãi cát được khai thác, tập kết. Ông Nguyễn Thành H (một người dân dịa phương) cho biết: Ở đây (khu vực chân cầu Thăng Long) về đêm thường xuyên nghe tiếng tàu thuyền nổ máy, họ hoạt động rầm rộ lắm! Không rõ nguồn gốc cát ở đây được đưa từ đâu về? Có giấy phép khai thác không? Có được làm bãi trung chuyển tại đây hay không...? Nhưng họ hoạt động rất công khai, gây ô nhiễm môi trường, đường sá bị sụt lún, mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa thì nhầy nhụa mà không bị xử lý triệt để thì kể cũng lạ…!

Trách nhiệm của cơ quan chức năng đến đâu?

Phóng viên Báo PL&XH đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc về vấn đề trên, ban dầu ông Thậm khẳng định “Hiện tượng cát tặc khai thác cát dưới lòng sông tại địa phương là không có, lực lượng Công an phường Đông Ngạc đã thiết lập đội, cùng Công an đường sắt, Công an đường thủy thực hiện công tác quản lý và tiến hành xử lý nghiêm trường hợp khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn. Còn việc có hiện tượng khai thác “chui” hay không, bản thân tôi không nắm được, vì chính quyền không thể đêm hôm có mặt ở giữa lòng sông để quản lý , mà chúng tôi là đơn vị phối hợp…”

nh 3 cát tl
Cận cảnh trình trạng khai thác cát dưới chân cầu Thăng Long.

 

Ông Thậm cũng cho biết thêm: Hiện tại, trên địa bàn phường có bãi trung chuyển của HTX Liên Thắng (hoạt động theo mô hình doanh nghiệp) được UBND TP. Hà Nội cấp phép làm trạm trung chuyển đang hoạt động theo quyết định số 1180/ QĐ- UB từ năm 2012 đến... vô thời hạn.

Theo đó, tại Điều 1 của quyết định số 1180/ QĐ- UB (cấp năm 2012) cũng nêu rõ: 1- Kích thước bãi tập kết có chiều dài 400m dọc đê, chiều rộng 20m từ vị trí cách chân đê thượng lưu 200m về phía bờ sông; 2- Quy mô và hình thức cải tạo bãi sông làm nơi tập bốc xếp, trung chuyển vật liệu xây dựng: San phẳng mặt bãi ở cao trình +10,50m khai thác, sử dụng làm nơi bốc xếp, trung chuyển vật liệu xây dựng. Làm một số trụ có kích thước 5.0m x 8.0m, với cao trình mặt +7.00m, xếp bằng bao tải cát có mái m =2, xung quanh chân kè bằng cây bạch đàn để mặt máy bốc chuyển vật liệu xây dựng từ xà lan lên bờ; 3- Yêu cầu kỹ thuật: Không được để chiều cao vật liệu chất trên mặt bãi quá 2m… “Quyết định này chỉ có giá trị cho phép theo quy định của pháp lệnh Đê điều…”

nh 4a cát tl
nh 4b cát tl
Văn bản của UBND quận Bắc Từ Liêm

Trong quyết định cũng nêu rõ “Phải đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình khai thác và sử dụng bãi…”. Tuy nhiên, ông Thậm cho rằng“Việc quản lý tài nguyên mới là việc quan trọng nhất, vì nếu có sẽ bị xử lý hình sự chứ không có xử lý hành chính nữa. Vấn đề khai thác cát nặng hơn ô nhiễm môi trường rất nhiều, công tác quản lý và xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là việc của nhiều ban nghành liên quan…!?. Việc tiến hành xử phạt là vấn đề có liên quan đến nhiều cấp, nhiều nghành, cá nhân, tập thể nào sai phạm sẽ bị xử lý. UBND phường có tiến hành xử lý sai phạm của HTX Liên Thắng vì để cát không đúng diện tích…”. Tuy nhiên, khi Phóng viên yêu cầu được tiếp cận những văn bản liên quan, hóa đơn thu tiền phạt như lời ông Chủ tịch UBND phường nói thì ông này thoái thác “Tất cả nội dung phổ biến đều nêu trong cuộc họp, anh cần thì qua công an xã?”.

 

Qua quá trình tìm hiểu được biết: UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra văn bản số 2210 (ngày 15/8/2016) gửi các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan về việc “Điều chỉnh bổ sung Quy hoạch bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm”. Nội dung của công văn nêu rõ, tại phường Thụy Phương, phường Đông Ngạc diện tích quy hoạch theo QĐ 711/QĐ-UBND là 0 (ha) và có đề xuất điều chỉnh bổ sung tại phường Đông Ngạc là 5,98 ha; phường Thụy Phương là 0,82 ha. Tuy nhiên tại Quyết định số: 711/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội (ngày 01 tháng 02 năm 2013) về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 không có tên của UBND phường Đông Ngạc.

Hiện phóng viên đã đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm về nội dung trên, hy vọng sẽ sớm được phía cơ quan này cung cấp thông tin.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc đến bạn đọc.

 

Gia Hân / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành