Chưa đảm bảo các quy định về PCCC, năm mới siêu thị Trần Anh đón..."bà hỏa" hay khách hàng?

18:34 ngày 30/12/2016

(PL&XH) – Quá trình kiểm tra hoạt động kinh doanh tại Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương (Q. Thanh Xuân, HN), đoàn kiểm tra liên ngành của UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và Cảnh sát PCCC số 8 đã phát hiện hàng loạt các sai phạm tại đây nên yêu cầu chủ đầu tư dự án và siêu thị Trần Anh dừng hoạt động kinh doanh, nhưng doanh nghiệp lại "không ngán".

IMG_6009Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương, do Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) làm chủ đầu tư.

Như báo Pháp luật & Xã hội đã thông tin trước đó, Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương, do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai xây dựng vào tháng 6/2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Thế nhưng, khi dự án còn đang dang dở thì đơn vị chủ đầu tư, Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đã ngang nhiên đưa vào khai thác sử dụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân.

Theo ghi nhận của PV, hiện các hạng mục công trình đều còn dang dở, hàng trăm công nhân vẫn đang miệt mài thi công và hoàn thiện tại các tầng của dự án. Hệ thống đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy vẫn chưa đầy đủ, thang máy tại toà nhà vẫn chưa hoạt động.

IMG_6046
Hệ thống PCCC vẫn còn đang dang dở...
 
IMG_6034
Thang máy vẫn chưa được lắp đặt...

Tiếp nhận thông tin báo Pháp luật & Xã hội phản ánh, ngày 23/12, đoàn kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm: Chủ đầu tư cho Cty CP Thế giới số Trần Anh (siêu thị Trần Anh) hoạt động từ ngày 17/12/2016 tại tầng 01 và tầng 02 nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đối với công trình. Hệ thống PCCC (hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống họng nước trong nhà) tại công trình chưa hoàn thiện. Tại tầng 01, tầng 02 của công trình, siêu thị Trần Anh thuê có ngăn chia mặt bằng, bố trí siêu thị chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC. Chủ đầu tư và các đơn vị thi công trong công trình chưa kiện toàn hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC (chưa kiện toàn đội PCCC cơ sở, chưa ban hành nội quy về PCCC và các nội quy liên quan đến từng khu vực, chính lý, bổ sung phương án chữa cháy trong quá trình hoàn thiện…).

15820133_1360216674008767_1534105043_n
Phường Nhân Chính ra văn bản yêu cầu dừng việc kinh doanh của siêu thị  Trần Anh 

Đoàn kiểm tra lập biên bản ghi nhận sự việc, yêu cầu chủ đẩu tư phối hợp với siêu thị Trần Anh, các đơn vị thi công dừng ngay việc kinh doanh của siêu thị Trần Anh tại tầng 1, 2 của tòa nhà; chỉ được hoạt động khi đã nghiệm thu về PCCC đối với công trình theo quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP; yêu cầu các đơn vị khắc phục, hoàn thiện các thiếu sót về công tác PCCC theo quy định trước khi tòa nhà đưa vào sử dụng, đảm bảo đúng quy định về an toàn PCCC.

IMG_6023
 

Đề nghị của chính quyền địa phương là vậy, nhưng theo ghi nhận thực tế của PV vào ngày 30/12,  hoạt động kinh doanh của siêu thị Trần Anh vẫn đang hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện quy định về PCCC; chưa chấp hành các yêu cầu ghi trong biên bản được lập ngày 23/12/2016 giữa đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC số 8 và UBND phường với các đơn vị liên quan trên.

15631171_1351784934851941_34441100_oSiêu thị Trần Anh bất chấp nguy hiểm đầu tư chi nhánh mới ở vị trí không an toàn

Vậy, ai “chống lưng” cho sai phạm của Cty CP Thế giới số Trần Anh và chủ đầu tư Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương mà “họ” không tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật?

Chỉ với một trường hợp vi phạm như trên mà đã có thể "làm mưa làm gió" tại đây và gần như "vô hiệu hóa" toàn bộ cơ quan chức năng có liên quan từ UBND phường Nhân Chính đến Cảnh sát PCCC, thì liệu với hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp cũng như các cá nhân khác trên địa bàn thì phường Nhân Chính có đủ năng lực quản lý?

Thiết nghĩ, trước khi xử lý các sai phạm của doanh nghiệp, thì nên xử lý những cán bộ có liên quan trước. Bởi nếu họ làm tốt công tác quản lý, giám sát của mình, thì doanh nghiệp đã không sai phạm như trên.

Và nên chăng, nếu một doanh nghiệp thôi mà không xử lý được, thì cũng nên tính đến chuyện thay, luân chuyển cán bộ yếu, thiếu năng lực.

Ở một xã hội dân chủ, pháp luật, không có chỗ cho những doanh nghiệp sống ngoài vòng pháp luật. Và ở một địa phương phát triển, không nên có chỗ cho những cán bộ yếu kém về năng lực.

(Còn nữa…)

 

Đức Hùng / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành