Tiếp bài "Phường Ngọc Hà: Sau 25 năm, số phận của 2,5m2 mái bê tông vẫn… “lửng lơ”"

Chuyện "bé thành to"?

10:36 ngày 14/06/2017

(PL&XH) - Một vụ việc rất nhỏ nhưng cách giải quyết của Sở TNMT Hà Nội đã khiến người dân bức xúc và UBND phường Ngọc Hà ở thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Báo PL&XH ngày 24-5-2017 có bài “Phường Ngọc Hà: Sau 25 năm, số phận của 2,5m2 mái bê tông vẫn… “lửng lơ”, phản ánh vụ việc hy hữu ở Hà Nội. Phần mái bê tông rộng hơn 2,5m2 nối nhà ở và công trình phụ của gia đình ông Nguyễn Mạnh Tuấn, ở số nhà 26 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, được xây dựng từ năm 1991, trước khi có Luật Xây dựng 13 năm.

Tuy nhiên 25 năm sau, gia đình ông Tuấn bị gia đình ông Chu Văn Long, vợ là bà Trương Thị Mai ở cùng khu tập thể khiếu kiện. UBND phường Ngọc Hà đã giải quyết, nhưng gia đình ông Long không đồng ý, tiếp tục khiếu kiện vượt cấp lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội.

Cơ quan này đã thành lập đoàn thanh tra xuống làm việc. Kết luận thanh tra nêu, cả 5 hộ gia đình trong khu tập thể, trong đó bao gồm cả gia đình ông Long và ông Tuấn đều vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, Sở TNMT chỉ kiến nghị biện pháp xử lý vi phạm đối với công trình của gia đình ông Tuấn? Còn vi phạm của gia đình ông Long và các hộ khác thì Sở này cho rằng đó “là thực trạng chung”?

unnamed
Vì sao Thanh tra Sở TNMT Hà Nội chỉ nhằm xử lý vi phạm của gia đình ông Tuấn mà bỏ qua vi phạm của gia đình ông Long?

Để rộng đường dư luận, báo PL&XH xin nêu một số nội dung trong bản Kết luận thanh tra số 739/KL-STNMT-ĐTTr, của Sở TNMT Hà Nội và các văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra của Sở này:

Theo Kết luận thanh tra số 739, đất ở của 5 gia đình trong khu tập thể Bộ NN&PTNT – P18 (số nhà 26, 28, 30, 32 ngõ 55 và số nhà 1B ngách 55/24, đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà) có nguồn gốc sử dụng đất từ Bộ NN&PTNT, phân cho cán bộ, công nhân viên từ năm 1991.

Đến thời điểm thanh tra, các hộ đã xây dựng nhà cao tầng và đều vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, gia đình ông Tuấn, số nhà 26, tại tầng 2 xây lấn ra lối đi chung đi vào số nhà 1 và 1B, phía trên tầng 2 đã đổ bê tông kiên cố cao khoảng 3m,… gia đình ông Long, bà Mai số nhà 1B, đã xây nhà 3 tầng, 1 tum, từ tầng 2 trở lên, phần ban công xây mở rộng ra sân chung của khu tập thể chiều rộng khoảng 1m, chiều dài khoảng 5m. Và 3 hộ còn lại cũng đều vi phạm đua ban công, xây mở rộng ra đất công.

Kết luận thanh tra nêu: “Số nhà 26 (hộ ông Nguyễn Mạnh Tuấn): Năm 1991, được sự đồng ý của các hộ dân, ông Tuấn xây dựng tầng 2 lấn ra lối đi chung... Năm 2015, ông Tuấn xây dựng lại nhà ở, tuy nhiên các hộ không đồng ý để ông Tuấn tiếp tục xây dựng tầng 2 lấn ra lối đi chung vào nhà số 1 và 1B…, tuy nhiên ông Tuấn vẫn tiếp tục xây dựng”.

Đối với nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Lăng – Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cho biết: “Năm 2015, gia đình ông Tuấn xây dựng lại nhà chính, phần mái bê tông và công trình phụ phía sau xây dựng từ năm 1991, ông Tuấn vẫn giữ nguyên, không phá dỡ. Trong khu tập thể, trừ gia đình ông Long, bà Mai còn lại các hộ đều ủng hộ gia đình ông Tuấn.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn bức xúc: Kết luận thanh tra nêu như vậy là vu khống cho gia đình tôi cố tình vi phạm. Gia đình tôi không phá dỡ mái bê tông và công trình phụ phía sau để xây mới nên không thể nói rằng: “Các hộ không đồng ý để ông Tuấn tiếp tục xây dựng tầng 2 lấn ra lối đi chung… tuy nhiên, ông Tuấn vẫn tiếp tục xây dựng”. Năm 2015, tôi xây lại nhà ở theo Giấy phép xây dựng số 241/GPXD-UBND thì phát sinh gia đình ông Long khiếu kiện.

Chính vì vậy, thanh tra xây dựng đến kiểm tra rất chặt, họ không cho nhà tôi đua ra dù chỉ 1cm. Thế nhưng Kết luận thanh tra lại nêu: “Tuy nhiên, hộ gia đình ông Tuấn đã không chấp hành, đã xây dựng công trình trên đất và không gian diện tích 5,8m2 phía sau nhà, lấn chiếm lối đi chung,…”. Vẫn là mái bê tông và công trình phụ, tôi xây dựng từ năm 1991. Vì cái gì mà thanh tra Sở TNMT lại cố quy chụp cho gia đình tôi rằng: không chấp hành, đã xây dựng trên đất công…?

Thanh tra kết luận: “Việc gia đình ông Nguyễn Mạnh Tuấn xây dựng công trình trên phần diện tích không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là lấn chiếm đất công... Việc hộ nhà ông Tuấn xây dựng trên đất không được cấp quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định của Luật đất đai và Luật xây dựng,…”.

Ông Tuấn khẳng định: Thanh tra Sở TNMT kết luận như trên là không đúng với bản chất vụ việc. Các tài liệu chứng minh, gia đình tôi được phân nhà ở và khu công trình phụ từ năm 1986. Mái bê tông nêu trên, tôi xây dựng từ năm 1991. Năm 2008, gia đình tôi được cấp “sổ đỏ”. Ngày 1-7-2004, Luật xây dựng có hiệu lực. Như vậy, đối với công trình phụ và mái bê tông, gia đình tôi xây dựng trước khi có Luật xây dựng 13 năm và trước khi được cấp “sổ đỏ” 17 năm.

Do vậy, Thanh tra Sở TNMT kết luận như trên là quy chụp cho gia đình tôi lấn chiếm đất công, xây dựng trên phần đất không được cấp “sổ đỏ”. Còn vi phạm của gia đình ông Long và các hộ khác thì Thanh tra Sở TNMT kết luận rằng: đối với 4 hộ còn lại, “việc xây ban công trên không gian diện tích đất công, logia mở rộng ra phía ngoài để tạo cảnh quan là thực trạng chung của hầu hết các hộ gia đình trong phường Ngọc Hà”. Xin hỏi rằng, kết luận như vậy có vô tư khách quan và công bằng?

Sau khi ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-STNMT-ĐTTr, Sở TNMT Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu UBND phường Ngọc Hà, UBND quận Ba Đình phải xử lý, phá dỡ công trình của gia đình ông Tuấn. Việc này khiến cho UBND phường Ngọc Hà bị đẩy vào thế: phải nhắm mắt làm liều!

Theo ông Nguyễn Ngọc Lăng – Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Hà, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành thì việc xử lý, phá dỡ công trình của gia đình ông Tuấn không hề đơn giản. Trong khi đó, gia đình ông Tuấn cũng có đơn khiếu nại. Vì vậy, phường đã phải làm văn bản gửi Sở TNMT xin ý kiến hướng dẫn giải quyết.

Ngày 24-4-2017, Sở TNMT Hà Nội có văn bản số 680/STNMT-TTr, về việc phúc đáp văn bản số 79/UBND ngày 17-4-2017 của UBND phường Ngọc Hà. Tại văn bản này có đoạn: “Việc ông Nguyễn Mạnh Tuấn không thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng và liên tiếp có đơn gửi các cơ quan chức năng là cố tình gây khó khăn cho việc thực thi công vụ của cơ quan nhà nước, kéo dài thời gian giải quyết vụ việc gây bức xúc cho các hộ gia đình khác trong khu vực”.

Khi được hỏi các hộ dân có bức xúc không? ông Nguyễn Ngọc Lăng cho biết: Phường đã tổ chức họp, hỏi ý kiến 3 hộ ở số nhà 28, 30 và 32. Các hộ này đều trả lời: Đó là việc giữa gia đình ông Long với ông Tuấn, không liên quan gì đến các hộ khác, và chẳng ai bức xúc cả. Cũng theo ông Lăng, do chậm xử lý công trình của gia đình ông Tuấn theo các văn bản của Sở TNMT nên lãnh đạo phường đã bị "dọa" rằng, nếu không xử lý nhanh thì sẽ bị thanh tra công vụ. “Tới đây, phường sẽ phải xử lý thôi, nếu không xử lý thì cũng chết!... Chúng tôi xác định rồi, sau khi xử lý, ông Tuấn có khởi kiện ra tòa thì phường cũng sẽ theo hầu thôi” ông Lăng cho biết thêm.

Cũng tại buổi làm việc với UBND phường Ngọc Hà, PV còn được biết: Nguyên nhân chính của vụ việc là do phần mái bê tông và công trình phụ của nhà ông Tuấn xây dựng từ năm 1991 (khi đó gia đình ông Long chưa được phân căn nhà số 1B), án ngữ phía trước cửa gia đình ông Long, không tốt cho phong thủy của gia đình ông Long nên mới xảy ra vụ việc trên.

 

Hồng Nguyên / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành