Công an huyện Yên Phong giải quyết liệu đã thấu đáo?

13:12 ngày 05/02/2016

(PL&XH)- Liên quan đến đơn tố cáo của ông T.V.B, trú tại thôn Thượng, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, sau một thời gian dài “câu giờ” với lý do bận “đi học” của cán bộ phụ trách điều tra, thì chỉ vỏn vẹn trong vòng hơn 1 tuần, công an huyện Yên Phong đã ra quyết định không khởi tố đối với bị đơn mà ông T.V.B tố cáo.

Trở lại với vụ việc, từ ngày 10/6/2015, trong lúc ông T.V.B đang chuẩn bị gà để bán, thì được vợ chồng ông bà Lê Thị Nhung và Trương Văn Hoàn (là hàng xóm sát vách) mời sang nói chuyện. Ngay lập tức ông T.V.B đã bỏ hết mọi việc sang bên nhà bà Nhung và ông Hoàn vì nghĩ là có chuyện gấp làng xóm láng giềng nhờ vả.

Sau khi sang đến nơi thì được vợ chồng bà Nhung và ông Hoàn cho biết con gái bà là chị T.T.H (là người có vấn đề về thần kinh) đã mang thai. Khi chưa kịp “định thần”, ngay lập tức vợ chồng bà Nhung và ông Hoàn đã “vu vạ” ngay cho ông T.V.B là cha của đứa bé trong bụng con gái mình trong khi không có bằng chứng gì chứng minh ông T.V.B đã gây ra chuyện “tày trời” đó.

Trong lúc vừa hoang mang và cảm thấy mình bị xúc phạm đến danh dự, ông T.V.B đã yêu cầu vợ chồng bà Nhung ông Hoàn gọi con gái ông bà ra để đối chất, tuy nhiên vợ chồng bà Nhung và ông Hoàn “cố tình” không cho ông T.V.B gặp chị H. Điều lạ lùng ở đây là ngay sau khi vợ chồng ông bà Nhung, Hoàn “vu khống” cho ông T.V.B mà không có bất cứ bằng chứng nào, bà Nhung ông Hoàn đã đưa sẵn ra một tờ giấy kèm theo những “yêu sách” yêu cầu ông T.V.B phải đáp ứng nếu không muốn bị gia đình ông bà Nhung, Hoàn làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an và rêu rao cho thiên hạ biết.

Lúc này, ông T.V.B cảm thấy mình bị xúc phạm đến danh dự một cách nghiêm trọng, chính vì vậy ông T.V.B đã không đáp ứQng bất cứ 1 “yêu sách” nào mà nhà bà Nhung và ông Hoàn đưa ra bởi ông nghĩ “cây ngay không sợ chết đứng”. Không “ép” được ông T.V.B ký vào tờ giấy mà 2 vợ chồng đã chuẩn bị sẵn, nhà bà Nhung và ông Hoàn đã “dọa” nếu ông B không đáp ứng sẽ làm đơn kiện.

"Tôi cảm thấy rất buồn khi không được Pháp luật bảo vệ một cách công bằng" Ông T.V.B chia sẻ với PV

Nói là làm, ngay lập tức nhà bà Nhung và ông Hoàn đã đưa đơn tố cáo ông T.V.B đến cơ quan chức năng trong khi bản thân 2 vợ chồng ông bà Nhung, Hoàn không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh chị H mang thai với ông T.V.B. Bên cạnh đó, điều mà khiến danh dự của ông T.V.B tổn hại một cách nghiêm trọng nhất là khi cơ quan chức năng đang thụ lý đơn tố cáo của bà Nhung và ông Hoàn để điều tra, trong lúc chưa có kết luận của cơ quan điều tra, gia đình ông bà Nhung, Hoàn đã đi khắp làng, khắp xóm rêu rao rằng ông T.V.B đã ngủ với con gái mình khiến chị H mang thai.

Tin đồn lan nhanh cả trong và ngoài xã. Không chịu được những lời dèm pha cộng với thương vợ con vì lo lắng cho chồng, cho bố mà mất ăn mất ngủ ảnh hưởng tới công việc, học tập của các con, nhiều lúc ông T.V.B đã nghĩ đến tự sát để chứng minh rằng mình trong sạch. Tuy nhiên, được vợ và các con khuyên ngăn, ông T.V.B đã cố gắng vực dậy đợi chờ cơ quan chức năng trả lại sự trong sạch cho mình và rất tích cực phối hợp với điều tra viên để làm sang tỏ sự việc.

Kết quả chứng minh sự trong sạch của ông T.V.B khiến ông đã phải tốn nhiều công sức đi lại rất nhiều lần mới có thể xin được từ phía Công an huyện Yên Phong

Cụ thể vào ngày 26/8/2015, Công an huyện Yên Phong đã có thông báo số 569 xác minh kết quả giám định ADN, theo như kết quả giám định thì ông B không phải là cha đẻ của đứa bé trong bụng chị T.T.H.

Sau rất nhiều lần đi lại rồi phải làm đơn xin kết quả giám định để chứng minh bản thân mình trong sạch thì mới được phía Công an huyện Yên Phong cung cấp, ông T.V.B vẫn mỏi mòi chờ đợi kết quả cuối cùng giải quyết đơn thư tố cáo của nhà bà Nhung, ông Hoàn đối với mình, nhưng vẫn không thấy phía Công an huyện Yên Phong thông báo bất cứ điều gì liên quan. Mặc dù ông B đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu phía Công an huyện Yên Phong ra kết luận về vụ việc của ông B để ông có thể lấy lại danh dự của mình với làng xóm láng giềng.

Liên quan đến vấn đề trên, vào ngày 18/1 vừa qua, phóng viên đã có buổi làm việc với người tên Trí – Đội trưởng đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Yên Phong. Vị này cho biết về việc đơn tố cáo của phía gia đình bà Nhung và ông Hoàn, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã ra Quyết định không khởi tố vụ án và gửi về địa phương và cho gia đình bà Nhung và ông Hoàn, tuy nhiên việc này ông T.V.B là người bị tố cáo lại không hề hay biết. Đề cập tới vấn đề rằng tại sao ông B là người bị tố cáo mà không được thông báo bất cứ điều gì thì vị này cho hay “Ông B không phải là người được trả lời…”

Tuy nhiên theo như Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo - Luật Tố cáo số 03/2011/QH13 đã quy định:

1. Người bị tố cáo có các quyền sau đây:

a) Được thông báo về nội dung tố cáo;

b) Đưa ra chứng cứ để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;

c) Nhận thông báo kết luận nội dung tố cáo;

d) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật, người cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật;

đ) Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, được xin lỗi, cải chính công khai, được bồi thường thiệt hại do việc tố cáo, giải quyết tố cáo không đúng gây ra.

Nhiều lần ông T.V.B đã yêu cầu phía Công an huyện công bố kết luận điều tra việc ông bị bà Nhung tố cáo, tuy nhiên vẫn không được hồi đáp

Như vậy, việc gia đình ông B yêu cầu Công an huyện Yên Phong trả lời kết luận đơn tố cáo của bà Nhung đối với ông B; yêu cầu được cải chính thông tin; yêu cầu bà Nhung và gia đình công khai xin lỗi và bồi thường tổn thất do việc tố cáo sai sự thật của bà Nhung gây ra là hoàn toàn chính đáng và đúng quy định của pháp luật..

Tiếp đó, phóng viên có đưa ra vấn đề thụ lý đơn thư tố cáo của ông B với gia đình bà Nhung và ông Hoàn về tội vu khống và bôi nhọ chậm trễ và chưa xử lý dứt điểm thì vị đội trưởng  điều tra tên Trí cho biết: “Do thời gian vừa qua bận đi học, nên đã xin ra hạn giải quyết đơn tố cáo từ phía gia đình ông B và hiện nay đang tiến hành điều tra nếu có dấu hiệu của tội vu khống sẽ khởi tố vụ án, còn nếu chỉ ở mức xử lý hành chính thì chỉ phạt hành chính”.

Từ khi nộp đơn tố cáo bà Nhung từ ngày 7/10/2015 thì đến ngày 25/1/2016, Công an huyện Yên Phong mới ra Quyết định số 06 về việc không khởi tố vụ án với đơn tố cáo bà Nhung của ông B do sau khi xác minh, điều tra không thấy có dấu hiệu phạm tội.

Quyết định không khởi tố liệu có quá vội vàng?

Trao đổi với ông B về vấn đề trên, ông cho biết: “Thực lòng mà nói, họ đã cố tình vu vạ cho tôi, bên cạnh đó họ còn đi khắp nơi bôi nhọ tôi với làng xóm láng giềng, gia đình tôi còn có cả băng ghi âm về việc đó. Nhưng không hiểu phía cơ quan Công an huyện giải quyết kiểu gì mà cho đến tận bây giờ tôi không nhận được một lời xin lỗi công khai từ phía gia đình bà Nhung và ông Hoàn”.

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Nguyễn Đức Trang – Trưởng VP Luật sư Hồng Việt cho biết: “Nếu gia đình chưa thỏa mãn thì với kết quả của phía Cơ quan CSĐT thì có thể làm đơn khởi kiện ra tòa dân sự và yêu cầu phía gia đình bà Nhung, ông Hoàn phải công khai xin lỗi để lấy lại danh dự cho mình và gia đình”.

“Tôi nghĩ chồng tôi là người bị hại trong việc này mới là đúng, hơn nữa không chỉ vợ chồng tôi mà cả các con tôi cũng bị tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần cũng như sức khỏe. Cuộc sống gia đình tôi bị xáo trộn, hàng xóm dị nghị, xa lánh. Trước khi vụ việc xảy ra, gia đình tôi buôn bán vất vả, thức khuya dậy sớm cũng chỉ đủ nuôi các con ăn học. Bây giờ buôn bán càng khó khăn hơn.. Một việc nhỏ như vậy mà Pháp luật lại chậm giải quyết và dường như không có bất cứ động thái gì để trả lại danh dự, trong sách cho chồng tôi, gia đình tôi; không bảo vệ được cho gia đình tôi, như không yêu cầu nhà bà Nhung, ông Hoàn xin lỗi chồng tôi và gia đình tôi, phải chăng Công an huyện đang cố tình bao che? Tôi và chồng tôi sẽ làm tới cùng để đòi lại danh dự của chồng tôi và gia đình tôi…”” Vợ ông B bức xúc chia sẻ.

Một điều mà khiến phóng viên càng khó hiểu là trong các biên bản hòa giải hay trả lời đơn thư tố cáo đều do bà Nhung là nguyên đơn, tuy nhiên trong tại buổi làm việc với vị Trưởng phòng điều tra tổng hợp huyện Yên Phong tên Trí thì lại cho biết người đứng đơn lại là chị T.T.H con gái bà Nhung (người có bệnh về thần kinh). Bên cạnh đó ông T.V.B đã nhiều lần làm đơn đề nghị phía Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Phong ra kết luận của vụ việc nhưng đều bị cho vào “quên lãng”. Liệu có đúng là Công an huyện Yên Phong đang cố tình “bao che” cho gia đình bà Nhung?

Thiết nghĩ, đây là một việc tổn hại đến danh dự một cách nghiêm trọng đối với ông B. Báo điện tử PL&XH đề nghị phía Công an huyện Yên Phong có phương án giải quyết rõ ràng, cụ thể, tránh để sự việc trở nên phức tạp gây mất ổn định tại địa phương.

Tuấn Anh

 

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành