Công trình xây sai phép sừng sững tại quận Hà Đông

09:25 ngày 06/03/2017

(PL&XH) - Mặc dù, công trình Trường tiểu học Văn Phú Victoria chỉ được cấp phép xây dựng 4 tầng, 1 tum nhưng chủ đầu tư đã xây dựng trái phép thành 6 tầng, 1 tum và 1 tầng hầm.

Theo giấy phép xây dựng số 11/GPXD-UBND ngày 29-10-2015 của UBND quận Hà Đông, Hà Nội cấp cho Cty CP đầu tư Văn Phú – Land (Cty Văn Phú – Land) xây dựng công trình Trường tiểu học Văn Phú Victoria là 4 tầng 1 tum, gồm các mục nhà hiệu bộ, nhà bảo vệ, nhà để xe. Diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 1.153 m2; tầng tum 38,74 m2; tổng diện tích sàn xây dựng 3.985 m2... Chiều cao công trình đến đỉnh mái tum là 18,4 mét, đến đỉnh mái phòng đa năng tầng 4 là 19,9 mét; vị trí xây dựng tại lô đất có ký hiệu TH4 khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Cty Văn Phú - Land đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ ban đầu, bằng việc đã tự ý thi công xây dựng phần móng và đổ cột thi công tầng hầm từ khi chưa được UBND quận Hà Đông cấp giấy phép xây dựng. Khi phát hiện Cty Văn Phú - Land xây dựng không phép, các cơ quan chức năng quận Hà Đông đã lập biên bản đình chỉ thi công.

IMG_123

Lẽ nào cơ quan chức năng quận Hà Đông không biết vi phạm “khủng” tại công trình này? (ảnh: N.Minh)

Theo giấy phép xây dựng, mặc dù UBND quận Hà Đông chỉ cấp phép cho Cty Văn Phú - Land  xây 4 tầng 1 tum, cũng tại giấy phép xây dựng nói trên,UBND quận Hà Đông đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm ban đầu của mình, nội dung ghi rõ: “Do công trình đã khởi công xây dựng trước khi có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư phải tự giác phá dỡ những phần xây dựng sai so với nội dung giấy phép và có biên bản xác nhận của UBND phường thì chủ đầu tư mới được tiếp tục thi công xây dựng; Phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và Giấy phép xây dựng này”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, từ khi có giấy phép xây dựng trong tay, Cty Văn Phú - Land đã không tự giác phá dỡ phần xây dựng trước đó sai so với giấy phép, mà còn cố tình xây dựng trái phép tầng hầm, và tiếp tục xây dựng trái phép từ 4 tầng 1 tum lên thành 6 tầng 1 tum. Hiện nay, công trình này đã cơ bản xây dựng xong phần thô, chủ đầu tư đang tiến hành hoàn thiện lợp mái tầng tum.

Điều đặc biệt ở đây là hành vi vi phạm trật tự xây dựng nói trên diễn ra trong một thời gian dài, tại một công trình lớn, chỉ cách UBND phường Phú La khoảng 100 mét theo đường chim bay và cách UBND quận Hà Đông khoảng nửa km, thế nhưng chủ đầu tư và công trình vi phạm nói trên đã không gặp bất kỳ sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng quận Hà Đông và phường Phú La(?!).

IMG_5994

Chủ đầu tư ngang nhiên vi phạm, các cơ quan chức năng quận Hà Đông “làm thinh”? (ảnh: N.Minh)

Nhằm tìm hiểu vấn đề này, PV đã đến UBND phường Phú La. Sau khi nghe PV trình bày và đề nghị được cung cấp thông tin chính xác về tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình Trường tiểu học Văn Phú Victoria, ông Nguyễn Văn Chính – Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế - đô thị đã gọi điện cho ông Tạ Văn Linh – cán bộ thanh tra xây dựng phường Phú La về làm việc với PV.

Đợi chờ hồi lâu, ông Linh mới về đến nhiệm sở, rồi mời PV sang phòng của tổ thanh tra xây dựng làm việc. Tại đây, ông Linh cho biết: “Đối với công trình này em chỉ tham gia chứ không phụ trách. Cái anh phụ trách cầm hồ sơ thì đang nghỉ ốm 4 - 5 hôm nay”.

Nghe đến đây, PV hỏi lại ông Linh: Nếu anh không phụ trách thì tại sao anh Chính - Phó Chủ tịch lại gọi điện cho anh về để cung cấp thông tin cho tôi? Ông Linh chần chừ một lát rồi nói: “Vậy anh để em sang xin ý kiến lãnh đạo đã”. Nói rồi ông Linh đi ra ngoài khoảng 5 phút sau quay lại và nói: “Em chỉ là người tham gia thôi, em không cầm hồ sơ, em không phải là người phát ngôn, có gì anh cứ để lại nội dung thông tin, bọn em sẽ liên lạc lại,…”. Nghe đến đây, PV hỏi lại: Vậy ai mới là người phát ngôn? Ông Linh vẻ mật tần ngần không trả lời.

Một công trình lớn vi phạm trật tự văn minh đô thị, với diện tích vi phạm lên tới hàng nghìn m2, tọa lạc tại vị trí rất gần với UBND phường Phú La và UBND quận Hà Đông, lẽ nào lại có chuyện “con voi chui qua lỗ kim”? Lẽ nào vi phạm “khủng” này các cơ quan chức năng quận Hà Đông không biết? hoặc biết nhưng vì lý do nào đó nên đã không xử lý?

Báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Nhật Minh

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành