Vụ việc dây cáp điện Cadi Sun bị lỗi

Cty Thành Nga chuẩn bị khởi kiện đòi bồi thường

18:29 ngày 28/06/2016

(PL&XH) - Sau vài lần sử dụng dây cáp điện của Cty Cadi Sun bị chập, cháy, Cty Thành Nga đã thuê đơn vị kiểm nghiệm độc lập chất lượng của lô dây mua gần nhất và phát hiện “có vấn đề”. Đã gần một năm trôi qua nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung nên Cty Thành Nga đang làm thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại….

Phát hiện sự cố dây điện

Ngày 20-8-2015 Cty CPTM và XD Thành Nga (Cty Thành Nga) ở địa chỉ 165B Hùng Vương, phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh mua 1 lô cáp điện gồm 2 cuộn của Cty TNHH Thiết bị điện Hùng Sơn (Cty Hùng Sơn). Số dây này do Cty CP dây & cáp điện Thượng Đình (Cadi Sun) sản xuất và được bán ra với tổng số tiền là hơn 700 triệu đồng. Theo đại diện Cty Thành Nga, khi thi công đến cuộn dây thứ 2 thì công nhân phát hiện trên vỏ cách điện 1 pha bị sùi mụn, 1 pha bị hỏng lớp cách điện hở cả ruột lõi đồng bên trong. 

Đoạn dây bị lỗi 

Bà Phạm Thị Nga, Phó GĐ Cty Thành Nga cho biết: “Khi kiểm tra phiếu xuất xưởng của lô dây thì tôi không thấy có số lô, ngày, tháng, mà chỉ ghi năm 2015. Khi phát hiện sản phẩm của Cadi Sun bị lỗi kỹ thuật, tôi đã cho dừng thi công và thông báo cho Cadi Sun, yêu cầu họ cử người xuống hiện trường để xem xét giải quyết. Tuy nhiên dù chúng tôi đã gửi nhiều công văn nhưng họ vẫn không thực hiện mà yêu cầu Cty Thành Nga phải chở lô hàng lỗi về nhà máy hoặc kho bãi của Cadi Sun mới xem xét giải quyết. Cực chẳng đã chúng tôi đã cùng kỹ sư trường ĐH Điện lực Hà Nội gửi 3 đoạn dây trong lô hàng để đưa đến giám định tại Cty Điện lực Quảng Ninh và phát hiện ra lỗi kỹ thuật. Nếu chúng tôi đưa lô dây này vào sử dụng thì rất có thể sự cố nghiêm trọng đã xảy ra. Khi ấy cháy nổ gây thiệt hại về người và của thì ai chịu trách nhiệm?”.

Phiếu xuất xướng thiếu thông tin của Cadi Sun.     Ảnh: P. Linh

Cty Thành Nga vẫn chưa được bồi thường

Theo kết quả giám định của Cty Điện lực Quảng Ninh, 10m dây cáp điện cắt từ  đoạn giữa của cuộn dây thứ 2 do Cadi Sun sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Có kết quả này, Cty Thành Nga tiếp tục gửi thông báo đến Cadi Sun với nội dung, nếu Cadi Sun không xuống hiện trường giải quyết Cty Thành Nga sẽ khiếu nại đến các cơ quan chức năng và khởi kiện….

 Ngày 20-10-2015, Cadi Sun cử 4 nhân viên đến Cty Thành Nga làm việc và xác nhận lô cáp điện do Cadi Sun sản xuất bị lỗi kỹ thuật. Lúc đầu, Cty Thành Nga chỉ yêu cầu Cadi Sun đền trả 10m dây cáp bị lỗi, tiền kiểm nghiệm và vé xe… với tổng cộng là 49.755.050 đồng. Tuy nhiên 2 bên không thống nhất được nên Cty Thành Nga đã yêu cầu Cadi Sun phải nhận lại lô hàng và bồi thường thiệt hại…  Sau đó, Cty Thành Nga đã mua sản phẩm của Cty khác để sử dụng, tránh bị gián đoạn công việc quá lâu. 

Ông Phan Hùng, GĐ Cty Hùng Sơn xác nhận Cty Thành Nga là khách hàng của Cty mình. Cty Hùng Sơn thu tiền của Cty Thành Nga và báo cho Cty Thượng Đình giao hàng cho Cty Thành Nga. Ông Phan Hùng cũng cho rằng, từ khi sự việc xảy ra cho đến nay, Cty đã thực hiện hết trách nhiệm nên việc Cty Thành Nga trực tiếp khiếu nại vấn đề này đối với Cadi Sun là đúng hướng.

Ông Phạm Lương Hòa, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cadi Sun cho biết, lô dây cáp điện mà Cty Thành Nga cho là bị lỗi là do Cty Thượng Đình sản xuất. Ông Hòa cũng thừa nhận: “Thỉnh thoảng cũng có lỗi sản phẩm nhưng chúng tôi bao giờ cũng đến tận nơi giải quyết, sẵn sàng đổi về. Cũng có bị hỏng, hỏng là do công nhân làm đêm hôm, cũng làm sai quy trình”.

Theo ông Hòa, Cadi Sun đã tích cực giải quyết vụ việc, sẵn sàng đổi lô dây khác và đền bù số tiền gần 50 triệu đồng cho Cty Thành Nga nhưng bị từ chối. Trao đổi lời ông Hòa nói với bà Nga, bà Nga khẳng định: “Không có chuyện đó, có lúc họ đồng ý đền bù số tiền đó cho tôi nhưng sau đó lại thay đổi. Giờ thì tôi không chấp nhận mức bồi thường đó mà sẽ tính chi ly các thiệt hại để tiếp tục khiếu nại với các cơ quan chức năng và chuẩn bị khởi kiện, yêu cầu Cadi Sun bồi thường thỏa đáng”.

Phương Linh

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành