Cty Trung Nam còn để người dân "khiếp sợ" đến bao giờ?

Bạn đọc

07:51 ngày 02/07/2017

(PL&XH) - Tại buổi tiếp xúc mới nhất với Đại biểu HĐND quận 8, TP. HCM vào tối 29/06, gần 200 cử tri sống quanh khu vực bến Phú Định bày tỏ sự bức xúc, lo lắng về những nguy hiểm rình rập, ảnh hưởng đến tính mạng khi phải “sống chung” với công trình xây dựng cống kiểm soát triều cường Phú Định do Cty Trung Nam làm chủ đầu tư gây sụt lún, nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Phó mặc tính mạng cho... CtyTrung Nam

 Suốt gần 1 năm qua, Cty Trung Nam tiến hành thi công dự án xây dựng cống kiểm soát triều cường Phú Định trên địa phận phường 7 và 16, quận 8, TP.HCM. Đây là hạng mục quan trọng trong dự án giải quyết ngập úng do triều cường tại TP.HCM với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 10.000 tỷ đồng. 

1
Bà Thu khổ sở lo lắng trong ngôi nhà nứt, lún của mình

Tuy nhiên, việc thi công dự án gặp phải sự phản đối gay gắt của người dân về những hệ lụy liên quan. Gần 200 người dân địa phương đã viết đơn thư gửi chính quyền các cấp, cơ quan báo chí “kêu cứu”, yêu cầu Cty Trung Nam phải có những biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản đang bị đe dọa vì đơn vị thi công dự án gây ra.

Theo ghi nhận, quá trình thi công đóng cọc bê tông, đào móng, sự xuất hiện các thiết bị máy móc khổng lồ, hoạt động gần như 24/24 với mức độ tiếng ồn khủng khiếp khiến cuộc sống bà con nơi đây hoàn toàn đảo lộn.

Điều dễ nhận thấy hàng chục ngôi nhà của các hộ dân ven đường Đình An Tài- nơi tiếp giáp công trình bị sụt lún, nứt nẻ nghiêm trọng, thâm chí có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Bà Trần Thị Kim Thu, 67 tuổi, một trong những gia đình bị ảnh hưởng nhất sợ hãi cho biết: “Hiện nay, nhiều cột, phần móng của ngôi nhà tôi đã nứt toác, cột trụ phía trước sắp gãy. Đêm nằm ngủ tôi luôn sợ không biết nhà sập lúc nào chẳng dám chợp mắt bởi bên cạnh còn cháu nhỏ.

2
Anh Lâm bức xúc trước các vết nứt lún của ngôi nhà mình do đơn vị thi công gây ra

Ngoài ra, công trình làm việc suốt ngày đêm gây ồn ào, bụi bặm, lối đi bị chắn, ngày mưa ngập úng, lầy lội không thể đi lại. Điều này khiến việc làm ăn buôn bán cũng như việc học tập của các cháu đều gặp ảnh hưởng. 

Cùng mối lo chung với người hàng xóm, ông Trương Thành Lâm 43 tuổi, trình bày: “Công trình thi công không có rào chắn, biển báo an toàn lao động. Các cần cẩu làm việc vươn cao hàng chục mét, cẩu đất, đá, thiết bị… nhưng không hề có lưới che chắn luôn treo lơ lửng trên nóc nhà chúng tôi.

 Từ ngày CtyTrung Nam thi công dự án đến nay đã 3 lần xảy ra tình trạng rơi cần cẩu, nguy hiểm nhất trong lần rơi gần đây làm một người bị thương và phải nhập viện cấp cứu.

Cũng do việc thi công dự án gây ngập úng, nước tràn vào nhà dân khiến một người phụ nữ đơn thân ngoài 60 tuổi gần nhà tôi té xuống tử vong. Thế nhưng, Cty Trung Nam chối bỏ trách nhiệm, không hề hỗ trợ kinh phí mai táng. Chúng tôi sống ở đây khác gì phải giao tính mạng của mình cho CtyTrung Nam”.

Bất cập trong việc hỗ trợ thiệt hại

Trước phản ứng gay gắt của người dân địa phương, đại diện Cty Trung Nam cho biết đơn vị đã khảo sát thiệt hại và sẽ có biện pháp hỗ trợ tạm thời cho bà con khắc phục khó khăn.

Hiện tại, Cty Trung Nam BT 1547 (Cty thành viên của CtyTrung Nam) đơn vị trực tiếp thi công dự án đã trích kinh phí hỗ trợ đợt 1 cho một số hộ dân. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con việc hỗ trợ diễn ra thiếu công bằng, không phù hợp với mức độ thiệt hại, thậm chí có gia đình dù bị nứt lún rất nặng nhưng chưa hề nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào.

Ông Nguyễn Văn Sáu, (số nhà 46B Đình An Tài) bức xúc trình bày: “Nhà tôi mới xây hết gần 400 triệu đồng, bây giờ phần móng, cột đều bị nứt lún thế nhưng nhà tôi chưa hề nhận được bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào. Tôi được biết Cty Trung Nam hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng vì gây ảnh hưởng tiếng ồn, ảnh hưởng đi lại. Thế nhưng khi chi tiền lại nhà có nhà không.

Trên thực tế, CtyTrung Nam chỉ đồng ý hỗ trợ cho những ai lớn tiếng phán đối, làm đơn phản ánh họ lên chính quyền. Người dân hiền lành như tôi phải chịu thiệt thòi”.

3
Công trình ngổn ngang do không che chắn, không có hành lang bảo vệ của Cty Trung Nam

Với một vài gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề, Cty Trung Nam đã hỗ trợ hơn 10 triệu đồng mỗi hộ, thế nhưng theo bà con số tiền trên chỉ đủ mua vài thanh sắt chống trụ. Hiện tại, tất cả bà con đang yêu cầu Cty xem xét lại mức độ thiệt hại để đưa ra giá đền bù thỏa đáng.

Tối ngày 29/06 tại hội trường nhà văn hóa phường 7, đã diễn ra Hội nghị ĐBHĐND quận, phường nhiệm kỳ 2016 - 2020, tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ IV, với sự có mặt của Phó chủ tịch UBND quận 8, Phó chủ tịch MTTQ quận 8.

Tại đây, hàng trăm cử tri đã đồng loạt phản ánh gay gắt về công trình do Cty Trung Nam thi công đe dọa tính mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Cử tri yêu cầu lãnh đạo địa phương có ý kiến chỉ đạo Cty tìm ra hướng giải pháp “hợp tình hợp lý” nhất để bà con yên tâm sinh sống.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Hùng - Đăng Khoa / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành