Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”: Thói quen đã dần thay đổi

07:30 ngày 16/05/2017

(PL&XH) - “Qua 3 năm thực hiện Đề án “Người Việt dùng thuốc Việt”, kết quả đạt được đã đóng góp rất lớn trong việc thay đổi thói quen, nhận thức của cộng đồng cũng như đội ngũ chuyên môn ngành y, các bác sỹ… trong ưu tiên các thuốc sử dụng tại Việt Nam để điều trị và phòng bệnh ban đầu”, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lý Dược nhận định.

Đánh giá về kết quả thực hiện Đề án “Người Việt dùng thuốc Việt”, ông Trương Quốc Cường cho biết, với nhiều giải pháp được triển khai và tiến hành đồng bộ từ TƯ đến địa phương, bước đầu Đề án đã thu được những thành quả đáng khích lệ. Tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại BV tuyến tỉnh, tuyến huyện đã tăng lên so với trước đây.

Tại tuyến tỉnh, trước khi thực hiện đề án, tỉ lệ sử dụng thuốc trong nước là 33,9% nay đã tăng lên 35,4%; tỉ lệ tương ứng ở tuyến huyện là 61,5% và 69,4%; có những địa phương đã vượt mục tiêu đề án khi có tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại tuyến huyện lên đến 80%, tuyến tỉnh trên 60% như tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An.

Bên cạnh đó, với các cơ chế chính sách được đưa ra, ngành dược đã có những bước phát triển đáng kể. Sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân; cung cấp 10/12 loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (chiếm hơn 83%). Thuốc sản xuất trong nước thuộc 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức y tế thế giới với 520 hoạt chất trên tổng số 953 hoạt chất hiện đang lưu hành trên thị trường.

IMG_6578
Tỷ lệ thuốc nội sử dụng trong điều trị đã tăng lên đáng kể. Ảnh T.A

Các nhà máy dược phẩm đã cố gắng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại; tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cao cùng với thiết lập đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng để có thể sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc-xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao. Chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao, hình thức đẹp không thua kém thuốc ngoại nhập, trong khi giá thành rẻ hơn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.

Đánh giá các yếu tố dẫn đến kết quả ông Cường cho rằng do sự quyết tâm từ Bộ Y tế trong việc ban hành các văn bản, chính sách, tạo điều kiện phát triển cơ sở, vật chất để sản xuất được những loại thuốc chất lượng cao, cạnh tranh được với các DN trong khu vực cũng như ở châu Á.

Đồng thời, Bộ Y tế ủng hộ, kêu gọi các bác sỹ, các hội đồng chuyên môn trong ngành y tế luôn ý thức, ưu tiên công tác sử dụng thuốc trong quá trình đấu thầu, sử dụng lựa chọn thuốc để điều trị cho bệnh nhân-đây cũng là 3 yếu tố cùng tác động làm nên thành công của chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Cùng đó, qua quá trình trải nghiệm sản phẩm thì người dân Việt Nam cũng thấy thuốc Việt thực sự có hiệu quả, chất lượng đáp ứng được nhu cầu của người dân.

TS-Bác sỹ Trần Viết Tiệp, GĐ BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí chia sẻ, để đảm bảo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh một cách bền vững thì phải giảm chi phí. Vì vậy phải sử dụng vật tư y tế, thuốc trong nước với chất lượng sản xuất đảm bảo và chi phí thấp. Tại viện sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ 45% đến 50%.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục triển khai Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam giai đoạn 2 của đề án với các mục tiêu đề ra là đến năm 2020, tỉ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 30% ở tuyến Trung ương; 50% ở tuyến tỉnh và 75% ở tuyến huyện.

Để đạt được những mục tiêu này, theo TS Trương Quốc Cường,  cần tiếp tục triển khai những văn bản trong đó ưu tiên sử dụng thuốc trong nước và có những truyền thông đến bác sỹ, thầy thuốc. Cùng đó, bản thân các DN cũng phải tăng cường đầu tư, cải cách mẫu mã và chất lượng để cho các bác sỹ, thầy thuốc yên tâm sử dụng bởi “hữu xạ tự nhiên hương”.

Thịnh An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành