Tại huyện Nam Sách, Hải Dương

Giữ tàu trái pháp luật, đòi tiền chuộc?

10:54 ngày 01/07/2017

(PL&XH) - Con tàu đang lưu thông trên sông Thái Bình tại đoạn xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương thì bị một nhóm người tấn công, bắt giữ, rồi tàu bị chìm, một người trên tàu mất tích. Còn nhóm người bắt giữ tàu trái pháp luật yêu cầu chủ tàu phải bỏ tiền ra chuộc.

Giữ tàu còn đòi chuộc bằng tiền

Theo kiến nghị của ông Nguyễn Tiến Thành (trú tại xã Thượng Đạt, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương): Vào khoảng 22g ngày 4-6-2017, chiếc tàu sắt của ông Thành do ông Cao Văn Nhật (trú tại khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) điều khiển đang lưu thông trên sông Thái Bình qua đoạn thôn Đình, xã Thái Tân (huyện Nam Sách). Trên tàu lúc đó có 4 người, ngoài ông Nhật còn có ông Phùng Văn Bảy, ông Đinh Văn Ngàn (trú tại xã Thượng Đạt, TP Hải Dương) và ông Đinh Ngọc Dũng (trú tại Chợ Rồng, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách). Bất ngờ một chiếc xuồng máy chở khoảng 10 người áp sát dùng đất, đá ném lên tàu, sau đó nhóm người này nhảy lên tàu, dùng gậy gộc tấn công các thành viên trên tàu.

Lái tàu Cao Văn Nhật kể lại với PV: "Bị tấn công, tôi và anh Ngàn tháo chạy về phía mũi tàu. Nhóm người lạ tiếp tục dồn ép tấn công, đường cùng tôi và anh Ngàn đã phải nhảy xuống sông để thoát thân. Trên tàu còn lại anh Dũng và anh Bảy”.

Ông Phùng Văn Bảy nhớ lại: "Do bơi kém nên tôi không dám nhảy xuống sông, lợi dụng lúc nhốn nháo, tôi đã  chạy vào khu để bếp ga trên tàu ẩn nấp. Sau đó, các đối tượng tấn công lùng sục, dùng gậy vụt mạnh vào vách tôn chỗ tôi ẩn nấp. Hoảng sợ quá, tôi bỏ chạy lao ra bên ngoài thì liền bị các đối tượng này hành hung... lúc tỉnh dậy tôi thấy thấy rất nhiều người hô hoán và con tàu đang được kéo vào gần bờ. Cố bước lên bờ, tôi lại tiếp tục bị hành hung và không biết gì nữa, khi tỉnh dậy tôi thấy mình đang ở trong BV huyện Nam Sách. Do bị tấn công bất ngờ, ai cũng hoảng sợ mỗi người tháo chạy một hướng nên tôi không biết anh Dũng ẩn nấp ở chỗ nào trên tàu hay đã nhảy xuống sông”, ông Bảy cho biết thêm.

Ngay khi nghe tin tàu của mình gặp chuyện, ông Nguyễn Tiến Thành đã đến thôn Tân Thắng. Tại đây, ông Thành mới biết tàu của ông đang bị một số người ở thôn Tân Thắng, xã Thái Tân giữ, vì lý do: tàu của ông khai thác cát trái phép trên sông Thái Bình.

Ông Nguyễn Tiến Thành cho biết: "Tại đây, tôi được ông Phạm Văn Hiển trưởng thôn Tân Thắng bảo người nói với tôi rằng, hãy đàm phán với người dân và yêu câu tôi bỏ ra 200 triệu đồng mới cho chuộc tàu về. Thấy vậy, tôi nói tàu của tôi không vi phạm mà nếu có vi phạm thì đã có cơ quan chức năng xử lý, giải quyết theo pháp luật. Chứ tại sao các anh lại giữ tàu của tôi và yêu cầu tôi nộp tiền như vậy có khác gì tống tiền? Sau đó, tôi nghe thấy ông Hiển nói to với mấy người rằng: Nó không chịu chuộc thì bơm nước vào cho chìm tàu... Tiếp đó, tôi bất ngờ bị một số người tấn công, họ nhổ, bẻ cây ngô vụt tôi liên tiếp. Tôi phải bỏ xe máy để tháo chạy”.

Cũng theo ông Thành, sau khi biết được ông Bảy nhập viện, ông Nhật và anh Ngàn đã nhảy xuống sông thoát thân, còn ông Dũng không ai biết tin tức gì. Ngay trong đêm, ông Thành đã tổ chức người đi dọc sông tìm kiếm. “Khi chúng tôi đến khu vực tàu bị chìm để tìm kiếm anh Dũng thì bị nhóm người túc trực ở đó dọa nạt, đuổi chúng tôi không cho đến gần vị trí tàu bị chìm. Sau mấy ngày không tìm thấy anh Dũng, tôi và gia đình đã trình báo lên cơ quan chức năng huyện Nam Sách và đề nghị hỗ trợ tìm kiếm nhưng không nhận được sự giúp đỡ. Anh Dũng là anh trai vợ tôi”, ông Thành cho biết thêm.

IMG_3748
Các ông Nguyễn Tiến Thành, Cao Văn Nhật, Phùng Văn Bảy và Đinh Văn Ngàn trao đổi với PV. ẢNH: Hồng NguyênCần khởi tố vụ án!

Ngày 8-6-2017, UBND xã Thái Tân mời ông Thành đến trụ sở làm việc, thành phần gồm: Đoàn liên ngành của UBND huyện Nam Sách, CA huyện Nam Sách, lãnh đạo UBND xã Thái Tân và lãnh đạo thôn Tân Thắng.

Ông Thành cho biết: “Tôi đã đề nghị các cơ quan chức năng huyện Nam Sách điều tra làm rõ sự việc tàu của tôi bị bắt giữ trái phép, rồi bị đánh chìm và hỗ trợ việc tìm kiếm anh Dũng đang mất tích. Tuy nhiên, đoàn liên ngành của huyện và CA huyện Nam Sách đều không đưa ra ý kiến giải quyết cụ thể. Trong khi đó, ông Phạm Văn Hiển trưởng thôn đề nghị tôi phải đến đàm phán và đền bù cho người dân vì cho rằng tàu của tôi hút cát trái phép làm lở đất bãi”.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Hưởng - Chủ tịch UBND xã Thái Tân xác nhận: “Có việc tàu của anh Thành bị người dân thôn Tân Thắng giữ và bị chìm. Còn thông tin anh Dũng bị mất tích và cho là mất tích ở dưới sông hoặc còn đang mắc ở trong tàu thì tôi cho là không đúng. Hiện, gia đình trình báo thế thì cũng chỉ biết vậy thôi. Còn anh Dũng đang ở đâu thì tôi cũng không biết”. "Để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép, người dân thôn Tân Thắng đã lập ra một đội tự quản. Sau khi họ giữ tàu của anh Thành, chúng tôi đã mời anh Thành đến nói chuyện với người dân tìm cách tháo gỡ. Người dân nói rằng, tàu hút cát làm sạt lở bờ bãi thì bây giờ phải đền bù cho họ. Xã cũng đã báo cáo sự việc này lên UBND huyện và CA huyện Nam Sách", ông Hưởng cho biết.

Cũng theo ông Hưởng, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc người dân thôn Tân Thắng bắt giữ tàu hút cát, rồi tàu bị chìm. Tôi được biết, trước đây đã có 2 vụ tàu bị giữ. Sau đó, chủ tàu tự đến thỏa thuận với người dân để chuộc tàu”, ông Hưởng cho biết thêm.

Hồng Nguyên / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành