Hà Nội: Phát hiện, xử lý hơn 1.000 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

09:10 ngày 14/05/2017

(PL&XH) - Sở Y tế Hà Nội vừa báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 (Tính đến ngày 8/5/2017).

Kiem-tra-tai-cho-Thanh-Cong(1)
Cơ quan chức năng trong một lần kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Thành Công (Ba Đình). Ảnh: Tuấn Vũ

Trong đợt cao điểm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, cùng với thông tin tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn thực phẩm được triển khai thực hiện rất quyết liệt. Theo đó, thành phố có 657 đoàn thanh kiểm tra lĩnh vực này, trong đó: Cấp thành phố có 13 đoàn; quận, huyện, thị xã 60 đoàn; xã, phường, thị trấn 584 đoàn. Kết quả, số cơ sở được kiểm tra là 6.524 cơ sở (trong đó số cơ sở đạt 5.325 cơ sở chiếm tỷ lệ 81,8%); tổng số cơ sở vi phạm là 1.199 cơ sở, phạt tiền gần 430 triệu đồng. Về số mẫu xét nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý nhà nước thành phố đã lấy 40 mẫu gửi phòng xét nghiệm; đồng thời xét nghiệm nhanh có 5.985/6.356 mẫu, đạt 94,2%.

Theo đánh giá, trong triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của sở, ban, ngành. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã đẩy mạnh. Các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm nên tỷ lệ cơ sở vi phạm giảm so với năm trước.

Trên cơ sở kết quả đạt được, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung cho 4 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông từ đó tạo thành chiến dịch từ thành phố đến xã, phường, thị trấn. Huy động các cơ quan thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống và rượu thủ công tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề...

T.Quang

  • Từ khóa: