Đường về đầy trắc trở của hai lao động Việt Nam tại Ả rập Xê út

Hai lao động bị môi giới xuất khẩu lao động "lừa" hàng chục triệu đồng

02:39 ngày 10/03/2017

(PL&XH) - Mặc dù được miễn hoàn toàn chi phí môi giới, làm thủ tục, ăn ở, đi lại khi xuất cảnh sang Ả rập Xê út nhưng hai lao động ở tỉnh Bạc Liêu lại bị môi giới việc làm “lừa” hàng chục triệu đồng. Khi chủ sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, lao động muốn về nước thì người môi giới “biến mất”, còn đơn vị đưa lao động sang Ả rập Xê út thì… “thất hứa”.

 

Đầu tháng 8/2016, báo Pháp luật & Xã hội đã đăng tải bài viết “Một lao động Việt Nam tại Ả rập Xê út kêu cứu” phản ánh về việc chị Phạm Thị Thanh Huyền, SN 1977, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, làm nghề giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út đã bị chủ sử dụng lao động đánh đập, giam lỏng, “quỵt” lương, thậm chí còn bị một số người quấy rồi tình dục.

Một thời gian ngắn sau đó, với sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo kịp thời của Bộ LĐTB&XH và Cục quản lý lao động ngoài nước, đơn vị môi giới lao động là Cty CP SIMCO Sông Đà đã nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết và bỏ toàn bộ chi phí để đưa lao động Huyền về nước. Mọi quyền lợi của lao động Huyền đều được đảm bảo.

Sau khi đọc bài viết trên, đầu tháng 1/2017, báo Pháp luật & Xã hội tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của hai lao động là Nguyễn Thị Thu, SN 1993, trú tại xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và Hồ Thanh Tuyền, SN 1995, trú tại xã Vĩnh Mỹ, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Hai lao động này phản ánh, sau khi sang Ả rập Xê út làm việc, họ bị ép làm gấp đôi thời gian nhưng chủ sử dụng lao động lại trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu ghi trong hợp đồng. Ngoài ra, hai lao động rơi vào tình trạng kiệt sức vì thường xuyên phải ăn mỳ tôm trừ bữa.

17195257_1147637182029261_241353732_o
Công ty Nam Việt, nơi làm thủ tục cho hai lao động sang Ả rập Xê út

Theo phản ánh của lao động Nguyễn Thị Thu, thông qua Cty CP đầu tư và Hợp tác quốc tế Nam Việt (Cty Nam Việt), trụ sở tại số 36 – BT8, KDT mới Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội, ngày 2-5-2016, chị Thu được xuất cảnh sang thành phố Tabuk của Ả rập Xê út theo đơn hàng làm Nail (làm móng tay, móng chân) với mức lương tối thiểu 1.800 Sar/tháng (tương đương khoảng 12 triệu đồng) và được chủ sử dụng lao động bao ăn ở, lo toàn bộ sinh hoạt và được phụ cấp thêm tiền hàng tháng. Trong hợp đồng nghi rõ là sang Ả rập Xê út để làm móng tay, móng chân tại một salon ở thành phố Tabuk nhưng thực tế, trước khi được làm Nail thì chị Thu đã bị chủ sử dụng lao động ép làm giúp việc gia đình suốt 3 tháng liền.

Cũng thông qua Cty Nam Việt, chị Hồ Thanh Tuyền xuất cảnh sang Ả rập Xê út để làm Nail cùng nơi chị Thu làm việc vào ngày 25-6-2016. May mắn hơn lao động Thu, chị Tuyền được làm đúng với công việc đã ký hết trong hợp đồng. Tuy nhiên, hai lao động này phải làm việc gấp đôi thời gian, còn chủ sử dụng trả lương thấp hơn so với hợp đồng và đã vi phạm hợp đồng (báo Pháp luật & Xã hội sẽ thông tin trong bài sau).

17198537_1147637558695890_1050605125_n
Đơn cầu cứu của lao động gửi báo Pháp luật & Xã hội

Hai lao động này đều có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Trong đó, bố của lao động Thu mắc trọng bệnh nhiều năm nay và thường xuyên phải vào bệnh viện cấp cứu, điều trị. Thế nhưng, hai lao động có hoàn cảnh khó khăn này lại bị người môi giới xuất khẩu lao động “lừa” hàng chục triệu đồng. Số tiền này do gia đình hai lao động đi vay mượn để đưa cho môi giới.

Trước khi được Cty Nam Việt làm các thủ tục để xuất cảnh sang Ả rập Xê út, hai lao động đã được nhân viên của Cty TNHH quan hệ quốc tế Gia Hưng Sky, trụ sở ở phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh và ông Dương Đăng Dương, SN 1985, quê ở tỉnh Thái Nguyên, tạm trú tại phường Thới An, quận 12, tự nhận là quản lý trung tâm tư vấn đào tạo xuất khẩu lao động tại TP Hồ Chí Minh tư vấn. Ông Dương là người trực tiếp nhận hồ sơ và tiền để làm các thủ tục cho hai lao động này xuất cảnh.

 
17200167_1147638502029129_439568686_o
Ông Dương Đăng Dương viết giấy nhận 2.500 USD của lao động Tuyền (Ảnh cắt từ clip)

Tại bản cam kết được ông Dương viết ngày 12-6-2016 nêu rõ, ông Dương nhận hồ sơ và 2.500 USD (tương đương 55,8 triệu đồng) của chị Hồ Thanh Tuyền để chuyển cho đối tác đóng visa, mua vé máy bay và chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động tại Ả rập Xê út. Ông Dương cam kết, nếu chị Tuyền không xuất cảnh được thì sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên. Còn chị Thu cho hay, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên ông Dương chỉ lấy của chị này 32 triệu đồng.

Như vậy, ông Dương đã nhận của hai lao động này hàng chục triệu đồng để chuyển cho đối tác đóng visa, mua vé máy bay và chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động tại Ả rập Xê út. Nhưng thực tế, trao đổi với PV báo Pháp luật & Xã hội, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Cty Nam Việt khẳng định, toàn bộ chi phí môi giới, làm thủ tục, ăn ở, đi lại đều được miễn hoàn toàn và Cty Nam Việt không thu bất kỳ một khoản phí nào của hai lao động này.

17203545_1147637805362532_433847319_n
Giấy cam kết của ông Dương với người lao động

Đáng chú ý, ông Lê Hồng Việt còn khẳng định, ông Dương Đăng Dương không phải là nhân viên của Cty Nam Việt và ông Việt cũng không biết ông Dương này là ai(?). Giám đốc Cty Nam Việt cũng đưa ra nhận định, có thể do hai lao động không biết việc mọi chi phí xuất cảnh sang Ả rập Xê út được miễn hoàn toàn nên mới bị ông Dương “lừa” nhiều tiền đến vậy(!?).

Sau khi chủ sử dụng không thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết với lao động, gia đình chị Tuyền và chị Thu đã yêu cầu ông Dương và Cty Nam Việt giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, ông Dương đã “biến mất” sau khi viết giấy cam kết đưa hai lao động này về nước. Còn Cty Nam Việt thì “thất hứa” nhiều lần, thậm chí còn “vẽ đường” cho chị Thu và chị Tuyền bỏ trốn. Và đường về đoàn tụ với gia đình của hai lao động Việt Nam tại Ả rập Xê út sẽ còn gặp nhiều gian nan trắc trở!

Báo điện tử Phapluatxahoi.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Doanh / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành