Công trình xây dựng phạm luật tại xã Yên Bài

Hàng loạt cán bộ từng bị xử lý vì để công trình “mọc” trên đất rừng

09:38 ngày 23/03/2016

(PL&XH) - Năm 2013 hàng loạt biệt thự khủng xuất hiện trên địa bàn hai xã Yên Bài và Vân Hòa, Ba Vì khiến nhiều cán bộ chủ chốt của Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo hai xã… bị xử lý. Những tưởng đây là bài học để lãnh đạo huyện quản lý tốt hơn đất đai và trật tự xây dựng nhưng thực tế không hẳn thế.

UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 8-3-2016, Thanh tra TP đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Thời gian thanh tra 45 ngày. Cũng trong ngày 8-3, Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã thông tin với báo chí về việc kiểm tra, rà soát việc xây dựng trái phép tại khu rừng Mu.
 Về kết quả kiểm tra, ông Phong cho biết, chủ đầu tư là ông Nguyễn Thành Ba, SN 1979 có địa chỉ thường trú tại KĐT Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, sau khi thực hiện việc mua gom đất của các hộ gia đình, cá nhân đã không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, không lập quy hoạch dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn. Theo sơ đồ vị trí lô đất do UBND xã Yên Bài cung cấp (không có đơn vị có tư cách pháp nhân lập và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn TP, Sở Xây dựng tiếp tục kính đề nghị UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: “Chỉ đạo UBND xã Yên Bài phối hợp với các lực lượng của huyện đình chỉ mọi hoạt động đối với các trường hợp vi phạm; Khẩn trương chỉ đạo tổ công tác liên ngành của huyện được thành lập tại Quyết định số 195/QĐ-UBND ngày 18-2-2016 tập trung kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đai, làm rõ ranh giới phạm vi khu đất có công trình vi phạm, hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của chủ đầu tư; trách nhiệm của các đơn vị trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm  theo quy định của pháp luật. Trong quá trình xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, phối hợp”.

Hàng loạt các biệt thự xây dựng trên địa bàn xã Vân Hòa từng bị TP và huyện Ba Vì xử lý.    Ảnh: K.Hạnh

Xã Vân Hòa tràn lan biệt thự trên đất lâm nghiệp

Trước khi Thanh tra TP vào cuộc thì năm 2013 cũng liên quan đến lĩnh vực đất đai một loạt lãnh đạo huyện và hai xã Yên Bài, Vân Hòa đã bị xử lý. Cụ thể, tại hai xã có hai khu biệt thự được xây dựng từ trước năm 2013, gồm 27 căn trên đồi Đá Bạc, xã Yên Bài. Còn tại thôn Bơn, xã Vân Hòa cũng có tới 25 căn.

Năm 2012, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất tại hai xã. Kết quả kiểm tra cho thấy, đất sử dụng xây biệt thự là đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định. Tháng 5-2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì họp thông qua việc kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan trong việc để xảy ra tình trạng xây biệt thự trên đất rừng tại hai xã Vân Hòa và Yên Bài. Theo đó, 20 cán bộ từ xã đến huyện bị kiểm điểm, trong đó có 11 đảng viên bị xử lý kỷ luật. Huyện ủy đã báo cáo lên Thành ủy về trách nhiệm của 3 cán bộ do Thành ủy quản lý và trách nhiệm tập thể là Ban Thường vụ Huyện ủy.

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phải kiểm điểm trách nhiệm. Cá nhân ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy, phải kiểm điểm trách nhiệm; ông Nguyễn Thế Hà, Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, kiểm điểm với trách nhiệm là ủy viên Ban Thường vụ phụ trách địa bàn. Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, người được giao phụ trách mảng quản lý đất đai, phải kiểm điểm do đã trực tiếp ký các sổ đỏ cho các biệt thự vi phạm. Ông Hải bị kỷ luật khiển trách.

Đối với ông Nguyễn Thành Sơn, trưởng phòng tài nguyên và môi trường, là người thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo huyện ký nên đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng. Thường vụ Huyện ủy đề nghị UBND huyện kỷ luật về chính quyền đối với ông Sơn. Huyện ủy đã quyết định cách chức ông Long, Phó Chủ tịch HĐND xã Vân Hòa (người ký tờ trình đề nghị cấp sổ đỏ khi làm Chủ tịch UBND xã).

Ông Nguyễn Xuân Giúp, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài (người trực tiếp ký tờ trình đề nghị cấp sổ đỏ khi là Chủ tịch UBND xã) bị kỷ luật cảnh cáo. Bản thân ông Giúp đã tự viết đơn xin thôi không làm Bí thư Đảng ủy xã và được Huyện ủy chấp thuận. Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã Yên Bài Nguyễn Văn Mể bị kỷ luật cảnh cáo; cán bộ địa chính xã Yên Bài bị cảnh cáo và đề nghị hạ bậc lương, chuyển công tác khác. Với cán bộ xã Vân Hòa, cả Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy xã đều bị kỷ luật cảnh cáo... Những tưởng ông Mể phải rút ra nhiều bài học trong công tác quản lý, thực tế lại không phải vậy. Năm 2013 đến 2015 rừng Mu, thôn Chóng do ông Mể quản lý đã xuất hiện hàng chục công trình biệt thự phạm luật không được xử lý dứt điểm.

Sau khi xác định rõ sai phạm về việc cấp sổ đỏ cũng như sai phạm xây dựng, UBND huyện đã cho phép các chủ biệt thự tại Vân Hòa và Yên Bài đóng thuế sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng; Truy thu tiền sử dụng đất đối với 10 hộ được cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực đồi Đá Bạc, xã Yên Bài và 7 hộ ở khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa. Tổng diện tích đất phải truy thu tiền sử đụng dất là 5.800m2. Các hộ gia đình phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở, 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở mới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 1 hộ đóng đầy đủ số tiền truy thu trên.

Quay trở lại với: “Điền Viên thôn” tại xã Yên Bài, hiện giờ không ít người không khỏi lo lắng cho số phận của khu nghỉ dưỡng mà cụ thể hơn là chính ngôi nhà họ bỏ tiền ra mua và đang sử dụng. Kịch bản của: “Điền Viên thôn” những ngày tới đây cũng giống như sai phạm tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, sau khi tự ý xây dựng sai phép thì chủ đầu tư và các hộ dân đã từng mua những căn hộ thuộc diện sai phép này sẽ đẩy cái khó sang UBND TP khi than phiền để xin giúp cho một cơ chế mở.

Nếu UBND huyện Ba Vì cùng các Sở như Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở TN-MT ngay từ đầu kiên quyết xử lý vi phạm trong đất đai và xây dựng thì đâu dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười như hiện tại.

Báo PL&XH tiếp tục theo dõi sự việc để gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong khẳng định, việc các bên tự ý mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được các cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là vi phạm Luật Đất đai. Còn việc tự ý xây dựng công trình khi chưa được phép là vi phạm Luật Xây dựng.

 Khắc Hạnh

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành