• Thủ tục công chứng bản dịch
  HỎI: Tôi muốn tìm hiểu quy định của pháp luật về thủ tục công chứng bản dịch?                                                                                                        Hoàng Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội)
 • Người không được công chứng, chứng thực di chúc
  Hỏi: Gia đình tôi muốn chứng thực di chúc tại địa phương nên muốn được hỏi, những người nào sẽ không được công chứng, chứng thực di chúc theo quy định của pháp luật? Đặng Hoàng Giang (quận Đống Đa, Hà Nội)
 • Hợp đồng ủy quyền có hiệu lực trong thời gian bao nhiêu lâu?
  Hỏi: Tôi muốn được hỏi theo quy định của pháp luật thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực trong bao nhiêu lâu?
 • Những trường hợp không được bổ nhiệm Thừa phát lại
  Người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư do vi phạm pháp luật hoặc vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư; người bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó.
 • Huyện Sơn Dương “siết chặt” nạn khai thác khoáng sản trái phép tại xã Vĩnh Lợi
  Mặc dù UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo lực lượng công an, UBND xã Vĩnh Lợi vào cuộc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi trái phép để tránh thất thoát tài nguyên và ngân sách của nhà nước, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.    
 • UBND quận Thanh Xuân có văn bản nói về nguyên nhân sai phạm
  PV cũng liên hệ với ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, người nắm rất rõ về công trình 85 Hạ Đình. Đáp lại ông Thái cho biết, việc này đã được UBND quận báo cáo TP: “Muốn biết thông tin mời anh vào Cổng thông tin của quận nhé”. Nhưng đến khi PV hỏi lại thông tin được đăng ở mục nào thì ông Thái im lặng.
 • UBND huyện Thuỷ Nguyên khẳng định việc hỗ trợ được thực hiện đúng quy định
  Ngày 5-11-2019, báo PL&XH có bài: "Hải Phòng: Hộ gia đình không chăn nuôi vẫn được nhận hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi?". Sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng có phản hồi về vụ việc.
 • Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo
  Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, cùng với sự lên tiếng của báo PL&XH, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chính thức chỉ đạo làm rõ việc một PGĐ Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) có tiếp tay cho sai phạm trong việc cấp giấy CNQSDĐ, bao che cho cấp dưới là GĐ Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội như đơn tố cáo của công dân.
 • Văn bản phân chia đất đai không có chứng thực có giá trị pháp lý không?
  Hỏi: Nhà chồng tôi có 2 mảnh đất: một mảnh là đất dịch vụ mang tên mẹ chồng tôi; một mảnh đất là đất hương hỏa có giấy chứng nhận mang tên bố chồng tôi. Hiện tại bố chồng tôi đã mất. Mọi người trong gia đình thống nhất anh chồng tôi sẽ đứng tên mảnh đất dịch vụ của mẹ chồng tôi, còn đất hương hỏa sẽ sang tên cho chồng tôi đứng tên. Mọi người đã ký vào biên bản họp gia đình và có người làm chứng nhưng không mang đến UBND phường để xác nhận. Tôi có đến văn phòng công chứng để hỏi thì bên đó nói không trong phạm vi của họ mà UBND phường không xác nhận chuyện đó, như vậy có đúng không? Nếu không có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì sau này có tranh chấp thì biên bản họp gia đình đó có giá trị pháp lý không? Đinh Thị Thu (quận Hoàng Mai, Hà Nội)
 • Quy định về Công chứng di chúc
  Người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ di chúc của mình. Khi nhận lưu giữ di chúc, công chứng viên phải niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc, ghi giấy nhận lưu giữ và giao cho người lập di chúc.
 • Văn bản công chứng có giá trị khi vắng mặt các bên trong hợp đồng?
  HỎI: Tôi đã ký vào giấy xác nhận ngôi nhà là tài sản riêng của chồng tôi, kể từ khi tôi ký vào giấy xác nhận đó cho đến nay đã được 1 năm. Tôi được biết, theo quy định của pháp luật hiện hành thì những giấy tờ, văn bản liên quan đến bất động sản phải được công chứng, chứng thực, khi không được công chứng là không đúng theo quy định nên văn bản sẽ không có hiệu lực pháp luật. Nếu tại thời điểm chồng tôi công chứng, chứng thực giấy xác nhận này mà không có mặt của tôi ở đó, cán bộ công chứng chỉ nhận giấy xác nhận do chồng tôi mang đến thì cán bộ chứng thực có thực hiện công việc của họ không? Hay là bắt buộc tôi và chồng tôi phải có mặt tại đó để tôi ký trước sự chứng kiến của cán bộ công chứng rồi cán bộ mới thực hiện công việc của họ thì giấy xác nhận này mới có hiệu lực pháp luật?                                                                                                  Hoàng Thị Bình (quận Đống Đa, Hà Nội)
 • Nguyên tắc hành nghề công chứng
  HỎI: Tôi muốn tìm hiểu về nguyên tắc hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào?     Nguyễn Đắc Vinh (Quận Đống Đa, Hà Nội)
 • Thủ tục hợp nhất văn phòng công chứng
  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép hợp nhất Văn phòng công chứng; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
|< < 1 2 3 4 5 > >|