Huyện ra “tối hậu thư”, xã vẫn cứ... chần chừ

Bạn đọc

14:53 ngày 10/03/2017

(PLXH) - Một vụ việc đơn giản, nhưng UBND xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội kéo dài thời gian giải quyết, vi phạm các quy định pháp luật, ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Luật định 45 ngày, xã "loay hoay" 2 năm chưa xong

Trước đó, báo Pháp luật & Xã hội có bài "Dân cần nhanh, xin cán bộ xã đừng chậm" phản ánh việc: Năm 1984, bà Nguyễn Thị Hạ, SN 1949, trú tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho một số cá nhân cùng trú ở địa phương mượn một số thửa đất. Những thửa đất này vẫn còn hồ sơ lưu tại UBND xã Hữu Bằng thể hiện bà Hạ là chủ sử dụng hợp pháp.

Do hoàn cảnh gia đình phải xa quê một thời gian, bà Hạ cho một số người có mối quan hệ thân tình mượn đất, coi như hình thức trông coi giúp. Năm 1986, tức 2 năm sau, bà Hạ trở về và đòi lại đất, thì những người được cho mượn khất lần, nói khó. "Họ cũng thừa nhận có mượn đất của tôi nhưng giờ rất khó trả lại, vì đã cho tặng, hoặc giao lại cho người khác. Tôi không chấp nhận việc này, vì họ cho tặng mà không được sự đồng ý của tôi, giấy tờ hồ sơ vẫn còn tên của tôi", bà Hạ bức xúc. 

Từ năm 2014 bà Hạ nhiều lần lên UBND xã Hữu Bằng nhờ can thiệp để đòi lại đất đều bất thành. Năm 2015, bà Hạ liên tục có đơn đến UBND xã đề nghị xã tiến hành hoà giải theo quy định pháp luật để đủ căn cứ pháp lý khởi kiện raTAND huyện Thạch Thất.

Luật sư Nguyễn Đông Khánh, Trưởng Văn phòng luật sư Việt Quốc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết: "Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 88 của Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải TCĐĐ tại địa phương mình. Thủ tục hòa giải TCĐĐ tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết".

"Suốt từ 2015 đến nay, ông Phan Lạc Trường, Chủ tịch UBND xã đã  không tiến hành hoà giải, khiến Toà án huyện Thạch Thất không thể thụ lý đơn khởi kiện của tôi", bà Hạ nói. 

Theo xác minh của PV, sau khi báo Pháp luật & Xã hội đăng bài "Dân cần nhanh, xin cán bộ xã đừng chậm", ngày 26 - 7 - 2016, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Hữu Bằng "kiểm tra, xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về UBND huyện". Tuy nhiên gần một năm trời, UBND xã "ngâm" văn bản chỉ đạo của UBND huyện. Do vậy, sự việc của bà Hạ tiếp tục bị kéo dài thời gian. 

Điều duy nhất từ phía UBND xã Hữu Bằng là việc lập biên bản làm việc giữa Ban lãnh đạo xã với bà Hạ. Về thể thức, đây chỉ là văn bản ghi nhận sự việc của bà Hạ, không phải là biên bản hoà giải, vì không có chữ ký của các bên tranh chấp, ngoài chữ ký của bà Hạ. Cũng không có dòng chữ nào ghi "hoà giải thành" hay " hoà giải không thành". 

Theo luật sư Nguyễn Đông Khánh: "Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp". 

Như vậy, luật định quy định thủ tục hoà giải không quá 45 ngày kể từ ngày có đơn của công dân, nhưng UBND xã "ngâm" đến 2 năm trời vẫn chưa có được một văn bản hoà giải nào giữa các bên tranh chấp. Và ngay cả văn bản chỉ đạo, yêu cầu báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, cũng bị ông Chủ tịch UBND xã Phan Lạc Trường "không đếm xỉa" suốt gần một năm trời. 

Trên bảo dưới không nghe?

Phản ánh tới PV, bà Hạ cho hay, những thửa đất bà đang đòi lại, giờ có phần "lợi ích" của một số cán bộ do đó sự việc mới bị kéo dài như vậy. 

17204319_1510458788967045_1036090043_n
"Tối hậu thư" của UBND huyện Thạch Thất

PV đã thông tin đến Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất về sự việc này. Trước sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, ngày 7 - 3 - 2017, UBND huyện Thạch Thất ban hành công văn số 358/UBND-BTCD đôn đốc giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Hạ. Công văn nêu rõ:

"UBND huyện nhiều lần nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạ... đề nghị xem xét, giải quyết hoà giải một số người mượn ruộng đất nông nghiệp của gia đình bà. Về nội dung trên, ngày 26 - 7 - 2017, UBND huyện có văn bản số 1313/UBND-BTCD yêu cầu UBND xã Hữu Bằng kiểm tra, xem xét, giải quyết và báo cáo UBND huyện. Tuy nhiên đến nay UBND huyện chưa nhận được báo cáo kết quả giải quyết đơn của công dân. 

Để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định, UBND huyện yêu cầu UBND xã Hữu Bằng kiểm tra, xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết về UBND huyện trước ngày 10 - 3 - 2017". 

Văn bản này thể hiện sự chỉ đạo sát sao, khẩn trương của lãnh đạo huyện Thạch Thất, khi yêu cầu UBND xã phải giải quyết dứt điểm và báo cáo UBND huyện trong thời hạn 3 ngày (từ 7 - 3 đến 9 - 3), đồng thời đây gần như là "tối hậu thư" huyện gửi tới ông Phan Lạc Trường, người đứng đầu UBND xã Hữu Bằng.

Tuy nhiên, ngày 9 - 3 - 2017, PV đến UBND huyện Thạch Thất làm việc, vẫn chưa thấy UBND xã có văn bản báo cáo UBND huyện theo chỉ đạo. 

"Nếu ngay cả chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện mà xã còn "phớt lờ" thì tôi càng tin việc tồn tại một "nhóm cán bộ có lợi ích" liên quan đến các thửa đất của tôi. Tôi sẽ viết đơn cầu cứu tới lãnh đạo UBND TP Hà Nội tố cáo "nhóm lợi ích' này", bà Hạ bức xúc. 

 

 

 

 

Khởi Chiến / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành