Kon Tum: Đình chỉ mọi hoạt động khai thác cát trên khu vực sông Ciện

12:17 ngày 21/10/2016

(PL&XH)- Sau bài viết “Cát tặc lộng hành trên khu vực sông Ciện, xã Đắk Trăm" đăng tải trên báo điện tử phapluatxahoi.vn số ra ngày 29-8-2016. Phía Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) tỉnh Kon Tum, phòng TNMT huyện Đắk Tô đã phối hợp cùng UBND xã Đắk Trăm tiến hành kiểm tra để xử lý nghiêm.

Trước tình trạng hoạt động của cát tặc ở thôn Đắk Rô Gia và thôn Đắk Tê Pheo, xã Đắk Trăm, huyện Đắk Tô. Ông Ngô Văn Liêm - Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Tô đã có văn bản số (506/UBND) về việc xử lý tình trạng khai thác cát trái phép theo phản ánh của báo chí thì cần xử lý nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời có hình thức chấn chỉnh cán bộ, công chức làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản có sự buông lỏng tại địa bàn, không kịp thời báo cáo trình UBND huyện để có hướng xử lý, chỉ đạo.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã tổ chức xuống tại hiện trường tại khu vực sông Ciện, đoạn có cát tặc khai thác. Tuy nhiên, biết được thông tin nên các đối tượng cát lậu đã khẩn trương di chuyển các máy móc, thiết bị. Kể cả máy hút, máy đào, các phương tiện vận chuyển ra khỏi nơi địa bàn. Cũng thời gian này, đoàn kiểm tra yêu cầu ông Nguyễn Đình Thất (ông Ty) có mặt để xử lý và xác minh.

Ở bãi cát tại vị trí số 1, điểm mỏ cát này thuộc hộ kinh doanh của ông Ty đã được UBND tỉnh Kon Tum công nhận trúng đấu giá về quyền khai thác khoáng sản số (759/QĐ-UBND). Hộ kinh doanh Nguyễn Đình Thất đã hợp đồng với đoàn địa chất 506 lập đề án thăm dò, được Hội đồng thẩm định thông qua, đang trong thời gian chờ cấp phép.

Lập đoàn kiểm tra, nhưng hiện trường bị “tẩu tán”, không thể xử lý trực tiếp. Bà Lê Thị Thủy - Phó phòng TNMT huyện Đắk Tô cho biết: “Về nguyên tắc chúng tôi xử lý triệt để các đối tượng vi phạm khai thác khoáng sản trái phép, nhưng khó nhất là hiện tượng khai thác lén lút, khó bắt gặp tại hiện trường. Chính điều này, chúng tôi yêu cầu tất cả mọi hộ vi phạm đi cùng đoàn để có cam kết. Nếu tái phạm thì chúng tôi báo cáo lên lãnh đạo xử lý thật nghiêm, cân nhắc trong việc cấp phép khai thác". 

Hiện trường máy móc được tháo dỡ.

Ông Trầm Dương Thanh - Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Tô cho biết: “Thay mặt UBND huyện, chúng tôi chân thành cảm ơn tới báo Pháp luật & Xã hội đã thông tin kịp thời, bởi lẽ việc khai thác cát luôn diễn ra lén lút, khi có đoàn kiểm tra đi thị sát thì các đối tượng không xuất hiện. Chính vì thế, thời gian tới UBND sẽ chỉ đạo cho phòng TNMT cần khẩn trương rà soát, thường xuyên liên lạc với chính quyền xã, nắm bắt cụ thể và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm”.

Được biết, thời gian gần đây tài nguyên cát đang bị các cá nhân, tổ chức nhắm đến để khai thác. Sở TNMT tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu Phòng TNMT huyện Đắk Tô cần xử lý triệt để, không để tình trạng trên kéo dài, đồng thời có các phương án, chế tài nặng tay với những ai đang cố tình khai thác cát lén lút, nhằm mục đích trục lợi bất chính từ nguồn tài nguyên quốc gia.

Ông Nguyễn Đình Khải - Chánh văn Phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết: “Sau khi có thông tin từ phía cơ quan báo chí, từ phía Sở đã cử cán bộ chuyên môn cùng phối hợp với Phòng TNMT huyện Đắk Tô, lãnh đạo xã Đắk Trăm để kiểm tra, xử lý. Đến nay, chúng tôi đã có văn bản xử lý tại chỗ, kịp thời về vấn đề khai thác cát trên địa bàn”.

 

Tiến Nhuệ - Hải Nguyễn / PLXH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành