Chuyện lạ giữa một khu nghĩa trang ở Hà Nội

Kỳ 1: Người sống “ở cùng” người đã khuất?

13:34 ngày 25/06/2016

(PL&XH) - Cuộc sống của người dân nơi đây cũng bình thường như những vùng quê khác, họ cũng trồng cây, nuôi gia súc, gia cầm trên mảnh đất mà mình đang ở. Cái khác thường là ở chỗ hàng ngày, hàng giờ làm việc, sinh hoạt và sống trên “đất” của những người đã khuất…

Đi dạo một vòng khu vực cuối xóm Án và xóm Cầu (thuộc địa bàn xã Tân Triều), sẽ không khó để tiếp cận khu vực thuộc phần đất nghĩa địa vốn đã tồn tại từ lâu đời. Những ngôi nhà tạm được xây xen kẽ với lăng mộ của người quá cố, lại đang tồn tại ngay giữa lòng Hà Nội.

Nhắc đến lịch sử khu nghĩa trang địa phương, vì đâu mà người ta lại có thể dựng nhà ở ngay trong khu nghĩa địa này? Người già trong làng cũng không thể nhớ rõ ràng. Họ chỉ biết rằng, khi khu làng tập trung phần đông những người làm nghề buôn bán và tái chế phế liệu, dần dần các gia đình lấn vào đất nghĩa địa để hình thành các khu tập trung, rồi chế xuất tại đây. Về sau, có nhiều người còn xây nhà cho công nhân là những người làm thuê cho các xưởng ở lại. Cứ thế, những căn nhà tạm được xây dựng thành những căn nhà cấp 4, những khu tập kết, những nhà máy tái chế đồ phế thải như: nhựa, túi nilon… của những người sống đang hoạt động hàng ngày, xen kẽ là những lăng mộ của người đã khuất.

Nhiều gia đình chăn nuôi, sinh hoạt trong khu vực đất nghĩa trang.     Ảnh: H.Giáp

“Người ta thi thoảng vẫn được nghe những lời đồn thổi nửa đêm đang nằm ngủ có người mơ thấy bị dựng dậy đòi đất. Có nhiều nhà cẩn thận, bí mật mời thầy về làm lễ cúng xin. Nhưng cũng có nhiều nhà vì liều mà ở, chứ nếu có điều kiện thì lại chuyển ra phố mua chung cư, mua đất khác làm ăn. Thực ra cũng có người lý giải là do đất ở đây có nhiều âm khí, nên không khí thường bị đặc và những người có sức khỏe yếu nửa đêm hay bị khó thở và ngủ mê man. Chứ như tôi trước nay cũng  có thấy gì đâu?”, một người dân ở đây cho hay.

Chị Nguyễn Thị A (người dân sinh sống ở khu vực xóm Án, xã Tân Triều) chia sẻ: “Nhà tôi ở đây cũng đã được hơn 10 năm nay rồi, vất vả lắm. Cũng may mà có chỗ này làm nơi cư trú, chứ tiền đâu mà mua nhà ở Hà Nội. Đây cũng là khu dành cho dân lao động, chủ yếu là người làm thuê cho các xưởng tái chế phế liệu về đây nghỉ ngơi…”.
“Người ngoài đi qua, nhìn vào thì thấy lạ, chứ chúng tôi sinh sống ở đây hàng chục năm nay thì thấy cũng bình thường thôi! Không có gì đặc biệt cả, những đứa trẻ con nhà nghèo ở đây, vì không có nơi vui chơi, nên hàng ngày chúng vẫn vui chơi bên những chiếc lăng mộ?”, một người phụ nữ trong xóm cho biết.

Đã hàng chục năm nay, người dân ở khu vực xóm Án và xóm Cầu, xã Tân Triều “ở cùng” người chết.

Ông Đặng Ngọc Quyền (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều) cho biết, việc một số người dân quây những chiếc nhà tạm, làm nơi tập trung rác thải để làm nghề tái chế ở khu nghĩa địa xóm Án đã tồn tại từ rất lâu. Do trong làng không còn nơi để tập trung hoạt động làng nghề, người dân đã tự chuyển ra khu vực nghĩa địa hoạt động. Họ tự ý quây tôn để làm nơi tập kết và phân tách rác thải, sau đó lựa chọn nguyên vật liệu rồi quay vòng tái chế. Trước đây, vào thời kỳ năm 2013- 2014, UBND xã đã tổ chức cưỡng chế 2 lần nhưng không được, vì nhu cầu công việc của người dân, nên họ vẫn tái phạm. Hiện toàn xã có trên 80 hộ làm nghề kinh doanh, tái chế phế liệu và lông vũ, tập trung chủ yếu ở xóm Án và xóm Cầu…    

    (Còn nữa)

Hoàng Giáp

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành