Những hệ lụy nặng nề từ khai thác tài nguyên trái phép tại tỉnh Hà Nam

Kỳ1: “Chảy máu” tài nguyên

08:56 ngày 07/05/2016

(PL&XH) - Từ nhiều năm nay, hiện tượng khai thác tài nguyên cát, đá không phép, sai phép xảy ra phổ biến trên địa bàn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Lãnh đạo địa phương biết, vậy vì sao hiện tượng này vẫn tồn tại để gây hệ lụy khiến người dân bức xúc?

Theo phản ánh của người dân địa phương sinh sống ở khu vực các xã: Thanh Tân, Thanh Thủy, Thanh Nghị… và thị trấn Kiện Khê, từ nhiều năm nay đã phải chứng kiến cảnh “máu tài nguyên chảy” mà không biết làm cách nào? Nhiều ý kiến cử tri về vấn đề tài nguyên, môi trường được đưa ra họp bàn tại nhiều cuộc họp ở địa phương, thậm chí có phần gay gắt, nhưng hiện tượng trên vẫn chưa thể đi đến “hồi kết”.

Nhóm PV báo PL&XH có mặt tại địa bàn thị trấn Kiện Khê và chứng kiến cảnh một bãi khai thác cát nằm ngay dưới chân cầu Kiện Khê, tại đây các hoạt động hút cát và vận chuyển của những chiếc ô tô tải to cồng kềnh; những chiếc sà lan cỡ lớn, đang án ngữ ngay khúc sông cách chân cầu Kiện Khê tầm 100m để chờ “ăn cát”. Vị trí từ chân cầu Kiện Khê chỉ cách UBND thị trấn Kiện Khê khoảng 1 km đường bộ.

Các sà lan lớn đang neo đậu dưới chân cầu Kiện Khê chờ “ăn cát”.     Ảnh: H.Giáp

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm cho biết: Việc hoạt động khai thác cát trên địa bàn chưa có phép là có thật, tuy nhiên hiện tại địa phương đang đợi các hộ gia đình khai thác cát trên hoàn thiện hồ sơ cấp phép…?

“Bãi cát này được mở ra trên nền đất của gia đình, có lấn ra sông một chút. Thị trấn chúng tôi khi thấy có hiện tượng trên cũng có báo cáo, chứ thực tế ở đây nhà nào chả lấn ra sông…?”, ông Tuấn cho biết thêm.

Việc khai thác tài nguyên một cách tự phát trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, diễn ra từ nhiều năm nay, khiến cho không chỉ tài nguyên bị hao hụt nghiêm trọng, còn gây nguy hiểm tới tính mạng của người dân địa phương. Đặc biệt các sà lan lớn thường xuyên neo đậu khu vực gần chân cầu Kiện Khê khiến dòng chảy của con sông bị ảnh hưởng, giao thông đường bộ và đường thủy đoạn qua khu vực này cũng gặp phải không ít khó khăn trở ngại.

“Từ ngày bãi cát hoạt động, tiếng ồn của động cơ, bụi bẩn do cát bay vào mùa khô khiến chúng tôi cực khổ. Không chỉ vậy các xe tải chở cát cũng thường xuyên chạy trên đường đê, nguy cơ tai nạn rất dễ xảy ra, mùa mưa thì giao thông khó khăn. Không biết tại sao chính quyền địa phương không nghiêm cấm hoặc là đưa vào khai thác một cách có quy hoạch để người dân chúng tôi bớt khổ…?”, chị Nguyễn Thị Minh Hoa, sống tại khu vực khai thác cát thuộc thị trấn Kiện Khê, chia sẻ.

Cách làm theo kiểu tạo điều kiện cho doanh nghiệp “làm trước xin sau” của lãnh đạo địa phương, không những không xử lý được dứt điểm thực trạng làm suy kiệt tài nguyên, mà còn gây hệ lụy làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân địa phương…!

    (Còn nữa)

Hoàng Giáp

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành