Cảnh báo thủ đoạn của những đối tượng

Lợi dụng chính sách để trục lợi người có công

09:22 ngày 27/02/2016

(PL&XH) - Lợi dụng danh nghĩa của các cơ quan tổ chức, để “vẽ ra” các “chương trình” núp bóng các chương trình chính sách xã hội. Nhiều đối tượng lừa đảo đã trục lợi chiếm đoạt số tiền cả tỷ đồng của những nạn nhân nghèo, thiếu hiểu biết, thậm chí ngay cả những người có công cũng nhầm tưởng rồi… mắc bẫy.

Người có công… “mắc bẫy”

Thời gian qua trên địa bàn cả nước xuất hiện tình trạng một số Cty, đơn vị núp bóng các chương trình chính sách xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Nạn nhân là hộ dân nghèo, thiếu hiểu biết thậm chí là các đối tượng thuộc diện chính sách và người có công.

Từ đầu tháng 12-2015 đến nay, ở một số phường xã thuộc TP Hà Nội, xuất hiện một nhóm người tự nhận mình có chức năng nhiệm vụ gặp gỡ người dân để tiến hành lấy thông tin, làm “Sổ vàng truyền thống Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng” (gọi tắt là sổ vàng – bằng ghi công). 

Vụ việc gần đây nhất xảy ra tại địa bàn xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Cụ thể, thời điểm tháng 12-2015 nhiều người dân thuộc đối tượng chính sách trên địa bàn xã đã nhận được giấy mời của UBND xã đến nhà văn hóa chụp ảnh, để làm cuốn sách “Sổ vàng truyền thống Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng”. 

Chương trình “làm sổ vàng và bằng ghi công” nói trên do Cty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam thực hiện theo công văn của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, gửi đến huyện Phú Xuyên, sau đó được chỉ đạo trực tiếp xuống các xã để triển khai thực hiện. Nội dung trong giấy mời ghi rõ, những người đến chụp ảnh để “làm sổ vàng” cần ăn mặc chỉnh tề; mặc quân phục và đeo huân chương, huy chương (nếu có). Kinh phí thực hiện chương trình do Cty cổ phần ngành ảnh Việt Nam (đơn vị thực hiện) tài trợ.

Thế nhưng, quá trình thực hiện, nhân viên của Cty cổ phần ngành ảnh Việt Nam đã chụp ảnh những người có công (có mặt theo đúng lời mời) để làm “bằng ghi công” và… thu của mỗi trường hợp chụp ảnh số tiền 230.000 đồng để có kinh phí “làm sổ”. Vì thiếu hiểu biết lại tin tưởng giấy mời có chữ ký của Chủ tịch UBND xã nên rất nhiều người đã đồng ý để chụp ảnh, và đóng góp khoản phí cho đơn vị triển khai thực hiện. 

Tuy nhiên, một thời gian sau đúng hẹn người dân háo hức đến UBND xã để nhận “sổ vàng – bằng ghi công” thì họ mới ngã ngửa, khi trên “Bằng ghi công” được làm rất sơ sài: Chỉ có ảnh chân dung, tên tuổi địa chỉ người có công, kèm theo các dòng chữ có nội dung “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng” và “Người có công với cách mạng là vốn quý của đất nước, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội”. Trên “Bằng ghi công” này, không có bất cứ con dấu của cơ quan, đoàn thể nào. 

“Chúng tôi thấy họ ăn mặc lịch sự, về từng nhà hỏi han gặp gỡ rất ân cần, lại trưng ra các văn bản giấy tờ để thực hiện chương trình. Vì thế mọi người đều vui vẻ làm, và đóng góp kinh phí cho họ thực hiện. Ai ngờ lúc nhận “sổ vàng” và “bằng ghi công” lại không có dấu xác nhận của cơ quan tổ chức nào cả. Nếu chỉ làm như thế, thì chúng tôi hoàn toàn có thể tự làm với kinh phí rẻ hơn, chứ không cần đến họ. Mặt khác, chúng tôi cũng bất bình khi phát hiện ra còn có những đối tượng không có huân huy chương kháng chiến, không được hưởng chính sách thương binh, bệnh binh hay các chính sách xã hội khác cũng được “ghi danh” và nhận “sổ vàng”, một cựu chiến binh, xã Tri Trung bức xúc.  

Theo quan sát của chúng tôi, cuốn “Sổ vàng truyền thống Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng”, cũng không khác cuốn album ảnh thông thường. Trên bìa cuốn sổ có dòng chữ ghi: Bộ LĐ-TB&XH – Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội. Còn nội dung bên trong chỉ là hình ảnh chân dung, họ và tên, năm sinh của những người hưởng chế độ chính sách người có công. Ngoài ra, các thông tin về công lao, chế độ mà người này đang hưởng đều… không thể hiện. Trong cuốn sổ này cũng không có dấu xác nhận của cơ quan tổ chức nào “ghi nhận” công lao của những người thụ hưởng chính sách, được cấp sổ.   

Được biết, đây không phải là địa phương duy nhất được Cty cổ phần ảnh Việt Nam tìm đến làm “sổ vàng và bằng ghi công” theo cách thức trên. Vừa qua, trên địa bàn xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. 

Ở một số huyện như Thanh Oai, Thạch Thất hay Thanh Trì, phường Khâm Thiên… cũng diễn ra việc làm các loại sổ vàng. Tổng số tiền 200 - 300 nghìn đồng mà mỗi đối tượng chính sách xã hội đóng cho đơn vị thực hiện các chương trình cộng lại sẽ là một con số không nhỏ.  

Một “Bằng ghi công” do Cty cổ phần ngành ảnh Việt Nam cấp không có con dấu, chữ ký…     Ảnh: Sỹ Hào

Không được phép thu tiền của người dân

Ông Lê Toàn Khang, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: “Việc thực hiện chụp ảnh người có công với cách mạng để làm sổ lưu niệm là do có công văn từ Cục Người có công. Khi thực hiện chụp ảnh, làm sổ vàng thì yêu cầu các Cty không thu kinh phí. Do vậy nếu Cty cổ phần ảnh Việt Nam thu tiền của người dân là sai quy định. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Ông Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho hay: “Một số Cty đến làm việc với Sở nhận làm sổ vàng, Sở đã chọn Cty cổ phần ngành ảnh Việt Nam. Cty này tài trợ 100% kinh phí làm sổ. Khi nghe thông tin Cty xuống địa phương làm sổ có phát sinh làm thêm ảnh chân dung và thu tiền thì tôi đã có văn bản cho dừng lại”.

Đối với các địa phương đã làm sổ, mà người dân phản ánh bị thu tiền, ông Trần Thanh Bình cũng khẳng định, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội sẽ cho xác minh. Nếu đúng có trường hợp nhân viên của Cty này ép người có công chụp ảnh để thu tiền, Sở sẽ có cách thức xử lý nghiêm, yêu cầu Cty ngành ảnh Việt Nam phải trả lại tiền. Bởi đây là việc làm ngoài quy định trong công văn mà Sở đã gửi đến các huyện chỉ đạo thực hiện.

Luật sư Tạ Anh Tuấn: “Pháp luật quy định tất cả giấy khen, bằng khen thì người được khen, được ghi nhận công lao thành tích đều không phải trả tiền, thậm chí còn được thưởng tiền. Thế nên việc người dân nếu phải chi tiền để được “ghi danh” là trái với chủ trương chính sách của Nhà nước”.

 

Dấu hiệu lạm dụng chiếm đoạt tài sản?

Ở góc độ pháp lý, luật sư Tạ Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, để làm rõ việc triển khai làm “sổ vàng – bằng ghi công” mà Cty cổ phần ảnh Việt Nam tiến hành có vi phạm pháp luật hay không, thì phải căn cứ phạm vi hợp tác của Cty thực hiện với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, làm rõ các nội dung trong phạm vi hợp tác Cty này được làm những gì? 

“Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh, tôi nhận thấy trong sự việc này người dân đã nhẹ dạ cả tin vào việc làm sổ vàng nên mới mất tiền để mua tờ giấy không có giá trị. Trong vụ việc làm “sổ vàng truyền thống” mà Cty tiến hành đã có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của người dân để chiếm đoạt tài sản một cách bất hợp pháp. Nếu chỉ một người mất 200 - 300 nghìn đồng thì không cấu thành tội, nhưng nếu quy kết được tài sản của nhiều người thì phải xử phạt hành chính thậm chí là hình sự. Cụ thể, nếu chứng minh được toàn bộ số tiền mà Cty này chiếm đoạt bất chính của người dân là từ 5 triệu đồng trở lên, thì có thể khởi tố được”, luật sư Tạ Anh Tuấn nói.  

Thực tế, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến chính sách đãi ngộ đối với người có công. Tất cả các loại bằng khen, giấy khen đều nằm trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh cho phép về biểu mẫu, quy chuẩn do Nhà nước quy định. Nếu có Quốc huy, chữ ký, con dấu của một cơ quan nào đó, mà không có sự hợp tác thì rất có thể họ đã làm giả giấy tờ của cơ quan Nhà nước.

Hơn nữa, pháp luật cũng quy định tất cả giấy khen, bằng khen thì người được khen, được ghi nhận công lao thành tích đều không phải trả tiền. Trong nhiều trường hợp, người được bằng khen, giấy khen không chỉ được động viên tinh thần mà còn được thưởng cả vật chất. Điều này để khuyến khích người dân nhân rộng những điều tốt đẹp, vì cộng đồng, vì xã hội phát triển. Thế nên, việc người dân phản ánh bị mất tiền để được “ghi danh” rõ ràng có những khuất tất, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.  

Sỹ Hào

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành