Lời kêu cứu của cụ bà 82 tuổi- Kỳ 1: Đất vỡ hoang giờ tan hoang

19:32 ngày 02/03/2017

(PL&XH) - Đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng bà Chín vẫn phải đứng đơn gửi khắp nơi để cầu cứu một sự việc liên quan đến giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bà.

Vừa qua, bà Đinh Thị Chín, trú tại xóm An Hòa 1, xã An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang có đơn gửi tới báo điện tử PL&XH phản ánh về việc UBND TP Tuyên Quang thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện dự án xây dựng bờ kè khu vực sông Lô thuộc địa bàn xã An Tường, TP Tuyên Quang.

Theo đơn phản ánh của bà Chín, bà có 1 mảnh đất ven sông Lô, khai hoang phục hóa từ năm 1978. Cả gia đình bà có 10 nhân khẩu, rất khó khăn và chỉ trông chờ vào mảnh đất này để canh tác. Năm nay, bà đã 82 tuổi và ở cùng 1 người con trai 46 tuổi (chưa lập gia đình).

Việc bà phải gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi xuất phát từ khi tỉnh Tuyên Quang có chủ trương thực hiện dự án xây dựng bờ kè sông Lô do Sở NN&PTNT Tuyên Quang làm chủ đầu tư. Mọi chuyện không có gì đáng bàn nếu như bà được bồi thường một cách thỏa đáng và công bằng.

a1
Bà Đinh Thị Chín bên diện tích đất vườn đã bị biến thành công trường

Theo các tài liệu, bà Chín có 1 mảnh đất ven sông lô với diện tích khoảng 2ha vừa làm nhà, vừa để canh tác (công việc chính của gia đình từ những năm 1978). Đến năm 1984, chồng bà qua đời, cuộc sống càng thêm khó khăn nên buộc bà vẫn phải tăng gia sản xuất ở dải đất ven sông Lô.

Tất cả những điều trên được những người cao tuổi xác nhận cho bà, trong đó có cả xác nhận của ông Nguyễn Văn Lai – nguyên Chủ nhiệm HTX Việt Tiến, xã An Tường (1988-1990) rằng bà có dải đất ở ven sông Lô khai phá từ năm 1978 đến nay gia đình vẫn làm.

Ngày 1/9/2016, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành văn bản số 1093/TNMT-CCĐĐ về việc giải quyết vướng mắc bồi thường GPMB sông Lô (đoạn qua T.P Tuyên Quang). Tại văn bản có nêu, đối với hộ bà Đinh Thị Chín, gia đình bà đề nghị được bồi thường đất nông nghiệp ven sông Lô, UBND tỉnh đã căn cứ vào Biên bản họp xét nguồn gốc sử dụng đất ngày 30/10/2015 của UBND xã An Tường, với ý kiến của đa số hộ dân cho rằng diện tích đất bà Chín đang canh tác có nguồn gốc do HTX An Tường giao khoán từ năm 1986, do ảnh hưởng của lũ lụt, hàng năm diện tích đất bị sạt lở tạo thành khu đất có độ dốc cao.

Đến năm 2017 có Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang, mực nước sông đã dần ổn định, hộ bà Chín đã tận dụng để làm hoa màu, là đất do UBND xã An Tường quản lý, nay sử dụng làm bờ kè sông Lô và không nhất trí bồi thường cho hộ bà Chín.

Như vậy, nếu UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ căn cứ vào biên bản họp ngày 30/12/2015 để không bồi thường đất nông nghiệp cho bà thì liệu đã thỏa đáng? Trong khi hầu như các hộ gia đình sống lâu năm tại đây đều biết và xác nhận về nguồn gốc đất của bà?

a2
Đang trong thời gian giải quyết khiếu nại vậy mà đất của bà Chín đã tan hoang

Không những không được bồi thường thỏa đáng, UBND xã An Tường còn ra Thông báo số 37/TB-UBND ngày 14/12/2016 kết luận đất của bà Chín không có cơ sở pháp lý để được bồi thường như những hộ gia đình có đất canh tác lân cận khác vì đất khai phá sử dụng từ năm 1978 của gia đình bà đã bị xói lở hoàn toàn, còn phần đất bà đang canh tác nằm trong phạm vi xây dựng kè do UBND xã An Tường quản lý. Cũng chỉ sau đó 1 ngày, tức ngày 15/12/2016, UBND T.P Tuyên Quang cũng đã có Thông báo số 1847/UBND-TNMT với nội dung trả lời giống như trên.

Nếu theo như Thông báo, thì gia đình bà Chín chỉ được hỗ trợ 80% giá đất trồng cây lâu năm khu vực 1, vị trí 1 theo bảng giá đất 5 năm (2015-2019) của UBND tỉnh Tuyên Quang tương đương 190.240.000 đồng. Theo tài liệu phóng viên có được thì nhiều người dân sống quanh đó đã đều xác nhận việc bà canh tác trên diện tích đó đã nhiều năm, đất canh tác của họ vẫn đủ và không hề sạt lở xuống đất gia đình bà Chín đang canh tác.

Sự việc khi vẫn đang trong quá trình khiếu nại và chưa được giải quyết, vào ngày 19/12/2016, UBND TP Tuyên Quang và UBND xã An Tường cùng các ban ngành, đoàn thể dùng máy xúc vào ủi sạch hoa màu của gia đình bà vẫn đang canh tác.

a3

Bà Chín cho biết, thời điểm đó gia đình bà không hề nhận được Quyết định thu hồi đất và Quyết định cưỡng chế. Theo bà Chín, trên diện tích tại thời điểm san ủi bà có 3.000 cây chuối (nhiều cây đang có buồng), 4000 m2 trồng ngô đang trong thời kỳ vào sữa và các loại cây ăn quả khác. Trước sự việc trên, bà cũng đã làm đơn lên UBND TP Tuyên Quang xin tạm dừng thi công và tiếp tục ra giữ đất.

Bà Chín cũng đã gửi đơn cầu cứu đến Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang vào ngày 23/12/2016, vào ngày 23/1/2017, Ban Nội chính tỉnh ủy Tuyên Quang cũng đã có giấy báo tin cho gia đình bà. Theo nội dung của giấy báo tin do ông Ma Phúc Đào – Phó trưởng ban thường trục Ban Nội chính Tỉnh ủy ký thì đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nhận được đơn của bà và đã giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của bà đến UBND TP Tuyên Quang để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy có "ý kiến" đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhưng đất của bà Chín hiện nay vẫn đang biến thành “đại công trường”?

 

 (Còn nữa)

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành