Lời kêu cứu của cụ bà 82 tuổi- Kỳ 2: Đất vỡ hoang có "mầu mỡ" gì?

22:26 ngày 05/03/2017

(PL&XH) - “Đấy không phải là cưỡng chế, mà đấy là tổ chức bảo vệ công trình thi công…” là những gì vị Chủ tịch UBND xã An Tường cho biết trong buổi làm việc với phóng viên và lý do phải khẩn trương thi công lại là vì… “sợ mất tiền…”.

Sợ chậm sẽ… không được giải ngân

Liên quan đến việc tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện dự án xây dựng bờ Kè sông Lô, bồi thường không thỏa đáng cho gia đình cụ bà Đinh Thị Chín, 82 tuổi, tại xóm An Hòa 1, xã An Tường, TP Tuyên Quang. Ngày 1/2/2017, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Xuân Hương – Chủ tịch UBND xã An Tường.

Tại buổi làm việc, khi phóng viên đề cập đến việc cưỡng chế mảnh đất của hộ gia đình cụ Đinh Thị Chín, ông Hương lập tức giải thích ủy ban không phải là cưỡng chế, ở đây là bảo vệ thi công chứ không có việc cưỡng chế. Ông cũng thừa nhận thêm việc bảo vệ thi công có những nội dung gần giống với việc cưỡng chế, nhưng ở đây mang tính chất vận động là chính. 

a1
Trước đó là hàng nghìn cây chuối, ngô và các cây hoa màu khác
a2
Đoàn công tác chỉ vào để "bảo vệ thi công"  vì sợ chậm sẽ không được "giải ngân"

Ông Hương cho biết, qua xác minh nguồn gốc đất bằng các cuộc họp với khu dân cư, bà Chín không thuộc đối tượng giao đất của HTX, bà chỉ là người tận dụng đất ven đê lở xuống sông để trồng ngô và canh tác trồng chuối (chuối thì mọc rất nhiều). Quá trình xét nguồn gốc đất, nghiên cứu họp các khu dân cư, các đội sản xuất, hợp tác xã, các ông chủ nhiệm HTX ngày xưa và các hộ liền kề thì bà không được giao đất. Nhưng trước đó thì bà có đất, đất của bà nằm ở phía bên dưới và đã bị xói mòn hết rồi.

Như vậy, ông Chủ tịch UBND xã An Tường cũng đã khẳng định là gia đình bà có đất từ xưa. Bên cạnh đó, không hiểu các biên bản xác minh của UBND xã ra sao mà khi phóng viên đề nghị cung cấp thì vị lãnh đạo xã này cho biết đã nộp hết lên Phòng TN-MT TP Tuyên Quang?

Xin nhắc lại, bài trước, phóng viên cũng đã có những xác nhận của các hộ liên kề và của ông Nguyễn Văn Lai – Nguyên Chủ nhiệm HTX Việt Tiến, xã An Tường (1988-1990) cho biết diện tích đất của bà vẫn sản xuất từ lúc khai hoang cho đến nay, còn các hộ liền kề được HTX giao đất thì không hề bị mất đi chút diện tích nào như ông Hương cho biết là bà tận dụng đất phía trên lở xuống để canh tác. Nếu như đất lở xuống và bà canh tác vào thì đương nhiên diện tích đất của các hộ phía trên sẽ bị thụt đi chứ không thể còn nguyên như đã xác nhận cho bà Đinh Thị Chín.

a3
Hàng hecta hoa màu bị san phẳng để "kịp thi công" trong khi vẫn chưa giải quyết kiến nghị của người dân

Một vấn đề được đặt ra ở đây là việc bà có đất ở ven sông là có (như vị Chủ tịch UBND xã chia sẻ ở trên), ông Hương biết rằng đất của bà bị thiên tai cuốn đi, như vậy tại sao đến giờ bà Chín vẫn chưa bao giờ được hỗ trợ mất đất do thiên tai?

“Về việc bồi thường, chính vì bà không phải đối tượng giao đất, nên sẽ chỉ hỗ trợ 80% giá đất trồng cây lâu năm khu vực 1, vị trí 1 theo bảng giá đất 5 năm (2015-2019) của UBND tỉnh Tuyên Quang tương đương 190.240.000 đồng và 15.000.000 đồng tiền hoa màu trên đất. Xã cũng đã xuống làm việc rất nhiều lần tuyên truyền vận động để cho bà hiểu nhưng gia đình không nhất trí. Nên bắt buộc dự án phải thi công, còn gia đình bà kiến nghị thì cứ kiến nghị còn bọn tôi phải bảo vệ thi công. Vì nếu như không kịp tiến độ thì sẽ không được giải ngân, mà không giải ngân thì coi như mình mất lợi thế…”.

Gia đình cụ bà 82 tuổi vẫn được đền bù theo quy định

Như vậy chẳng nhẽ vì sợ không được “giải ngân” nên cơ quan chức năng tiến hành tuyên truyền theo kiểu “bảo vệ thi công”, phá bỏ đi nhiều diện tích hoa màu của gia đình bà Chín? Qua trao đổi được biết về nguồn gốc đất của gia đình bà Chín cho thấy vị Chủ tịch UBND xã này cũng nắm rất rõ và vị này cũng khẳng định là trước đó bà Chín có đất nhưng đã bị xói lở. Phóng viên có hỏi tại sao phía UBND xã không làm tờ trình như những gì UBND xã đã nắm được để có phương án bồi thường khác có lợi cho dân, tuy nhiên ông Hương chỉ cho biết rằng “không thể làm được tờ trình vì không có căn cứ”.

IMG_1764
Luật sư Nguyễn Hương Giang cho rằng: "Gia đình bà Chín vẫn được đền bù theo mức giá đất nông nghiệp..."

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Nguyễn Hương Giang – Giám đốc Công ty Luật TNHH Trần Khoa cho biết: “Mặc dù UBND xã An Tường nói đất bà Chín không phải được HTX giao nhưng cũng không có cơ sở pháp lý để khẳng định là HTX không giao. Còn việc gia đình bà Chín khai hoang từ những năm 1978 theo quy định sẽ vẫn được bồi thường như những hộ khác được HTX giao đất”. Cụ thể quy định tại Khoản 2 Điều 77 Luật Đất Đai năm 2013 như sau: “Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.”

“Như vậy trường hợp của gia đình bà Chín vẫn được đền bù theo mức giá đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất” – LS Giang cho biết.

Chưa giải quyết thấu tình, đạt lý, chỉ vì sợ “không giải ngân” cho dự án mà cơ quan quản lý địa phương lại “bảo vệ thi công” gần giống với cưỡng chế đối với mảnh đất của một cụ bà 82 tuổi và bồi thường một cách không thỏa đáng như vậy thì tính thượng tôn pháp luật liệu có được đề cao tại tỉnh Tuyên Quang?

Báo điện tử PL&XH sẽ tìm hiểu về dự án Kè bờ sông Lô và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành