Huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long:

Một vụ án kéo dài hơn 8 năm vẫn chưa được giải quyết

12:13 ngày 05/01/2017

(PL&XH) - Một vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có giá trị rất lớn, có đầy đủ tình tiết dấu hiệu cấu thành tội phạm tại xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long kéo dài hơn 8 năm đã được người bị hại nhiều lần gửi đơn khiếu nại, đơn yêu cầu giải quyết; nhưng cho đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa ráo riết vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc khiến người bị hại phải mòn mỏi chờ đợi trong cảnh nợ nần chồng chất.

Thực hiện theo nội dung hợp đồng mua bán tài sản ký kết ngày 16-5-2008 giữa DNTN Lý Thanh Hải (bên mua) do ông Lý Thanh Hải làm GĐ với ông Lê Hùng Dũng (bên bán), trú tại xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, kể từ ngày 23-5-2008, nhân viên của DNTN Lý Thanh Hải được cử đến ao cá tra của ông Lê Hùng Dũng nhận178.525kg cá tra nguyên con với tổng giá trị là 2.624.317.500đồng. Theo đó, số tiền mua cá được thanh toán trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày giao cá lần cuối là 26-5-2008. Tuy nhiên, sau khi nhận cá, ông Lý Thanh Hải không thanh toán tiền cho ông Lê Hùng Dũng mà bỏ trốn.

12223
Đơn yêu cầu giải quyết vụ án.

 

Quá bức xúc với hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, nhiều lần ông Dũng gửi đơn đến CQĐT CA tỉnh và VKSND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu vào cuộc giải quyết. Sau nhiều lần khiếu nại, ông Lê Hùng Dũng được cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Long xác nhận, cơ quan này có thụ lý đơn của ông Lê Hùng Dũng nhưng do Lý Thanh Hải đã bỏ trốn, không làm việc được nên chưa đủ cơ sở giải quyết. Sau đó, ông Dũng nhận được thông báo số 03 (PC45) về kết quả giải quyết tố cáo do cơ quan Cảnh sát điều tra CA tỉnh Vĩnh Long ký ngày 28/12/2011 có nội dung: ‘‘Cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Long đã đến xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang xác minh, từ năm 2009 đến nay, ông Lý Thanh Hải bỏ đi khỏi địa phương, không biết ông Hải đi đâu và làm gì, hiện nay chưa làm việc được với ông Hải nên chưa đủ cơ sở để xử lý. Khi nào làm việc được với ông Hải sẽ  xử lý sau…”.

Trước những hành vi có nhiều dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của ông Lý Thanh Hải, cơ quan CSĐT huyện Mang Thít đã có quyết định và yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết họ tên, dấu tên của ông Lý Thanh Hải và dấu tròn của DNTN Lý Thanh Hải được sử dụng trong hợp đồng mua bán cá với ông Dũng. Ngày 17-7-2008, Phòng Kỹ thuật Hình sự CA tỉnh Vĩnh Long đã có kết luận giám định số 52/K1GĐ/2008 nêu rõ chữ ký tên, chữ viết họ tên là của Lý Thanh Hải trong hợp đồng ngày 16-5-2008 với các chữ ký, chữ viết họ tên trên các tài liệu mẫu so sánh là do cùng một người ký và viết ra. Cụ thể, hình dấu tròn của DNTN Lý Thanh Hải trên hợp đồng mua bán cá ngày 16-5-2008 với hình dấu tròn có cùng nội dung trên các tài liệu mẫu so sánh là do cùng một con dấu đóng ra.

Điều 140 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2009 quy định về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại lớn sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Từ ngày bị chiếm đoạt tài sản đến nay, gia đình người bị hại lâm vào cảnh nợ nần chưa có khả năng thanh toán, chỉ riêng số tiền trả lãi cho ngân hàng từ năm 2008 đến nay trên số tiền bị chiếm đoạt cũng đã trên 2 tỷ đồng. Gia đình ông Dũng rất mong được cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết vụ việc đúng pháp luật giúp thu hồi tài sản bị chiếm đoạt để trả nợ cho ngân hàng.

Hoài Tâm / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành